Trổ tài với món củ cải nhồi thịt bò hấp cực ngon và lạ miệng

ctv07
Nếu đã quá ngán ngẩm với món ăn chế biến từ các loại thịt quen thuộc như thịt gà, thịt lợn... thì món thịt bò kết hợp sáng tạo cùng củ cải trắng là lựa chọn hấp dẫn bổ sung cho thực đơn gia đình ấy đấy.

Củ cải nhồi thịt bò hấp là một món ăn được chế biến từ những nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của các teen. Hai nguyên liệu chính tạo nên món ăn là thịt bò và củ cải, đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe và kích thích vị giác của người ăn.

Thịt bò được biết đến là loại thịt đỏ dồi dào protein giúp hệ cơ luôn khỏe mạnh và duy trì lượng hormon có lợi cho cơ thể. Đặc biệt, protein trong thịt bò dễ tiêu hóa (94%) so với các loại thực phẩm giàu protein khác: ngũ cốc nguyên cám (86%), đậu hạt (78%)...

Cùng với Protein, sắt và kẽm là hai thành phần có hàm lượng cao trong thịt bò (100g thịt bò chứa 2mg sắt, 4,4mg kẽm). Nhờ có hàm lượng sắt cao nên thịt bò giúp các ấy giảm nguy cơ thiếu hụt máu. Tiêu thụ thịt bò giúp cung cấp khoảng 39% nhu cầu kẽm của cơ thể. Đều này rất tốt cho các ấy để có một hệ miễn dịch được duy trì bình thường.

Thịt bò còn là nguồn cung cấp đạm lành mạnh vì hàm lượng chất béo khá thấp, tỷ lệ acid béo bão hòa thấp hơn nhiều so với tỷ lệ acid béo không sinh cholesterol. Tiêu thụ thịt đỏ với lượng cân đối sẽ giúp các ấy tăng cường và bồi bổ sức khỏe tim mạch nữa.

Củ cải trắng cũng là thực phẩm rất bổ ích, được ví như nhân sâm trắng, giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh. Củ cải trắng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, nhất là viamin C.

Hàm lượng vitamin C trong của cải trắng rất cao giúp làm sạch cơ thể một cách tự nhiên, tăng cường đề kháng. Nhờ đó ăn củ cải trắng thường xuyên sẽ giúp ấy ngăn ngừa tình trạng nhiễm virut.

Vitamin B12 trong củ cải là nguồn xúc tác rất tuyệt vời cho sự hấp thu sắt, tổng hợp hemoglobin để bồi bổ thể lực và phòng ngừa thiếu máu.

Đặc biệt, củ cải trắng chứa dầu cải và glycosid thúc đẩy các chất xúc tác hoạt động để hình thành nên thành phần có vị cay cay, giúp chống ung thư.

Củ cải trắng có tính hàn, cung cấp nhiều nước, vitamin và khoáng chất nên rất thích hợp ăn vào mùa hè. Kết hợp củ cải trắng với thịt bò sẽ giúp ấy có một món ăn vừa giàu dinh dưỡng vừa kích thích vị giác trong những ngày nắng nóng. Vậy hãy khám phá món củ cải trắng nhồi thịt bò hấp cùng Thieunien.vn ngay thôi.

Chuẩn bị nguyên liêu:

- 1 củ cải trắng to, hành lá, 1 củ hành tây

- 1,5g thịt bò

- Gia vị ướp thịt: 20g gừng, ½ hành củ băm,  10ml nước tương, 20ml rượu dùng cho nấu ăn, 5g bột ngô, muối, tiêu.

- Nguyên liệu làm nước sốt: 10g dầu hào,  20ml nước tương, 5g bột ngô, 5g đường.

 Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Củ cải rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt khoanh dày 3-4 cm

- Gừng gọt vỏ, hành tây thái thành hạt lựu, hành thái nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò

Ấy cho thịt bò và bát tô rồi cho các nguyên liệu ướp đã chuẩn bị vào bát trộn đều lên và để cho thịt ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Nhồi thịt và hấp củ cải nhồi thịt

- Ấy hãy dùng dao cẩn thận khoét một lỗ ở giữa khúc củ cải và nhồi thịt đã ướp vào.

- Ấy chuẩn bị một nồi nước sôi rồi đem củ cải đã nhồi thịt bò vào hấp trong khoảng 20 phút. Sau khi hấp, phần nước củ cải hấp, ấy nhớ để riêng ra để lát nữa dùng.

Bước 4: Làm nước sốt

- Ấy chuẩn bị một chiếc nồi rồi thêm một lượng nước hấp của cải vừa đủ, xì dầu, dầu hào, đường vào cùng. Đun sôi hỗn hợp ở mức lửa vừa.

- Khi nước sôi, ấy hãy cho thêm bột bắp vào nồi và tiếp tục đun cho đến khi nước sốt quyện, có độ kết dính (khoảng 2-3 phút).

Bước 5: Trình bày ra đĩa

Sau khi đã xong phần nước sốt, ấy xếp các miếng củ cài nhồi thịt ra đĩa có lòng sâu, rưới nước sốt lên và rắc hành lá cho đẹp mắt. Sau đó thì thưởng thức ngay khi còn nóng nha.

 

Tuyết Trinh

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Trổ tài với món củ cải nhồi thịt bò hấp cực ngon và lạ miệng tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...