Top 10 món ăn độc đáo nhất thế giới

Cùng khám phá top 10 món ăn độc đáo trên thế giới, từ món ăn được làm từ hải sản kỳ lạ đến những loại thực phẩm được chế biến theo cách độc đáo của người dân địa phương.

1. Sushi- Nhật Bản

Được biết đến trên toàn thế giới và rất được yêu thích. Sushi bao gồm các miếng gạo trộn với giấm, được cuốn trong rong biển và ăn kèm với các loại tôm, cá hoặc rau củ tùy ý.

Mỗi miếng sushi được thực hiện với sự khéo léo và tỉ mỉ để có được hình dáng và kích cỡ hoàn hảo. Những nguyên liệu được sử dụng trong sushi phải được chọn lựa kỹ càng để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn cho người ăn.

Đây được coi là một trong những món ăn khá là lành mạnh do không có nhiều gia vị hay dầu mỡ. Ngoài ra, sushi cũng có các giá trị dinh dưỡng cao như protein từ các nguyên liệu chính và carbohydrate từ gạo.

Hiện nay, sushi đã trở thành một phong cách ẩm thực trên toàn thế giới và được phục vụ trong nhiều nhà hàng và quán ăn.

2. Kim chi – Hàn Quốc

Kim chi có thể được chế biến từ nhiều loại rau khác nhau, thường là cải thảo, và được ủ trong gia vị chua cay để tạo ra hương vị đặc trưng.

Kim chi không chỉ có vị ngon mà còn có lợi cho sức khỏe. Nó là một loại thực phẩm lên men tự nhiên, có chứa các vi sinh vật có lợi giúp duy trì sự cân bằng vi khuẩn trong ruột, tăng cường hệ miễn dịch, giảm béo và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cách chế biến kim chi cũng rất đa dạng, từ kim chi truyền thống đến những phiên bản hiện đại hơn với thêm các loại rau và gia vị khác. Kim chi có thể được dùng để ăn kèm với cơm, mì, nước chấm hay được chế biến thành món ăn như kim chi chay, kim chi củ cải, kim chi gà…

Tóm lại, kim chi là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc và là một món ăn rất ngon và có lợi cho sức khỏe.

3. Hamburger - Mỹ

Bánh hamburger là một loại bánh kẹp giữa hai miếng bánh mì hình tròn có kích thước nhỏ hơn bánh mì thông thường, và thường được ăn kèm với thịt bò xay, rau xà lách, cà chua, hành tây và nhiều loại gia vị khác. Món bánh hamburger đã trở thành một biểu tượng của ẩm thực Mỹ từ những năm 1920 và đến nay vẫn là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Mỹ và trên thế giới.

Nếu bạn muốn thưởng thức món bánh hamburger kiểu Mỹ, bạn có thể dùng bánh mì hình tròn, nướng bánh mì cho đến khi chín vàng, sau đó chế biến thịt bò xay, rắc gia vị và nấu chín. Sau đó, bạn có thể xếp thịt và các loại rau củ lên trên miếng bánh dưới, sau đó đặt miếng bánh trên cùng để hoàn thành bánh hamburger. Bạn có thể thêm sốt mayonnaise, sốt cà chua hay sốt BBQ tùy ý.

4. Pad Thai- Thái Lan

Làm từ miến xào với tôm, thịt hoặc đậu phụ, trứng và các loại rau củ.Pad Thai được xem là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Thái Lan, được biết đến trên toàn thế giới.

Để chuẩn bị món Pad Thai, trước hết ta sẽ cho miến ngâm và ngâm tôm khô. Sau đó, ta sẽ xào tỏi và thêm tôm vào cho chín. Tiếp theo, ta thêm cà rốt, hành tây và đậu đũa vào chảo. Sau đó, ta thêm miến đã ngâm, rau muống và gia vị như tương ớt, dấm, đường và nước mắm. Khi miến đã chín và hỗn hợp được pha trộn đều, ta sẽ cho trứng vào chảo và khuấy đều để trứng chín. Cuối cùng, ta cho các loại gia vị như đậu phụ rang, hạt điều, rau thơm và chanh vào chảo, trộn đều và dọn ra để ăn.

Món Pad Thai có vị ngọt, chua, cay và mặn, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo của các gia vị. Pad Thai thường ăn kèm với rau sống, chấm nước tương chua ngọt và chanh.

5. Poutine- Canada

Poutine là một món ăn mang nhiều nét đặc trưng của Canada, được làm từ khoai tây chiên với sốt gravy và phô mai curds. Từ lâu, Poutine đã trở thành biểu tượng độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của quốc gia này.

Để chuẩn bị món Poutine, trước hết ta sẽ phải chiên khoai tây cho đến khi chín vàng. Sau đó, ta sẽ rải phô mai curds lên trên khoai tây chiên, và đổ sốt gravy nóng lên phía trên. Sốt gravy thường được làm từ xương heo, cà-rốt, hành tây, bột mì và gia vị, tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn.

Món Poutine có vị mặn ngọt, kem và dai dẳng của phô mai, kết hợp với hương vị đậm đà của sốt gravy, tạo nên một hương vị tuyệt vời. Poutine thường được ăn kèm với các loại nước sốt khác nhau, như sốt BBQ, sốt ớt hay sốt garlic. Ngoài ra, nhiều quán ăn còn thêm thịt muối, thịt nạc hoặc pastrami vào Poutine để tăng thêm hương vị.

6. Pizza -Ý

Có thể nói pizza là một món ăn khá là phổ biến không chỉ ơ Ý mà còn xuất hiện ở rất nhiều nước trên thế giới vì sự tiện lợi và đa dạng của nó.

