Những ngày gần đây, dạo một vòng MXH quốc tế và Việt Nam, có thể thấy rất nhiều bạn trẻ đua nhau bắt chước trào lưu thực hiện và ăn mật ong đông lạnh. Chỉ trong thời gian ngắn, hashtag #FrozenHoney (Mật ong đông lạnh) đã thu hút gần 900 triệu view trên MXH TikTok và vẫn ngày càng tăng thêm. Hashtag liên quan như #FrozenHoneyChallenge (Thử thách Mật ong đông lạnh) cũng thu hút con số gần trăm triệu view.

Cách làm cũng rất đơn giản, chỉ cần cho mật ong vào ngăn đông tủ lạnh. Sau một thời gian, mật ong sẽ đông lại như thạch, trông rất thích mắt. Để món ăn thêm hấp dẫn, một số người còn cho thêm màu thực phẩm hay kẹo để tạo màu sắc.

Trào lưu làm mật ong đông lạnh được giới trẻ đua nhau bắt chước 
Trào lưu làm mật ong đông lạnh được giới trẻ đua nhau bắt chước 

Người được cho là sáng tạo ra trend này là một hot TikToker tên @daveyrz. Trong một lần muốn tạo ra món ăn tráng miệng mới, anh đã để thử chai mật ong vào ngăn đá tủ lạnh và nhận thấy hương vị rất ngọt ngào, hấp dẫn như ăn thạch. 

Sau khi trend này trở nên nổi tiếng, ý kiến của những người thực hiện thử thách khá đa dạng. Nhiều người nhận xét hương vị món ăn này khá mới lạ và hấp dẫn, nhưng cũng có người cảm thấy buồn nôn, thậm chí bị đau bụng và tiêu chảy sau khi ăn.

Mật ong sau khi được đông lạnh sẽ đông lại như thạch
Mật ong sau khi được đông lạnh sẽ đông lại như thạch

Mật ong từ lâu được biết đến là thực phẩm quen thuộc và rất tốt cho sức khỏe nên xu hướng này được cho là vô hại. Tuy nhiên, mới đây, bà Kristin Kirkpatrick - một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Mỹ cho biết trào lưu này có thể ẩn chứa mối nguy hại tới sức khỏe.

Bà cho rằng, ăn mật ong không sai nhưng sai ở lượng lớn mật ong bạn tiêu thụ khi thực hiện thử thách: “Sử dụng một lượng nhỏ mật ong để tạo ngọt thì không thành vấn đề nhưng tiêu thụ lượng lớn mật ong để thu hút nhiều người theo dõi và gây sự chú ý thì thật là điên rồ, nó tạo ra lượng đường quá mức cơ thể cần”.

Tác hại của việc ăn quá nhiều mật ong một lúc có thể là đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, đau dạ dày và một số tác dụng phụ khác.

Tiêu thụ lượng lớn mật ong có thể gây đau bụng, tiêu chảy,...
Tiêu thụ lượng lớn mật ong có thể gây đau bụng, tiêu chảy,...

Còn giáo sư Dana Hunnes đến từ Trường Y tế Công cộng UCLA Fielding thì cho biết những ai cho mật ong thô cho vào tủ lạnh để ăn sẽ rất dễ bị ngộ độc. Bên cạnh đó, những người muốn tăng lượt xem bằng cách sử dụng nhiều loại mật ong khác nhau hoặc tự pha chế các dung dịch ngọt có thể đối diện nguy cơ tăng cân, rối loạn ăn uống,... 

Nhìn chung, các chuyên gia đưa ra lời khuyên việc ăn mật ong đông lạnh dù là để thử món tráng miệng mới hay để quay video TikTok đều cần cẩn thận và chỉ nên thử số lượng ít mà thôi.