Theo UPI, các chuyên gia thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu trên 1.700 người, trong đó 5% người mắc bệnh tăng nhãn áp. Kết quả cho thấy rủi ro mắc bệnh tăng nhãn áp giảm đến 74% ở những người uống trà nóng hơn 6 lần/tuần, so với những người không uống.

Uống trà nóng giúp bảo vệ thị lực tốt hơn 1

Điều này được rút ra sau khi xem xét các tác nhân khác, bao gồm tuổi tác, cân nặng, bệnh tiểu đường và thói quen hút thuốc. Tiến sĩ Anne Coleman và các cộng sự đưa ra một số lý do giải thích tác động có lợi của trà.

Theo họ, trà chứa một loạt hóa chất thực vật có thể chống viêm và bảo vệ các tế bào khỏi nguy cơ tích tụ thương tổn. Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận trà được lọc hết chất caffeine hay trà đá không có liên quan gì đến bệnh tăng nhãn áp. Kết quả nghiên cứu được công bố trên chuyên san British Journal of Ophthalmology.

Những thực phẩm giúp làm tăng thị lực

Cà rốt: Lượng beta-carotene trong cà rốt rất cao. Chất này đóng vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm chính về sức khỏe đôi mắt của bạn. Nó là một dạng sắc tố hữu cơ có trong tự nhiên, còn được gọi là tiền chất của vitamin A, giúp tăng cường hoạt động của mắt cũng như của võng mạc. Cà rốt nằm trong danh sách những thực phẩm điển hình để bảo vệ thị lực.

Uống trà nóng giúp bảo vệ thị lực tốt hơn 2

Trứng: Lutein và zeaxanthin là hai trong số các enzym có trong trứng giúp bổ sung dinh dưỡng cho đôi mắt. Những chất này kết hợp với hàm lượng kẽm cao trong trứng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, bảo vệ thị lực.

Vitamin E: Lượng vitamin E trong hạnh nhân cung cấp đầy đủ yêu cầu về dinh dưỡng cho đôi mắt. Nó cũng làm giảm tốc độ thoái hóa điểm vàng.

Rau xanh: Ngoài khả năng tránh các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, bạn có thể được hưởng lợi từ các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin có trong rau xanh. Nó có thể trợ giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giữ cho đôi mắt khỏe mạnh.

Súp lơ xanh: Ngoài hỗ trợ sức khỏe của mắt, súp lơ còn rất tốt đối với tim mạch. Cùng với lutein và zeaxanthin, lượng vitamin C có trong súp lơ xanh giúp cho đôi mắt luôn hoạt động trơn tru. Nó còn ngăn ngừa tình trạng mất thị lực và bệnh thoái hóa điểm vàng, duy trì, cân bằng dinh dưỡng cho đôi mắt.

Các loại họ nhà đậu: Đậu lăng, đậu đỏ hay đậu xanh đều có thể xem xét đưa vào thực đơn để bổ sung dinh dưỡng cho đôi mắt của bạn. Nó cung cấp đúng số lượng kẽm cần thiết để kích hoạt vitamin A và các dưỡng chất giúp bảo vệ đôi mắt.

Minh Phương (tổng hợp)