Vì sao người có EQ cao thường được mọi người yêu quý?

Minh Hồng
Những người sở hữu EQ cao thường có 5 bí quyết này trong cách hành xử vì thế họ luôn được mọi người xung quanh yêu quý và tôn trọng.

EQ là chỉ số đo lường trí tuệ về cảm xúc của con người và là yếu tố quyết định hành vi của người đó. Người có EQ càng cao thì càng giàu tình cảm, biết cách cư xử và kiểm soát cảm xúc của bản thân. Nhờ đó, họ cũng được mọi người xung quanh yêu quý và tôn trọng hơn.

Vậy cụ thể cách ứng xử của người có EQ cao là gì? Cùng khám phá 5 bí quyết vàng dưới đây nhé!

1. Luôn cảm ơn người khác bằng cả tấm lòng

Khi bạn nhận được một món quà hay sự giúp đỡ của người khác, nói lời cảm ơn là điều cần thiết. Ngoài lời cảm ơn, người EQ cao còn biết bày tỏ cảm xúc của họ chẳng hạn như: “Ôi mình đã thích món quà này lâu lắm rồi mà chưa có điều kiện và thời gian đi mua. Đúng là người bạn tốt của mình. Mình thích lắm”.

Vì sao cần bày tỏ cảm xúc chân thành bên cạnh lời cảm ơn? Nói đơn giản thì nếu đặt vị trí là người tặng, bạn đã lựa chọn cẩn thận, đi tới đi lui hàng quán với mong muốn tìm được món quà mà bạn thân mình thích. Vậy nên nếu người nhận bày tỏ vui sướng khi nhận quà, bản thân người ta cũng hài lòng và thoải mái không kém.

Nhưng bạn nhớ là cảm xúc ấy phải xuất phát từ trái tim và có dẫn chứng cụ thể để chứng minh điều đó, đừng nói suông hay sáo rỗng nhé.

Vì sao người có EQ cao thường được mọi người yêu quý?  - Ảnh 1

2. Đừng vội đồng ý khi người khác nhờ giúp đỡ

Kể cả làm được hay không, người EQ cao cũng không vội đồng ý khi người khác nhờ giúp đỡ mà thường sẽ trả lời: “Tớ sẽ cố gắng nhưng cũng không chắc là được đâu  nhé”.

Vì sao ư? Họ không muốn đối phương kỳ vọng quá cao vào mình. Trong trường hợp họ giúp được, người nhờ sẽ cảm kích hơn, còn nếu không, người ta cũng không trách lại.

Vì sao người có EQ cao thường được mọi người yêu quý?  - Ảnh 2

3. Có cái nhìn tích cực về người khác trước

Khi lần đầu gặp ai đó, người EQ cao sẽ không vội buông lời phán xét tiêu cực mà dành lời khen ngợi hoặc để ý cái tốt trước. Bởi nếu đặt điều xấu lên trước điều tốt thì ấn tượng đầu tiên của bạn về người khác vẫn  mãi ở điều xấu.

Vì sao người có EQ cao thường được mọi người yêu quý?  - Ảnh 3

4. Đừng vội tạt gáo nước lạnh vào người khác khi họ đang kể về điều họ thích

Chẳng hạn thế này, bạn thân của bạn thích thú khoe với bạn chiếc áo mới màu xanh dù có không thích màu  này, bạn cũng đừng nên nói: “Mình không thích màu xanh, nhìn vừa già vừa quê”.

Dù đó là lời nói thật lòng của bạn nhưng nó lại như gáo nước lạnh, khiến bạn thân của bạn mất hứng và chắc hẳn bạn cũng không muốn ai đối xử với mình như vậy.

Trong trường hợp này, bạn có thể nhận xét: “Mình thấy váy cũng đẹp đấy nhưng sao cậu thử màu khác xem có hợp không?”. Bạn của bạn sẽ cảm thấy đỡ mất hứng hơn nhiều.

Vì sao người có EQ cao thường được mọi người yêu quý?  - Ảnh 4

5. Đừng cười nhạo người khác khi gặp tình huống xấu hổ

Khi gặp ai đó không may vấp ngã, hầu hết chúng ta đều có phản ứng là cười sặc sụa mặc đối phương có xấu hổ thế nào. Nhưng người EQ cao sẽ không như vậy, nếu gặp tình huống trên, họ sẽ không cười nhạo người đó, mà lảng sang chuyện khác để mọi người tập trung vào việc đó, quên đi tình huống xấu hổ của bạn mình.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Vì sao người có EQ cao thường được mọi người yêu quý? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố hỏa hoạn ở nhà cao tầng

Trên thực tế, trong một đám cháy, khói và khí độc sẽ “giết” người nhanh hơn lửa. Những người trong nhà, đặc biệt tại nhà cao tầng nếu biết được kỹ năng thoát hiểm sẽ nâng cao khả năng sống sót. Chính vì vậy bạn cần chú ý các kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố hỏa hoạn ở nhà cao tầng nhé!