Những vết "rằn ri" xấu xí trên da không chỉ gặp ở hội mẹ bỉm sữa mà ngay cả hội con gái đương tuổi dậy thì như chúng mình. Nguyên nhân là bởi cân nặng biến hóa đột ngột. Ngoài ra, khi lượng Glucocorticoid (hoóc-môn ngăn cản sự hình thành của Elastin và Collagen tạo sự đàn hồi cho da) tăng lên do tăng cân, chế độ ăn uống và mất cân bằng nội tiết cũng làm cho những “kẻ thù tí hon” rạn da xuất hiện.

Những vết rằn ri ở tuổi dậy thì khiến hội bạn gái tự ti rất nhiều.
Những vết rằn ri ở tuổi dậy thì khiến hội bạn gái tự ti rất nhiều.

Giai đoạn đầu của quá trình rạn nứt ấy là những vết màu đỏ, đỏ tím xuất hiện. Còn màu trắng, hơi lõm chính là “dấu vết” của rạn da đã “đóng đô” thời gian dài.  Rạn da thường "đóng đô" ở đùi, hông, dưới đầu gối, bắp chân con gái.

Những vết "rằn ri" xấu xí khiến chúng mình không dám mặc quần hay váy ngắn. Đáng buồn là chúng mình chỉ có thể làm mờ chứ rất khó để xóa bỏ hoàn toàn những dấu vết của chúng. 

Tuy vậy, mờ được đến đâu hay đến đấy, chúng mình hãy thử áp dụng một số biện pháp đảm bảo "ngon-bổ-rẻ” tại nhà để làm mờ và thu nhỏ các vết rạn da dưới đây nhé:

Lòng trắng trứng gà

 - Ảnh 3

Hãy dùng lòng trắng trứng gà, bôi trực tiếp lên các vết rạn hàng ngày, làm da của bạn có thể "hồi sinh" đáng kể đấy! Vì trong lòng trắng có các dưỡng chất như Albumin và Protein có tác dụng làm trắng, căng và tăng tính đàn hồi cho làn da.

Dầu Oliu

Dầu Oliu rất dồi dào vitamin A, D, E và được chứng minh rất hiệu quả trong việc làm mờ sẹo. Bật mí thêm một điều là việc bôi dầu Oliu lên vùng da bị rạn có “công lực” nhiều hơn là uống đó!

 - Ảnh 3

Kiểm soát cân nặng và chế độ ăn

Vì nguyên nhân của rạn da là do cân nặng lên xuống thất thường nên bạn hãy cố gắng giữ số cân ở mức ổn định nhé. Cân nặng không tăng hoặc giảm vù vù cũng là cách để phòng ngừa những vết rạn “ghé thăm”.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục và đẹp da nghe có vẻ không liên quan gì, thế nhưng thật ra lại "bổ trợ" cho nhau kha khá đó! Các bài tập tăng sức mạnh và làm săn chắc cơ bắp sẽ khiến các vết rạn trông khó thấy hơn và làm giảm nguy cơ xuất hiện các vết “rằn ri” khác. Vì vậy, hãy tham khảo và thực hiện một chế độ tập luyện phù hợp với bản thân và cho các nhóm cơ nơi vết rạn xuất hiện bạn nhé!