Đây là những tin nhắn quảng cáo giới thiệu việc làm với mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn, đính kèm đường link để người nhận có thể tham gia và chúng có địa chỉ gửi đi là các email đăng ký iMessage.

 - Ảnh 5

Thực tế, đây chỉ là một trong vô vàn những chiêu trò tuyển dụng online mùa dịch mà các đối tượng lừa đảo thực hiện thời gian qua để tìm kiếm con mồi. Ngoài rao trên các website, những đối tượng này còn nhắm đến người dùng iPhone sử dụng dịch vụ tin nhắn iMessage, bởi tình trạng spam tin nhắn quảng cáo, tin nhắn rác,… qua iMessage được cho là tương đối dễ thực hiện nhưng lại khó có thể ngăn chặn.

Trước đó, vào giữa năm 2020, người dùng iPhone tại Việt Nam cũng bị "tấn công" bởi hàng loạt quảng cáo cờ bạc, đánh bài trực tuyến thông qua iMessage.

Ngay cả Apple cũng chưa có cách xử lý triệt để vấn đề này. Do đó, bạn cần cẩn trọng trước những tin nhắn quảng cáo không rõ địa chỉ người gửi. Tuyệt đối không nhấp vào đường link lạ để tránh bị lừa gạt, đánh cắp thông tin cá nhân.

 - Ảnh 5

Làm thế nào để ngừng nhận tin nhắn có nội dung lừa đảo, spam?

Để tránh bị làm phiền bởi các tin nhắn rác qua iMessage, người dùng iPhone có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

Cách 1: Sử dụng tính năng "Lọc người gửi không xác định" của iMessage

Bạn vào Settings (Cài đặt) > Messages (Tin nhắn), sau đó kích hoạt tùy chọn Filter Unknown Senders (Lọc người gửi không xác định).

Sau khi bật tính năng này, iMessage sẽ không hiển thị thông báo và chuyển tin nhắn của những người gửi không nằm trong danh bạ vào một thư mục riêng biệt. Tuy việc này cơ bản không thể ngăn chặn các tin nhắn rác được tiếp tục gửi đến, nhưng nó sẽ giúp bạn phần nào bớt cảm giác phiền toái do những tin nhắn từ liên hệ lạ gây ra.

 - Ảnh 5

Cách 2: Báo cáo tin rác

Trên trang hỗ trợ trực tuyến, Apple khuyến cáo người dùng nên sử dụng tính năng "Báo cáo tin rác" nếu gặp phải trường hợp bị spam.

Để báo cáo tin nhắn là spam hoặc tin nhắn rác trên ứng dụng iMessage, nhấn vào Report Junk (Báo cáo rác), sau đó nhấn Delete and Report Junk (Xóa và báo cáo rác). Hệ thống sẽ chuyển tiếp thông tin của người gửi và tin nhắn tới Apple, cũng như xóa tin nhắn khỏi thiết bị.

 - Ảnh 5

Cách 3: Chặn số điện thoại gửi tin nhắn rác

Đối với trường hợp người gửi tin nhắn rác là các số thuê bao, bạn hãy chặn ngay số liên hệ này bằng cách chọn tin nhắn rác > tiếp đến chạm vào biểu tượng chữ "i" ở góc trên bên phải > vào số liên lạc và cuối cùng nhấp vào Block this Caller (Chặn Người gọi này).

 - Ảnh 5