Khóc là một biểu hiện của trạng thái cảm xúc đó là thể là vui hoặc buồn hoặc khi mắt bị kích thích bởi một thứ gì đó, chẳng hạn như bụi bay vào mắt, hoặc khi chúng ta cắt một củ hành.

Vì sao khi chúng ta khóc lại có nước mắt? - Ảnh 1

Trong trạng thái bình thường, đôi mắt của chúng ta vẫn nước mắt. Mắt có các bộ phận đặc biệt tạo ra nước mắt thường xuyên. Bình thường, chúng chỉ tiết ra một lượng nhỏ nước mắt, ít hơn nửa thìa cà phê mỗi ngày. Thành phần chủ yếu của nước mắt là nước và muối, cùng một số chất dầu, chất nhầy và hóa chất được gọi là enzyme giúp tiêu diệt vi trùng.

Một lượng nhỏ dầu trong nước mắt sẽ ngăn chúng bay hơi hoặc rò rỉ ra ngoài mắt. Nếu chúng ta không có dầu trong nước mắt, nó sẽ khiến mắt bị khô và đau.

Khi bạn chớp mắt, mí mắt sẽ truyền nước mắt xung quanh mắt và chất nhờn giúp nước mắt dính vào nhãn cầu. Bất kỳ nước mắt nào còn sót lại đều chảy qua một hệ thống thoát nước đặc biệt đi qua mũi.

Vì sao khi chúng ta khóc lại có nước mắt? - Ảnh 2

Và khi chúng ta khóc sẽ tiết ra nhiều nước mắt hơn mức mắt có thể giữ được. Điều này là do tuyến nước mắt lớn nhất có thể bật và tiết ra nhiều nước mắt cùng một lúc, giống như một đài phun nước nhỏ. Phần não bật "vòi phun nước mắt" nhận tín hiệu từ phần não kiểm soát cảm xúc của bạn.

Khi điều này xảy ra, mắt có thể tiết ra hơn nửa cốc nước mắt trong vài phút. Hệ thống thoát nước này đi đến mũi của chúng ta. Đó là lý do tại sao khi khóc, bạn có thể nhận thấy nước mũi của mình bắt đầu chảy. Đây là những giọt nước mắt thừa.

Các nhà tâm lý học cho rằng khóc vì xúc động là điều chỉ con người mới làm được. Hầu hết chúng ta đôi khi khóc bởi vì chúng ta thực sự buồn và chúng ta cũng có thể khóc khi hạnh phúc.

Những chất hóa học được tìm thấy trong nước mắt xúc động khác với nước mắt bình thường. Một số nhà khoa học tin rằng những hóa chất này có thể giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn sau khi khóc.