Những loại topping phổ biến cho pizza bao gồm: xúc xích, thịt xông khói, thịt hun khói, rau cải, nấm, hành tây, dưa chuột, ớt chuông, dầu ô-liu và phô mai Mozzarella. Một số loại pizza có thêm các loại hải sản như tôm, mực hay cá ngừ.

Cách làm pizza cũng có thể khác nhau tùy vào từng vùng miền của Italy. Ví dụ như pizza Napoli (hay còn gọi là pizza Margherita) được làm từ xốt cà chua, phô mai Mozzarella, rau basil và một ít dầu ô-liu. Còn pizza Sicilia thường có nhiều loại topping hơn và được làm từ bột pha với đường và không sử dụng men.

Pizza đã được biến tấu theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, pizza truyền thống của Italy vẫn là một trong những món ăn đặc trưng của đất nước này và được yêu thích bởi vị giòn, dẻo của bánh và hương vị đậm đà của các loại topping.

7. Phở – Việt Nam

Có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam, nhưng hiện nay đã phổ biến khắp cả nước và được phục vụ tại hầu hết các nhà hàng Việt Nam ở nước ngoài. Phở đã trở thành món ăn quen thuộc đối với hầu hết người dân Việt Nam.

Phở được chế biến từ bánh phở mỏng, dài và dai, được làm từ bột gạo và nước. Bánh phở sau khi được luộc chín sẽ được cho vào tô, rồi đổ thêm nước lèo được nấu từ xương heo, thịt gà hoặc thịt bò. Nước lèo này thường được gia vị với các loại gia vị như gừng, hành tím, quế, tiêu, hạt điều, đinh hương và lá chanh. Thịt bò, thịt gà hoặc chả được thái mỏng và đựng trong tô phở, kèm theo đó là rau thơm như ngò, húng quế, rau thì là, mùi tàu và chanh tươi. Món phở thường được ăn kèm với các gia vị như tương ớt, tương đen, nước mắm hoặc chanh.

Phở được coi như món ăn sáng truyền thống của người Việt Nam, nhưng cũng có thể được ăn vào bất kỳ thời điểm trong ngày. Món này không chỉ là sự pha trộn tuyệt vời giữa các thành phần chính như bánh phở, nước lèo và thịt, mà còn mang lại hương vị thuần Việt đặc trưng và sự ấm áp cho người ăn.

8. Paella-Tây Ban Nha

Paella được chế biến từ gạo cùng với thịt, hải sản hoặc gia cầm. Các thành phần khác bao gồm cà chua, hành tây, tỏi, tiêu xanh, nghệ và rau thơm như rau húng quế, lá chanh và tiêu xanh. Món ăn này được nấu trong một chiếc chảo lớn được gọi là paellera trên lửa than hoặc lửa cừu. Thường thì người ta sử dụng lửa than để cho món ăn có vị ngon đặc trưng của nó.

Món ăn này có nguồn gốc từ vùng Valencia, phía đông Tây Ban Nha

Món ăn này có nguồn gốc từ vùng Valencia, phía đông Tây Ban Nha

Sự pha trộn các thành phần của paella tạo ra một món ăn có màu sắc đẹp mắt và hương vị độc đáo. Gạo được nấu chín với nước và gia vị sau đó được trang trí bằng các loại thực phẩm khác nhau như tôm, giò sống, thịt heo, thịt gà, đậu hũ, ớt chuông và đậu bắp. Món ăn này thường được ăn kèm với rượu và có thể được chia sẻ giữa nhiều người.

9. Curry- Ấn Độ

Curry được chế biến từ các gia vị như hạt cumin, hạt tiêu đen, hành tây, tỏi, gừng, lá bạc hà, lá cari, ớt chuông và nhiều gia vị khác. Thường thì các loại rau, thịt hoặc hải sản sẽ được cho vào và được nấu với các gia vị này để tạo ra hương vị đặc trưng của món curry.

Món curry Ấn Độ thường được ăn kèm với cơm hoặc bánh mì naan. Có nhiều loại curry khác nhau trong Ấn Độ, nhưng các loại phổ biến nhất bao gồm: curry gà (chicken curry), curry thịt (lamb curry), curry cá (fish curry) và curry rau (vegetable curry).

10. Sate- Indonesia

Sate chế biến từ thịt được xay nhuyễn hoặc cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó được xiên lên que tre rồi nướng trên than hoa, với nhiều loại khác nhau như sate gà (chicken sate), sate bò (beef sate), sate cừu (lamb sate) và sate hải sản (seafood sate).

Thường thì thịt sẽ được ngâm trong một loại nước sốt được pha từ nước tương, đường, tỏi, tiêu đen và gia vị khác để cho thịt ngấm đầy đủ hương vị trước khi nướng. Khi nướng, sate sẽ được quay liên tục để đảm bảo thịt được chín đều và không bị khô.

Thường được ăn kèm với một loại sốt đậm đà được làm từ đậu phụng rang, tỏi, đường, muối và nước cốt dừa. Ngoài ra, sate còn được ăn kèm với các loại rau sống như rau thơm, dưa leo, cà chua và hành tây.

Như vậy, đó là top 10 món ăn độc đáo trên thế giới mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Những món ăn này không chỉ là những trải nghiệm ẩm thực độc đáo mà còn là những hành trình khám phá văn hóa và lối sống của người dân địa phương. Tất cả đều rất đặc biệt và đáng để trải nghiệm ít nhất một lần trong đời.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Top 10 món ăn độc đáo nhất thế giới tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...