Vừa bước chân vào trường cao đẳng không lâu, Tiểu Quyên, 20 tuổi, sinh viên năm nhất một trường ở Zhangsa (Trung Quốc) đã đón nhận một tin đau xót: suy buồng trứng sớm, có thể sẽ vô sinh cả đời. 

Đằng sau căn bệnh ấy là một thói quen sinh hoạt đáng báo động. Cách đây 2 năm, Tiểu Quyên mê mẩn trò chơi trên điện thoại di động và thường thức khuya để chơi game với một vài người bạn. Thường thì các bạn ấy chơi đến 2 hoặc 3 giờ sáng.

Sáu tháng trở lại đây, Tiểu Quyên thấy mình luôn bị mất ngủ, ra mồ hôi trộm, kỳ dâu không đều nên đã nhờ mẹ đưa tới Bệnh viện Phụ sản và Nhi đồng Zhangsa để khám. Bác sĩ kết luận, cô bạn bị suy buồng trứng sớm. Nghe tin có thể bị hiếm muộn suốt đời, hai mẹ con Tiểu Quyên vô cùng suy sụp.

 - Ảnh 2
Suy buồng trứng sớm là tình trạng ngừng hoạt động chức năng buồng trứng ở con gái sau tuổi dậy thì và trước 40 tuổi. Tùy thuộc vào nguyên nhân, suy buồng trứng sớm có thể phát triển ngay từ lúc tuổi dậy thì hoặc cũng có thể là bẩm sinh.  

Nguyên nhân dẫn đến suy buồng trứng sớm có rất nhiều, chẳng hạn như giảm cân quá mức, lão hóa sớm, tâm lý quá căng thẳng dẫn đến các triệu chứng mãn kinh tiềm ẩn, nhiễm virus, bệnh miễn dịch,...

Với trường hợp của Tiểu Quyên, đó là do cô đã thức khuya trong thời gian dài. Bác sĩ Mao Zenghui của Bệnh viện Phụ sản và Nhi đồng Zhangsa cho biết, bệnh nhân suy buồng trứng sớm ngày càng trẻ hóa, điều này liên quan nhiều đến việc thức khuya trong thời gian dài.

 - Ảnh 2

Vào bên đêm, trong khoảng từ 10 giờ đến 11 giờ  là thời kỳ cao điểm để cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng, có lợi cho việc phục hồi các chức năng của cơ thể, trong đó có chức năng buồng trứng. Thức khuya làm gián đoạn quá trình phục hồi chức năng buồng trứng, nếu cứ diễn ra như vậy sẽ dẫn đến suy buồng trứng sớm.

Không chỉ ảnh hưởng đến buồng trứng, thức khuya thường xuyên còn gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe như: dễ dẫn đến bệnh tiểu đường, gây đột tử, suy nhược cơ thể, giảm thị lực,...

Vì vậy, bạn hãy từ bỏ thói quen thức khuya và đi ngủ đúng giờ để luôn được khỏe mạnh nhé!