Trao sinh kế giúp thanh niên thoát nghèo bền vững

PV (tổng hợp)
Bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, các đơn vị Đoàn cơ sở trực thuộc Huyện đoàn Nam Giang (Quảng Nam) đã thực hiện nhiều công trình, hỗ trợ sinh kế giúp đỡ nhiều thanh niên vùng cao vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trao sinh kế tận tay

Sau khi phát động chương trình đăng ký nhận giúp đỡ các hộ thanh niên khó khăn vươn lên thoát nghèo năm 2022, các đơn vị Đoàn cơ sở trực thuộc Huyện đoàn Nam Giang đã bắt tay vào thực hiện những việc làm cụ thể, thiết thực hỗ trợ sinh kế, bao gồm hỗ trợ giống cây keo, cam, heo cỏ địa phương, gà thả vườn..., lực lượng thanh niên địa phương còn đăng ký hỗ trợ trực tiếp phương tiện sản xuất và ngày công. Ngoài ra, các đơn vị Đoàn trực thuộc cam kết sẽ tìm kiếm nguồn lực từ xã hội hóa, nhằm giúp đỡ ít nhất 20 hộ gia đình thanh niên khó khăn tham gia các lớp chuyển giao tiến bộ sản xuất, hướng dẫn tiếp cận nguồn vốn vay thanh niên phát triển kinh tế và kết nối quảng bá, tìm đầu ra cho sản phẩm nông sản do thanh niên làm ra, giúp các thanh niên vươn lên thoát nghèo bền vững.

Anh Brao Tiệm đang cho hai con heo giống ăn, số heo này được Huyện đoàn Nam Giang trao tặng

Anh Brao Tiệm (ở xã La Dêê, H.Nam Giang) cho biết sau khi chương trình giúp đỡ các hộ thanh niên khó khăn vươn lên thoát nghèo được phát động, vợ chồng anh được Huyện đoàn Nam Giang trao tặng 2 cặp heo giống, cùng 50 con gà và 50 mtôn lợp chuồng trại chăn nuôi. “Đối với nhiều người, việc hỗ trợ này không là gì nhưng với hai vợ chồng có hoàn cảnh vô cùng khó khăn như tụi mình thì đây là sinh kế trao tay vô cùng quý giá. Từ những con vật nuôi này, vợ chồng mình sẽ cố gắng chăm sóc chúng để có “nền móng” vươn lên thoát nghèo để không phụ lòng các bạn trẻ đã gửi gắm, đặt niềm tin vào mình”, anh Tiệm nói.

Cũng giống như anh Tiệm, vợ chồng anh A Rất Tơn (ở xã Tà Bhing, H.Nam Giang) được hỗ trợ 2 cặp heo giống, cùng 50 con gà và 50 m2 tôn lợp chuồng trại chăn nuôi. Theo anh Tơn, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo của xã, vì chưa có nhà nên vợ chồng anh đang sống cùng bố mẹ và anh em trong căn nhà chật hẹp. “Không có công việc ổn định nên hằng ngày mình đi chăn bò thuê cho một số hộ dân khác để kiếm thu nhập lo cho gia đình. Không chỉ hỗ trợ cây trồng, vật nuôi để hai vợ chồng mình có động lực cố gắng làm ăn mà những năm qua, các bạn đoàn viên, thanh niên còn giúp đỡ mình cùng nhiều thanh niên khác đi học tập kinh tế về áp dụng tại địa phương”, anh Tơn chia sẻ.

Cam kết đồng hành xuyên suốt

Anh Chơrum Thúc, Phó Bí thư Huyện đoàn Nam Giang, cho biết đây không phải là mô hình đầu tiên mà Huyện đoàn triển khai, trước đây, bằng nguồn lực xã hội hóa, một số Đoàn cơ sở trên địa bàn huyện đã triển khai chương trình hỗ trợ đối với hộ thanh niên khó khăn, thông qua các mô hình sinh kế. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh liên tiếp xảy ra khiến nhiều mô hình chưa thực sự đem lại hiệu quả như kế hoạch ban đầu. Chính vì vậy, rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay, nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn đề xuất ý tưởng mới, quyết tâm giúp hộ thanh niên thoát nghèo bằng các phần việc cụ thể, thiết thực theo nguyện vọng của từng chủ hộ. “Trong số rất nhiều mô hình sinh kế được đăng ký giúp đỡ thanh niên, ngoài hỗ trợ giống cây keo, lòn bon, cam bản địa… như trước đây, các đơn vị chú trọng đến việc tặng giống heo đen, gà thả vườn, giống dược liệu có giá trị kinh tế cao ở miền núi”, anh Thúc nói.

Anh Bùi Thế Anh, Bí thư Huyện đoàn Nam Giang, trao heo giống cho vợ chồng anh A Rất Tơn

Anh Bùi Thế Anh, Bí thư Huyện đoàn Nam Giang, cho hay mô hình này không mới đối với tỉnh nhưng với Nam Giang thì mới. Mục đích nhằm đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế và vươn lên thoát nghèo. Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong việc đồng hành với địa phương trong xóa đói, giảm nghèo cũng như xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, hằng năm, Huyện đoàn tiến hành kiểm tra đánh giá mức độ hoàn thiện công trình của các đơn vị đăng ký. Trên cơ sở định hướng mô hình mới, hỗ trợ sinh kế cụ thể.

Theo anh Thế Anh, cùng với hỗ trợ trực tiếp phương tiện sản xuất, quá trình triển khai giúp đỡ, lực lượng thanh niên địa phương còn đăng ký hỗ trợ ngày công, kết nối các nhà hảo tâm, phối hợp tổ chức cho thanh niên tham quan, học tập kinh nghiệm, nhằm giúp các hộ khó khăn có thêm điều kiện nâng cao kiến thức, phục vụ phát triển kinh tế gia đình. “Chúng tôi cam kết đồng hành xuyên suốt, tạo cơ hội để các hộ thanh niên tiếp cận vốn vay phát triển mô hình sinh kế, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống”, anh Thế Anh chia sẻ.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Trao sinh kế giúp thanh niên thoát nghèo bền vững tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Học sinh tìm hiểu về kinh doanh, khởi nghiệp

Vừa qua, Câu lạc bộ Hanoi Amsterdam Entrepreneurz Club (trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) đã tổ chức khai mạc Trại hè kinh doanh khởi nghiệp HAEC Inception Camp 2023 tại trường Quốc tế Nhật Bản.

Science Camp 2023 - Trại hè của những trải nghiệm ngạc nhiên kỳ thú

Science Camp 2023 là chương trình trại hè khoa học và giáo dục phi lợi nhuận dành cho các em học sinh từ 7 tới 13 tuổi. Hằng năm, trại hè được học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội -Amsterdam tổ chức với sứ mệnh giúp các em nhỏ phát triển kỹ năng, tư duy về nhiều mặt đồng thời truyền cảm hứng, lan toả ngọn lửa đam mê khoa học đến các em.