Tuổi dậy thì đánh dấu những bước thay đổi lớn về cơ thể và tâm sinh lý của các cô gái. Những thay đổi ấy có thể khiến nhiều bạn lo lắng và hoang mang. Vì vậy, hãy trang bị cho mình kiến thức cần thiết ở giai đoạn quan trọng này để có cách chăm sóc bản thân tốt nhất.

Tăng chiều cao và cân nặng

Tuổi dậy thì của con gái và những dấu hiệu nàng nào cũng phải trải qua 1

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất chính là sự thay đổi chiều cao. Nếu bạn phát hiện chiếc quần mình mặc hằng ngày bỗng nhiên ngắn hơn, đó là lúc bạn đang bước vào tuổi dậy thì.

Các bạn nữ có thể tăng khoảng 10-15 cm mỗi năm trong giai đoạn từ 10 tuổi đến 14 tuổi. Sau 15 tuổi, mức tăng sẽ chững dần.

Trong giai đoạn này, đôi lúc sẽ thấy cơ không cân xứng, như tay, chân dài quá mức, bàn tay bàn chân to bè ra trong khi cơ thể thì ốm nhom. Nhưng đừng lo lắng vì sau khi cơ thể phát triển ổn định thì mọi việc sẽ đâu vào đó và có tỉ lệ phù hợp ngay.

Ngực phát triển

Tuổi dậy thì của con gái và những dấu hiệu nàng nào cũng phải trải qua 2

Vào tuổi dậy thì, ngực con gái sẽ có sự thay đổi theo từng giai đoạn. Ban đầu, bạn sẽ cảm nhận vòng 1 sưng lên và hơi đau nhức. Sau đó, ngực bắt đầu nhô cao, các cơ quanh ngực cũng bắt đầu đầy đặn.

Cũng có trường hợp ngực phát triển không đồng đều, bên to bên nhỏ. Hãy yên tâm vì những thay đổi này là hết sức bình thường.

Đây là giai đoạn quan trọng để hình thành kích thước vòng 1, vì vậy, nếu bạn gái muốn có bộ ngực lý tưởng, hãy tập luyện thường xuyên và ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Sự thay đổi ở 'cô bé'

Dễ thấy nhất là vùng tam giác bắt đầu mọc lông, kích thước ‘cô bé’ cũng lớn dần hơn. Tuy không thể quan sát được nhưng bên trong vùng tam giác cũng trở nên dài hơn, tử cung sẽ phát triển to hơn.

Tuổi dậy thì của con gái và những dấu hiệu nàng nào cũng phải trải qua 3

Ngoài ra, con gái sẽ xuất hiện khí hư trước khi chu kỳ đèn đỏ lần đầu tiên. Bạn dễ dàng nhận thấy điều này khi quần lót bị ướt và có chất nhầy màu trắng hoặc vàng nhạt. Khí hư có tác dụng tạo ẩm và làm sạch "cô bé" một cách tự nhiên.

Xuất hiện kinh nguyệt

Tuổi dậy thì của con gái và những dấu hiệu nàng nào cũng phải trải qua 4

Sau một thời gian “đánh động” bằng một loạt các dấu hiệu trên, con gái sẽ xuất hiện kỳ kinh nguyệt. Thông thường, các bạn nữ từ 12 đến 14 tuổi sẽ có nguyệt san, nhưng một số trường hợp bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn.

Thời gian thường kéo dài từ 2 ngày đến 7 ngày. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, kỳ rụng dâu của bạn có thể không đều, có tháng xuất hiện 1-2 lần, có tháng không xuất hiện. Thông thường, mất khoảng 1-2 năm, chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái mới ổn định.

Da nhờn và nổi mụn

Tuổi dậy thì của con gái và những dấu hiệu nàng nào cũng phải trải qua 5

Bước vào giai đoạn dậy thì, nhiều bạn nữ cảm thấy tự ti vì khuôn mặt nổi mụn, da nhờn và nhiều dầu. Nguyên nhân là bởi lỗ chân lông bắt đầu tạo ra nhiều dầu nhờn đặc biệt là ở phần da mặt. Những bã nhờn này nếu không được làm sạch hiệu quả thì làm bít lỗ chân lông và gây mụn.

Để hạn chế mụn tuổi dậy thì, việc vệ sinh da sạch sẽ là điều cần thiết. Ngoài ra, nếu tình trạng mụn trầm trọng thì bạn cần sự can thiệp của bác sĩ chứ đừng chủ quan bởi mụn thời kỳ này có khiến da để lại sẹo lâu dài, làm hỏng làn da láng mịn của bạn.

Đường cong cơ thể bắt đầu lộ diện

Tuổi dậy thì của con gái và những dấu hiệu nàng nào cũng phải trải qua 6

Giai đoạn này, xương chậu của con gái bắt đầu phát triển, phần hông sẽ to rộng hơn. Đồng thời, ngực cũng phát triển trong khi vùng thắt lưng nhỏ lại nên đường cong cơ thể bắt đầu lộ rõ ra.

Nếu bạn có tăng cân giai đoạn này cũng đừng lo lắng đây là bước phát triển tự nhiên của cơ thể để các bộ phận cơ thể hoàn thiện hơn.