Vì sao mùa đông nên ăn đậu phộng?

Thúy Quỳnh
Đậu phộng được coi là một trong những món ăn vặt ưa thích của các bạn nhỏ vì độ ngậy - béo của đậu phộng. Nhưng theo nhiều nghiên cứu mới đây cho biết, mùa đông nên ăn đậu phộng.

Ngăn ngừa tăng cân

Đậu phộng có khả năng làm cho bạn mau no sau khi ăn, giúp bạn không bị cám dỗ trước các món ăn nhẹ khác, từ đó tránh nạp quá nhiều calorie. Đó là lý do ăn đậu phộng giúp kiểm soát cân nặng trong mùa đông và ngừa tăng cân.

Đậu phộng chứa hàm lượng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Đặc biệt, a xít oleic trong đậu phộng giúp giảm mức cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL trong máu. Do đó, nồng độ cholesterol được cân bằng và điều này giúp ngăn ngừa các bệnh động mạch vành.

Giảm thiểu nguy cơ đột quỵ cùng nhiều vấn đề về tim mạch

Đây là công dụng khác của đậu phộng. Đó là nhờ đậu phộng giàu chất chống ô xy hóa và khoáng chất. Chất tryptophan trong đậu phộng không chỉ giúp đẩy lùi trầm cảm mà còn ngăn chặn các cơn đột quỵ.

Hàm lượng cao một loại phytosterol gọi là beta-sitosterol (SIT) trong đậu phộng có khả năng bảo vệ bạn khỏi ung thư bằng cách ức chế sự phát triển khối u. Một nghiên cứu tại Mỹ chứng minh rằng những ai ăn đậu phộng ít nhất 2 lần/tuần giảm từ 27 - 58% nguy cơ ung thư ruột.

Tốt cho sự phát triển của da

Các chất a xít béo và chất chống ô xy hóa resveratrol có trong đậu phộng giúp da mịn màng và tươi sáng.

Chữa cảm lạnh

Đậu phộng là nguồn dồi dào vitamin C tốt giúp điều trị cảm lạnh và ho.

Giúp điều hòa lượng đường huyết

Đậu phộng luôn được đánh giá cao bởi khả năng điều hòa lượng đường huyết về mức ổn định, rất có lợi cho người mắc bệnh đái tháo đường. Nhờ vào chất mangan chứa trong đậu phộng không những giúp cân bằng hàm lượng đường trong máu mà chúng còn giúp chuyển hóa chất béo, carbohydrate, hấp thụ canxicủa cơ thể diễn ra hiệu quả.

Phòng tránh bệnh sỏi mật

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng: những người ăn ít nhất 58 gam đậu phộng hoặc bơ đậu phộng mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật là 25%. Chúng ta còn có thể áp dụng nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, rang đậu phộng hoặc dùng các món bơ đậu phộng, kẹo đậu phộng cũng giúp cơ thể bổ sung dưỡng chất chứa trong thực phẩm này.

Giúp tâm trạng tốt hơn

Đậu phộng cung cấp tryptophan, đây là một axit amin thiết yếu và quan trọng để cơ thể sản xuất seronin, một trong những hóa chất trong não quan trọng liên quan đến quy định tâm trạng. Khi một người bị trầm cảm, các tế bào thần kinh trong não bộ sẽ tiết ra một lượng seronin để chống lại cơn trầm cảm. Trytophan có trong đậu phộng có thể làm tăng tác dụng chống lại trầm cảm bằng cách kích thích não bộ tăng lượng seronin trong máu.

Minh Phương (tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Vì sao mùa đông nên ăn đậu phộng? tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Top 5 thực phẩm bổ sung omega-6

Trứng, bơ, hạt gai dầu, hạnh nhân bổ sung omega-6 góp phần xây dựng màng tế bào, hỗ trợ duy trì hoạt động của tế bào trong cơ thể.

10 xu hướng chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe năm 2024

Theo các chuyên gia y tế, các lành mạnh được đưa lên hàng đầu trong năm 2024 và tương lai, nhằm tránh nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính. Chế độ ăn uống tác động rất lớn đến hoạt động hằng ngày, mức năng lượng, thậm chí cả tâm trạng và sức khỏe tâm thần.