Những ngày "rớt dâu" quả thật chẳng dễ dàng gì cho hội bạn gái chúng mình. Cảm giác khó chịu, bức bối trong sinh hoạt cùng loạt triệu chứng đi kèm. Trong những ngày ấy, băng vệ sinh là vật bất ly thân để đảm bảo vệ sinh và cứu nguy cho chúng mình.

Hai thói quen xấu khi sử dụng băng vệ sinh mà hầu như bạn gái nào cũng mắc phải, sửa ngay còn kịp bạn ơi! - Ảnh 2
Băng vệ sinh là vật cứu tinh cho hội bạn gái trong những ngày đèn đỏ

Thế nhưng thời tiền sử, khi xã hội chưa phát triển, tổ tiên của chúng mình đã trải qua những ngày "đèn đỏ" thế nào? Có thể nói, dù "nỗi đau" trong những ngày ấy không thuyên giảm nhưng với những bước tiến thần kỳ của khoa học, giờ đây, hội bạn gái đã có những ngày "đèn đỏ" dễ chịu hơn nhiều so với thời thượng cổ...

Vào thời nguyên thủy, ngoài bóng tối, thú dữ và cái đói thì "ngày đèn đỏ" chính là nỗi sợ hãi lớn nhất của nữ giới. Vào thời kỳ đó, tất cả mọi vật dụng đều là "có gì dùng nấy", phụ nữ thường sử dụng lá cây, rong rêu hay thậm chí lông thú để thấm hút.

Tới thời Ai Cập cổ đại, phụ nữ đã biết sử dụng tampon sơ khai đầu tiên. Chiếc tampon này giống như một chiếc túi nhỏ được dệt bằng sợi cói có tính thấm hút cao. Cũng trong thời kỳ này, người Hy Lạp cổ đại có vẻ như đã biết sử dụng vải xô để giải quyết vấn đề tế nhị này. 

Trước khi BVS ra đời, tổ tiên chúng ta xử lý như thế nào vào những
Túi cói này chính là chiếc tampon sơ khai đầu tiên, được phụ nữ Ai Cập cổ đại sử dụng

Vào thời kỳ đó, khi mà khoa học kỹ thuật chưa phát triển, băng vệ sinh dùng một lần vẫn chưa được ra đời. Đa phần phụ nữ đều vẫn dùng vải để thấm hút. Khi những miếng vải được sử dụng xong, chúng sẽ được giặt sạch phơi khô để tái sử dụng vào tháng tiếp theo; do đó là từ "on the rag" - "đang trong những ngày phải dùng miếng giẻ" đã được ngầm sử dụng để ám chỉ người phụ nữ đang trong kỳ đèn đỏ.

Trước khi BVS ra đời, tổ tiên chúng ta xử lý như thế nào vào những
Hình ảnh minh họa và hướng dẫn khá chi tiết cách sử dụng những miếng vải xô để làm băng vệ sinh.

Phải tới thế kỷ 19, nguyên mẫu đầu tiên của băng vệ sinh mới ra đời tại Na Uy. Những miếng lót được thiết kế với dây đeo để có thể dễ dàng sử dụng, tuy nhiên phần chính của sản phẩm là miếng lót thì vẫn cần giặt sạch để có thể tái sử dụng nhiều lần. Sau này, để thuận tiện sử dụng và đảm bảo vệ sinh, các miếng lót dùng 1 lần đã được ra đời.

Trước khi BVS ra đời, tổ tiên chúng ta xử lý như thế nào vào những
Băng vệ sinh thuở sơ khai được ra đời tại Na Uy

Sản phẩm này lấy cảm hứng từ sáng kiến của Benjamin Franklin – nhà chính trị gia quen thuộc được vinh dự in hình trên đồng dolar Mỹ. Thiết kế ban đầu của ông vốn được sử dụng để giúp những người bị thương cầm máu (cùng một mục đích mà). 

Tuy nhiên, phải đến tận năm 1888 (gần 100 năm sau khi Franklin qua đời) chiếc băng vệ sinh dùng một lần đầu tiên mới thực sự xuất hiện trên thị trường. Các sản phẩm dùng một lần được sử dụng song song với những sản phẩm tái sử dụng mãi cho tới thể kỷ 20, khi mà phụ nữ dùng cùng lúc "đai vệ sinh" và băng vệ sinh có quai giữ.

Trước khi BVS ra đời, tổ tiên chúng ta xử lý như thế nào vào những
Đai băng vệ sinh

Cho tới tận những năm 1970, tức là chỉ cách đây khoảng 50 năm, phụ nữ vẫn sử dụng đai vệ sinh. Sản phẩm này được bày bán rộng rãi với bao bì khá bắt mắt. Cũng trong thời kỳ này, công nghệ sản xuất băng vệ sinh dùng một lần với cánh dính ở mặt sau đã bắt đầu xuất hiện - chính là phiên bản gần nhất với băng vệ sinh hiện đại mà chúng ta sử dụng bây giờ. Sau khi chính thức ra mắt năm 1971, băng vệ sinh có cánh dần được cải tiến về mặt mẫu mã và công nghệ để rồi dần trở nên mỏng, nhẹ và tiện lợi hơn.

Trước khi BVS ra đời, tổ tiên chúng ta xử lý như thế nào vào những
Băng vệ sinh nguyên bản ra đời năm 1971.

Vậy là, băng vệ sinh dùng nhiều lần đã chính thức thất sủng từ đó. Phụ nữ kể từ năm 1971 cũng đã trở nên thoải mái và dễ chịu hơn nhiều trong những ngày "đèn đỏ". Thế mới thấy, hành trình ra đời của chiếc băng vệ sinh cũng thật gian nan và qua rất nhiều lần cải thiện đúng không nào!