"Trend tiếp nối trend" - Điểm mặt những món quen

TNTP Chủ Nhật
Các "nhà ẩm thực đường phố" liệu còn nhớ, cách đây không lâu, bánh đồng xu phô mai trở thành món ăn vặt làm mưa làm gió trên khắp các con phố. Sau đó là sự xuất hiện lần lượt của bánh trứng lòng đào, trà chanh giã tay, trà sữa vân nam và bây giờ là lạp xưởng nướng đá.

Trà sữa Vân Nam hạ nhiệt liền có ngay lạp xưởng nướng đá

Hình ảnh dòng người xếp hàng vài chục phút đến cả tiếng đồng hồ để mua bánh đồng xu hay chờ hàng giờ đồng hồ để thưởng thức ấm trà sữa vân nam không còn quá xa lạ. Dù đều là những món đồ ăn, thức uống chế biến rất đơn giản, nguyên liệu bình dân, nhưng chúng đều nhanh chóng trở thành xu hướng được giới trẻ ồ ạt chia sẻ, hưởng ứng.

Ngôi sao mới nổi “Lạp xưởng nướng đá” đang làm mưa làm gió trên các trang mạng xã hội và trên khắp các con phố ở Thủ đô dạo gần đây. Nối tiếp các tiền bối bánh đồng xu phô mai, bánh trứng lòng đào hay trà chanh giã tay, món ăn nóng hổi vừa thổi vừa ăn này cũng là một nhân tố mới khiến khách phải xếp hàng dài chờ thưởng thức. Chính từ cái tên độc đáo, đã “Lạp xưởng nướng đá” rồi còn được giới thiệu là món ăn "hot hit" bên Trung Quốc càng tạo ra sự tò mò cho người mua.

Món lạp xưởng này được nhiều người đánh giá là có mùi vị khá mới lạ bởi nó được phủ một lớp bột ớt đậm đà. Giữa thời tiết se lạnh của miền Bắc, cầm một chiếc lạp xưởng nóng hổi ai nấy mà không khỏi “bùng nổ vị giác”.

“Hôm qua tớ mới ăn thử lạp xưởng nướng đá và cảm thấy không ấn tượng cho lắm. Món trà sữa vân nam này cũng vậy, mọi người đến xếp hàng nườm nượp để mua phần lớn là vì tò mò, muốn thử sau khi xem trên mạng xã hội”, bạn Thanh Thảo (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ. Tất nhiên mỗi người một khẩu vị, nhưng không thể phủ nhận sức mạnh từ mạng xã hội, từ các reviewer, tikoker đường phố là quá lớn. Từ một sản phẩm không có gì quá đặc sắc nhưng lại nhanh chóng trở thành trào lưu sau khi được chia sẻ trên mạng.

"Đu trend" có chọn lọc

Bắt trend (trào lưu) thì nhanh nhưng hết trend cũng sớm. Có thể thấy, hiện tượng bánh đồng xu chỉ rầm rộ trong thời gian ngắn. Hiện tại, một số cửa hàng vẫn bán món ăn vặt này nhưng khá vắng khách, người mua không còn phải đứng chờ đợi cả tiếng như trước. Thậm chí, trên nhiều diễn đàn mạng, không ít người đăng bài thanh lý máy làm bánh đồng xu, máy làm bánh trứng lòng đào với giá chỉ vài triệu đồng sau khi xu hướng hạ nhiệt.

Giới trẻ bây giờ cái gì cũng chạy theo xu hướng, chạy theo thời đại, rồi cứ loay hoay mãi trong những xu hướng đó mà chẳng biết đâu là điểm dừng. Đôi khi họ vì tò mò xem món ăn đó ra sao, song cũng có người coi đây là chiêu trò để câu like, câu view, gây chú ý trên mạng xã hội. Nhiều bạn trẻ có thể chờ đợi, xếp hàng cả buổi để đi ăn uống theo clip trên mạng, ngồi vài tiếng đồng hồ xem các clip vô bổ trên mạng xã hội nhưng không thể chờ được vài giây đèn đỏ khi tham gia giao thông, không thể dành đôi phút tâm HÀ LY sự với cha mẹ mỗi ngày hay đủ kiên nhẫn nói lời xin lỗi nếu không may gây rắc rối với ai trên đường...

Các bạn à, hãy là một người “đu trend” thông minh và có chọn lọc, cần biết đâu là những thông tin hữu ích cho mình, cho cộng đồng và xã hội để hưởng ứng và tích cực lan tỏa. Thay vào đó, bạn hãy tận dụng những ưu điểm của công nghệ để nâng cao hiểu biết của mình.

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm TNTP Chủ Nhật, số 4 năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!

Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm TNTP Chủ Nhật. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết "Trend tiếp nối trend" - Điểm mặt những món quen tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...

Tới Phú Thọ nhớ ăn bún cọ

Phú Thọ là vùng đất của “rừng cọ, đồi chè”. Đời sống của người dân nơi đây gắn bó với cây cọ bao đời nay. Lá cọ được dùng để lợp mái nhà, làm quạt, chổi, nón, mành; thân cọ làm ván sàn, cột nhà; còn quả cọ là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn. Để tớ kể các bạn nghe...