TS.BS Phan Bích Nga - Giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, cả người lớn và trẻ nhỏ đều rất nhạy cảm và dễ bị nhiễm bệnh trong mùa đông xuân nhất là bệnh đường hô hấp. Các bệnh thường gặp nếu nhẹ chỉ là cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, viêm mũi họng cấp, nặng hơn sẽ là viêm tiểu phế quản, viêm phổi... Riêng với trẻ em, những chứng bệnh cúm, sởi, rubella, quai bị, tiêu chảy do rotavirus có rất nhiều nguy cơ.

Bên cạnh đó, nhóm bệnh hay gặp khi chuyển thời tiết nữa là bệnh dị ứng, hen phế quản, viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, bệnh liên quan đến các tác nhân dị ứng, virus.

Sử dụng những thực phẩm sau không chỉ đem lại dưỡng chất mà còn giúp cơ thể tăng sức đề kháng đối với các loại bệnh đường hô hấp như cảm cúm, sổ mũi, ...

Tỏi

Tỏi có chứa chất kháng sinh tự nhiên tốt, có công dụng rất tốt trong phòng ngừa và điều trị cảm cúm, ăn sống, nấu trong các món ăn hay ngâm rượu uống 1 ly nhỏ vào buổi sáng đều rất tốt.

Gừng tươi

Gừng tươi thường được sử dụng để tăng vị ngon cho các món ăn hay là trà uống mỗi ngày. Trong gừng có chứa gingerol  có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể và phòng trừ cảm cúm hiệu quả.

Thịt heo

Thịt heo hay còn gọi là thịt lợn là loại thực phẩm có chứa rất nhiều kẽm và selen, cả hai chất này đều có tác dụng giúp hệ miễn dịch của chúng ta khỏe mạnh để chống chọi với các tác nhân gây bệnh đặc biệt là bệnh cảm cúm thường gặp. Và cũng là một trong những loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin B cao.

Chính vì vậy hãy bổ sung loại thực phẩm này đều đặn trong bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn để có một hệ miễn dịch tốt nhé.

Sữa chua

Các bạn đã biết tới sữa chua có tác dụng làm đẹp và với bài này các bạn biết thêm một tác dụng nữa đó là phòng chống bệnh cảm cúm.

Ăn sữa chua tiệt trùng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp dạ dày bạn khỏe mạnh hơn rất nhiều từ đó tránh được cảm cúm.

Bưởi

Một ly bưởi ép sau bữa ăn sáng sẽ rất tốt cho khả năng đề kháng của cơ thể bạn.

Loại nước này rất giàu vitamin C. Tuy nhiên đối với những trường hợp bạn đang sử dụng thuốc cao huyết áp, an thần, chống sốt thì nên tham khảo ý kiến bác sỹ bởi nước bưởi ép kết hợp với các loại thuốc này không những không phát huy tác dụng mà còn gây ra độc tố cho cơ thể.

Khoai tây

Trong khoai tây có chứa rất nhiều kali, vitamin C và chất xơ đặc biệt là dưới lớp vỏ chính vì thế nó sẽ giúp bạn chống lại các tác nhân gây cảm cúm cho cơ thể.

Khi sử dụng khoai tây bạn không nên ngâm lâu trong nước bởi nó sẽ làm khoai tây mất đi một lượng vitamin đáng kể.

Rau cải xanh

Rau cải xanh là loại rau chứa nhiều vitamin C, chất xơ, folate giúp cơ thể bạn tăng cường chất glucosinolate là chất quan trọng giúp cơ thể chống lại căn bệnh cảm cúm và chứng bệnh ung thư hiểm nghèo nữa đấy

Mật ong

Từ lâu mật ong đã được sử dụng rất rộng rãi như một “thần dược” chữa bệnh và làm đẹp. Cách sử dụng tốt nhất là hòa 2 thìa cà phê mật ong vào 1 ly nước ấm uống vào buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ giúp bạn nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng ngừa bệnh cảm cúm hiệu quả.

Thực phẩm nhiều Vitamin A

Bên cạnh đó, báo Gia đình & xã hội cho biết,Vitamin A tăng cường tế bào biểu mô của hệ hô hấp, tăng cường chất dịch nhày của hệ hô hấp. Những chất dịch nhày này ngăn ngừa sự tấn công của vi trùng, vi khuẩn ..... Vitamin A có trong các loại rau màu xanh thẫm, quả màu đỏ, vàng như quả: đu đủ, dưa hấu, quả hồng, cà chua, rau dền đỏ,...

 Duy Minh (tổng hợp)