Trẻ mắc Covid-19 có thể diễn biến nặng nếu thuộc các trường hợp này

Ngọc Lam
Đa phần những trẻ có diễn biến nặng khi bị mắc Covid-19 là những trẻ có bệnh nền, mạn tính như bệnh hệ thống, suy giảm miễn dịch,...

Theo TS.BS. Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai, khi trẻ bị mắc Covid-19, phần lớn sẽ có biểu hiện các triệu chứng nhiễm virus như sốt, ho, sổ mũi, mệt mỏi,... Một số ca nhiễm còn có kèm theo vấn đề viêm phổi, viêm tiểu phế quản và hồi phục ổn định sau khi kiểm soát các bệnh lý kèm theo.

Và trẻ hoàn toàn có thể diễn biến nặng nhưng đa phần thuộc các trường hợp có bệnh nền, mạn tính như suy giảm miễn dịch, bệnh hệ thống,... Nếu trẻ không may bị mắc Covid-19 thì cha mẹ cần theo dõi trạng thái của trẻ về tinh thần. Những trẻ có thể điều trị tại nhà là những trẻ vẫn có các hoạt động, vui chơi tương đối như khi khỏe mạnh, vẫn đảm bảo mức ăn uống tốt.

Trẻ mắc Covid-19 có thể diễn biến nặng nếu thuộc các trường hợp này - Ảnh 1

Ngoài ra, gia đình có thể quan sát nhịp thở của trẻ. Trẻ dưới 2 tháng nhịp thở bình thường < 60 lần/phút; Trẻ 2 tháng - 12 tháng nhịp thở bình thường < 50 lần/phút; Trẻ > 12 tháng nhịp thở bình thường < 40 lần/phút; Trẻ > 5 tuổi thở nhanh khi > 30 lần/phút; Trẻ > 12 tuổi theo các chỉ số tương tự người lớn.

Khi điều trị trẻ mắc Covid-19 tại nhà, cha mẹ cần dự phòng các loại thuốc như hạ sốt, bù nước điện giải, có thể bổ sung vitamin tổng hợp, thuốc điều trị ngạt tắc mũi, thuốc ho. Tuy nhiên, cha mẹ lưu ý dùng thuốc theo hướng dẫn của cán bộ y tế chứ không được tự ý dùng.

Không nên cho trẻ tự uống thuốc ngoài những thuốc được khuyến cáo ở trên. Khi cần tư vấn, các cha mẹ có thể liên hệ các số điện thoại của các bệnh viện có khoa Nhi hoặc các cơ sở xử trí của từng phường/huyện để được tư vấn phù hợp.

Cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện khi có những triệu chứng sau: Sốt cao > 39 độ không kiểm soát được; Thở nhanh, nhịp tim nhanh; Chỉ số SpO2 < 95%, Đau ngực; Dấu hiệu đau đầu, nôn nhiều; Kích thích, mệt lả; Ăn uống kém hơn bình thường; Đi ngoài nhiều lần và phân lỏng, kèm theo tiểu ít hơn.

Trẻ mắc Covid-19 có thể diễn biến nặng nếu thuộc các trường hợp này - Ảnh 1

Các trường đã bắt đầu cho trẻ quay trở lại trường học tập sau một thời gian dài học trực tuyến. Để ứng phó với nguy cơ mắc Covid-19 trước khi trẻ trở lại trường, cha mẹ có trẻ thuộc độ tuổi 5 - 11 có thể chuẩn bị những điều sau nhằm tăng sức đề kháng và miễn dịch cho trẻ: Tiêm phòng ngay khi được phép của Chính phủ, Bộ Y tế; Tăng cường sức đề kháng: dinh dưỡng, tập luyện, tránh thừa cân béo phì; Kiểm soát tốt các bệnh mạn tính; Đảm bảo thông khí tốt trong môi trường sống, học tập; Tránh nhiễm lạnh; Vệ sinh bàn tay

Hướng dẫn, tập luyện thường xuyên các biện pháp phòng chống; Hướng dẫn để rác thải đúng nơi quy định; Sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc người khác. Khi có dấu hiệu nghi ngờ: Sốt, viêm long hô hấp, tiếp xúc yếu tố nguy cơ,... cần kiểm tra ngay và tránh tiếp xúc với người khác khi chưa có kết quả xét nghiệm.

(Nguồn: Vietnamnet)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Trẻ mắc Covid-19 có thể diễn biến nặng nếu thuộc các trường hợp này tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Khi đói cần tránh ăn những loại quả nào?

Trái cây là món quà của thiên nhiên dành cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, việc chọn lựa thời điểm ăn trái cây cũng quan trọng không kém việc chọn loại trái cây nào phù hợp với cơ địa của mỗi người.