Tổng hợp những quán cháo sườn thơm ngon nức tiếng tại Hà Nội

Thúy Quỳnh
Vào những ngày tiết lành lạnh của chiều cuối đông, được thưởng thức một bát cháo sườn sụn hấp dẫn thì còn gì tuyệt hơn nhỉ? Nếu dạo quanh những con phố Hà thành thì đừng quên nhớ đến những địa điểm bán cháo sườn nổi tiếng đấy nhé!

Cháo sườn Cô Là

Nổi tiếng đã từ rất lâu rồi, hàng cháo này vẫn chỉ vẻn vẹn hai nồi cháo nóng hổi được kê đơn sơ trên bếp than nơi vỉa hè phố Lý Quốc Sư. Cháo sườn ở đây đúng kiểu truyền thống, được nấu từ bột gạo tẻ  đã xay nhuyễn, để khô, cùng với thịt nước xương và thịt băm chỉ loáng thoáng trong nồi. Đưa thìa cháo với dăm ba miếng quẩy và ít ruốc lên miệng, cảm nhận vị cay nồng của tiêu, ớt bột, thìa cháo như tan ra trong miệng, mềm và mịn mướt như nhung.

Cháo sườn Huyền Anh

Hàng cháo sườn sụn này đi tiên phong trong công cuộc cách tân cháo sườn truyền thống Việt Nam. Về cơ bản, thành phần của cháo vẫn vậy, chỉ thay thế thịt băm yêu thích của các em bé thành sườn sụn sần sật phù hợp với thanh niên hơn thôi. Cháo sườn trước kia được sáng tạo ra với sứ mệnh làm thức quà sáng ngon lành, dễ ăn cho các cháu bé. Giờ đây, cô bán cháo sườn sụn chợ Đồng Xuân đã sáng tạo ra một món ăn tối, ăn đêm cho người lớn vô cùng thú vị. Cháo sườn ở đây không những ngon mà còn đảm bảo về nguyên liệu bởi quán do  một tay gia đình cô Ngân làm, chồng nguấy cháo, vợ nêm nếm gia vị, ướp sườn, múc cháo, anh con trai cắt quẩy và bưng đến từng thượng đế.

Cháo sườn hàng Bồ

Cháo sườn hàng Bồ đã có từ lâu đời và chỉ bán vào buổi sáng. Thời gian bán cũng ngắn ngủi, ngày xưa tầm từ 6 rưỡi sáng đến khoảng 8 rưỡi, chín giờ sáng là hết hàng, nay vì nhu cầu của thực khách mà bán nơi ra đến khoảng 9 rưỡi, 10 giờ. Gia tài của quán thì thực là đơn giản, chỉ vỏn vẹn xoong cháo được ủ nóng, rổ quẩy, rổ bát và chồng ghế nhựa để khách ngồi nhưng quán lúc nào cũng đông nườm nượp.

Vào giờ cao điểm, bác bán hàng không ngơi tay mà nhiều khi khách vẫn phải chờ. Đông khách như thế cũng là do chất lượng của bát cháo ở đây. Cháo được nấu từ gạo xay thành bột mịn hầm với nước xương ninh, bát cháo khi múc cho khách trông sánh mịn mỡ màng, cắt lên trên lớp quẩy giòn, thêm chút ruốc hoặc thịt xay nhỏ rim nhạt để bát cháo thêm đậm đà. Bao nhiên năm, vị ngon của cháo sườn hàng Bồ vẫn không thay đổi, bát cháo ở đây đã để lại ấn tượng tốt cho nhiều thế hệ khách.

Cháo sườn ngõ Huyện

Ngõ Huyện con phố nhỏ nhưng là một trong những tụ điểm ăn uống đông đúc nhất của khu phố cổ Hà Nội. Nhắc đến Ngõ Huyện, nhiều người nhớ ngay đến cháo sườn ruốc ở đây. Quán là quán vỉa hè, không gian quán khá khiêm tốn nên đến đây rất khó ngồi được cùng một chỗ nếu đi đông, thế nhưng vì món cháo chất lượng mà khách vẫn tấp nập đến đây.

Cháo sườn ngõ Huyện được nấu từ bột xay nhuyễn cùng nước xương nên cháo ngọt, mịn và sánh. Xúc thìa cháo còn thấy những thớ thịt hồng từ sườn ninh kỹ mà tan vào cháo. Chỉ cần rắc thêm chút tiêu và ớt bột và quẩy giòn cắt nhỏ là bạn đã có một bữa chiều ngon lành. Giá cho một bát cháo ở đây là 20.000 đồng. Ngoài cháo sườn ra, bạn còn có lựa chọn thêm trứng vịt lộn hay chè đỗ đen để thỏa cơn thèm ăn vặt.

Minh Phương (tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tổng hợp những quán cháo sườn thơm ngon nức tiếng tại Hà Nội tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...