Trào lưu làm mật ong đông lạnh được giới trẻ đua nhau bắt chước có thể tiềm ẩn nguy hiểm khôn lường tới sức khỏe

Minh Hồng
Dù đang rất hot trên Tiktok gần đây nhưng theo chuyên gia sức khỏe, trào lưu làm mật ong đông lạnh như thạch có thể ẩn chứa mối nguy hại tới sức khỏe.

Những ngày gần đây, dạo một vòng MXH quốc tế và Việt Nam, có thể thấy rất nhiều bạn trẻ đua nhau bắt chước trào lưu thực hiện và ăn mật ong đông lạnh. Chỉ trong thời gian ngắn, hashtag #FrozenHoney (Mật ong đông lạnh) đã thu hút gần 900 triệu view trên MXH TikTok và vẫn ngày càng tăng thêm. Hashtag liên quan như #FrozenHoneyChallenge (Thử thách Mật ong đông lạnh) cũng thu hút con số gần trăm triệu view.

Cách làm cũng rất đơn giản, chỉ cần cho mật ong vào ngăn đông tủ lạnh. Sau một thời gian, mật ong sẽ đông lại như thạch, trông rất thích mắt. Để món ăn thêm hấp dẫn, một số người còn cho thêm màu thực phẩm hay kẹo để tạo màu sắc.

Trào lưu làm mật ong đông lạnh được giới trẻ đua nhau bắt chước có thể tiềm ẩn nguy hiểm khôn lường tới sức khỏe - Ảnh 1
Trào lưu làm mật ong đông lạnh được giới trẻ đua nhau bắt chước 

Người được cho là sáng tạo ra trend này là một hot TikToker tên @daveyrz. Trong một lần muốn tạo ra món ăn tráng miệng mới, anh đã để thử chai mật ong vào ngăn đá tủ lạnh và nhận thấy hương vị rất ngọt ngào, hấp dẫn như ăn thạch. 

Sau khi trend này trở nên nổi tiếng, ý kiến của những người thực hiện thử thách khá đa dạng. Nhiều người nhận xét hương vị món ăn này khá mới lạ và hấp dẫn, nhưng cũng có người cảm thấy buồn nôn, thậm chí bị đau bụng và tiêu chảy sau khi ăn.

Trào lưu làm mật ong đông lạnh được giới trẻ đua nhau bắt chước có thể tiềm ẩn nguy hiểm khôn lường tới sức khỏe - Ảnh 2
Mật ong sau khi được đông lạnh sẽ đông lại như thạch

Mật ong từ lâu được biết đến là thực phẩm quen thuộc và rất tốt cho sức khỏe nên xu hướng này được cho là vô hại. Tuy nhiên, mới đây, bà Kristin Kirkpatrick - một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Mỹ cho biết trào lưu này có thể ẩn chứa mối nguy hại tới sức khỏe.

Bà cho rằng, ăn mật ong không sai nhưng sai ở lượng lớn mật ong bạn tiêu thụ khi thực hiện thử thách: “Sử dụng một lượng nhỏ mật ong để tạo ngọt thì không thành vấn đề nhưng tiêu thụ lượng lớn mật ong để thu hút nhiều người theo dõi và gây sự chú ý thì thật là điên rồ, nó tạo ra lượng đường quá mức cơ thể cần”.

Tác hại của việc ăn quá nhiều mật ong một lúc có thể là đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, đau dạ dày và một số tác dụng phụ khác.

Trào lưu làm mật ong đông lạnh được giới trẻ đua nhau bắt chước có thể tiềm ẩn nguy hiểm khôn lường tới sức khỏe - Ảnh 3
Tiêu thụ lượng lớn mật ong có thể gây đau bụng, tiêu chảy,...

Còn giáo sư Dana Hunnes đến từ Trường Y tế Công cộng UCLA Fielding thì cho biết những ai cho mật ong thô cho vào tủ lạnh để ăn sẽ rất dễ bị ngộ độc. Bên cạnh đó, những người muốn tăng lượt xem bằng cách sử dụng nhiều loại mật ong khác nhau hoặc tự pha chế các dung dịch ngọt có thể đối diện nguy cơ tăng cân, rối loạn ăn uống,... 

Nhìn chung, các chuyên gia đưa ra lời khuyên việc ăn mật ong đông lạnh dù là để thử món tráng miệng mới hay để quay video TikTok đều cần cẩn thận và chỉ nên thử số lượng ít mà thôi.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Top 5 loại củ tốt cho mắt

Cà rốt, khoai lang, củ cải chứa beta-carotene, lutein, vitamin C, A, kali có thể ngăn ngừa gốc tự do gây tổn thương và lão hóa tế bào mắt, cải thiện thị lực.

Bí kíp giúp bạn học hiệu quả

Đã đến thời điểm chúng mình phải tăng tốc tập trung học tất cả các môn để chuẩn bị cho mùa thi học kỳ 2 đạt hiệu quả cao nhất. Vậy, bạn đã có những “chiêu” để học “vào đầu ào ào” mà không hề bị áp lực? Hãy áp dụng vài bí Biết cách sắp xếp khoa học kíp dưới đây xem sao nhé!

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.