Thực phẩm chế biến sẵn hấp dẫn những tiềm ẩn nhiều nguy cơ

VC
Thực phẩm chế biến dù tiện lợi, nhanh chóng và mùi vị hấp dẫn, nhưng lại gây ra những nguy cơ đối với sức khỏe.

Theo bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng Veena tại Bệnh viện Aster Whitefield (Ấn Độ) - cho biết: xúc xích, pizza, gà rán, thịt nguội và đồ uống có ga, bánh ngọt và kẹo… đều là thực phẩm chế biến phổ biến hiện nay.

Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến có thể trở thành “một dạng nghiện” khiến cơ thể có xu hướng bị phụ thuộc vào loại thức này.

Các mặt hàng chế biến có chứa chất phụ gia và chất bảo quản như đường, muối, dầu ăn, gia vị, và đặc biệt là các loại hóa chất dùng trong ngành thực phẩm. Tất cả những chất này sẽ khiến cho thực phẩm chế biến có cảm giác hấp dẫn hơn và khiến bạn "thèm ăn" hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn từ bỏ loại thực phẩm này trong một thời gian đủ dài (khoảng 1 tháng), cơ thể bạn sẽ bắt đầu giải độc và loại bỏ những chất cặn bã không tốt cho sức khỏe.

Bà Veena khẳng định, khi không sử dụng thực phẩm chế biến, dần dần, bạn có thể trải nghiệm mức năng lượng tăng lên, hệ tiêu hóa tốt hơn, tâm trạng được cải thiện và làn da sáng hơn.

Các vị giác cũng trở nên nhạy cảm hơn với hương vị tự nhiên từ trái cây, rau và các loại thực phẩm nguyên chất khác và giúp chúng có vị ngon hơn.

Việc ngừng ăn thực phẩm chế biến cũng có thể giúp cơ thể giảm cân và các nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, mở đường cho một lối sống lành mạnh và cân bằng hơn.

Chất bảo quản và các thành phần nhân tạo có trong thực phẩm chế biến thường làm thay đổi hệ vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa, từ đó dẫn đến táo bón.

Thực phẩm này cũng chứa các thành phần gây viêm như chất béo chuyển hóa và đường tinh luyện có thể gây mất cân bằng nội tiết tố và ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe làn da, bao gồm cả sự phát triển của mụn trứng cá.

Theo bà Veena, chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ thúc đẩy đường tiêu hóa khỏe mạnh trong khi các thực phẩm chống viêm như rau lá xanh, cá béo và các loại hạt sẽ giúp da sáng mịn.

Ăn uống lành mạnh cũng góp phần vào chu kỳ giấc ngủ tốt và lợi ích sức khỏe lâu dài, bao gồm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như béo phì, tiểu đường type 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm chế biến sẵn không chỉ thiếu các vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể, mà còn làm giảm khả năng miễn dịch và làm suy yếu hệ tiêu hóa. Các loại thực phẩm này cũng có thể gây ra các vấn đề về răng miệng, da và tóc. Đặc biệt, trẻ em nếu ăn quá nhiều đồ chế biến sẵn sẽ có nguy cơ mất phản xạ nhai, cơ hàm và răng kém phát triển, dễ bị táo bón và suy dinh dưỡng.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thay thế bằng các thực phẩm tươi sống, nguyên chất và giàu dinh dưỡng. Bạn cũng nên lựa chọn những loại thực phẩm chế biến tối thiểu, có ít thành phần và không có chất phụ gia. Ngoài ra, bạn cũng nên đọc kỹ nhãn thông tin dinh dưỡng trên bao bì để biết hàm lượng muối, đường và chất béo trong sản phẩm.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thực phẩm chế biến sẵn hấp dẫn những tiềm ẩn nhiều nguy cơ tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.

Lợi ích khi ăn bông cải xanh

Theo My Food Data, một khẩu phần 100 g bông cải xanh chỉ chứa 34 kcal như có tới 2,8 g chất đạm, 0,37 g chất béo, 6,6 g carbohydrate, 2,6 g chất xơ, 35 mg vitamin C và nhiều chất khoáng khác như sắt (0,73 mg), canxi (47 mg), kali (316 mg) và phốt pho (66 mg).