Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến sự việc hàng chục trẻ mắc sùi mào gà ở Hưng Yên. Điều nhiều người lo lắng nhất là liệu mắc sùi mào gà có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của trẻ sau này?

Theo các chuyên gia, bệnh nhân nam mắc sùi mào gà thường có tổn thương ở "cậu bạn" với những biểu hiện hình thái đa dạng: Hình nhọn như súp lơ hay mào gà, có thể gặp dạng sẩn, sẩn sừng hóa, sẩn dẹt. Màu sắc biểu hiện đa dạng: Hồng tươi, xám trắng, tro xám - nâu đen.

Trẻ mắc sùi mào gà có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không? 1

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà thường gặp nhất là hình nhọn như súp lơ hay mào gà.

Nói về các ca trẻ bị sùi mào gà nhập viện gần đây, ThS.BS Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Laser và chăm sóc da, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết:

“Các cháu đều có tổn thương sùi. Khi vào đây chúng tôi đã thăm khám lâm sàng, làm xét nghiệm cho các cháu, hội chẩn trong khoa và trong viện để xác định là bệnh sùi mào gà và lựa chọn phương pháp điều trị”.

Được biết tùy mức độ thương tổn mà bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Có trẻ chỉ tiến hành đốt laser CO2 do tổn thương ít, nhẹ nhàng; có cháu phải kết hợp vừa phẫu thuật vừa đốt laser CO2.

Cá biệt có bạn tình trạng nặng, tổn thương nhiều nên quá trình chăm sóc vết thương sau phẫu thuật và sau thủ thuật tốn nhiều thời gian công sức hơn, bệnh viện phải lưu lại lâu hơn, khi ổn định sẽ cho ra viện. Các ấy mắc sùi mào gà nặng, sau khi ra viện cũng phải tái khám 2-3 ngày một lần.

Trẻ mắc sùi mào gà có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không? 2

Các bệnh nhi bị sùi mào gà đang được điều trị tại Bệnh viện da liễu Trung ương. Ảnh: HH

Về việc mắc sùi mào gà liệu có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của trẻ khi đến tuổi trưởng thành hay không, BS Sơn cho biết: "Do đây là tổn thương bên ngoài bộ phận sinh dục nên chủ yếu sẽ ảnh hưởng tâm sinh lý, chứ chức năng quyết định giới tính hoặc các vấn đề khác thì thuộc về tinh hoàn. Vì vậy, trẻ mắc sùi mào gà không ảnh hưởng gì đến các chức năng khác như mọi người nghĩ".

“Những tổn thương này chắc chắn sẽ để lại sẹo, tuy nhiên "vùng kín" có đặc điểm là một trong những bộ phận có khả năng liền sẹo tốt nhất trên cơ thể, vì vậy mọi người đừng lo lắng quá” - BS Sơn nói.

Theo Đời sống Plus/GĐVN