Nước mía dễ uống

Nếu ép lấy nước mía, cân đong lên thì trong thân mía có khoảng 8 - 18% là đường, tính trung bình là 15% đường trong đó. Trong quá trình chế biến nước mía đá, người ta còn cho thêm chút chanh quất. Độ chua nhẹ của quất cộng với độ ngọt dịu của mía đã làm cho nước mía ngọt thanh, uống khá dễ chịu.

Nhờ vào đặc tính này của nước mía rất được ưa chuộng vào mùa hè.

Nước mía làm mát nhanh

Trong y học cổ truyền, mía được xếp vào nhóm thực vật có tính mát (tính lương), có tác dụng giải khát, bớt nhiệt bốc nóng. Càng uống nước mía thì bạn càng hấp thu nhiều “độ mát”, cơ thể bạn càng giải tỏa bớt nhiệt ra ngoài.

Vì sao nước mía rất được yêu thích trong mùa hè? 1

Nước mía có tính mát, có khả năng làm tiêu nhiệt nóng đã đối chọi với bốc hỏa do nắng.

Bởi thế, chỉ cần uống 500ml nước mía đá, bạn sẽ thấy đã mát, tiêu nóng, bớt nhiệt và hồi phục nhanh. Trong quá trình chế biến, người ta còn cho thêm đá, để tạo ra cảm giác an dịu.

Nước mía làm giải độc

Mùa hè làm mồ hôi thải ra nhiều. Khi mồ hôi ra càng nhiều, kéo theo đó là muối và chất béo ra theo. Nhưng chất này thường đọng lại ở cổ lỗ chân lông, làm hạn chế khả năng thải độc ra ngoài, chỉ còn khe hở hẹp cho mồ hôi thấm qua. Do đó, chất cặn bã sẽ bị đọng lại trong tuyến mồ hôi hoặc ngay cổ của lỗ chân lông. Nó không được tống thải ra ngoài da.

Nước mía có khả năng giải độc tố, giúp thoát ra khỏi da. 

Nước mía ngừa say nắng

Vì sao nước mía rất được yêu thích trong mùa hè? 2

Nước mía là đồ uống giải khát đầy lợi ích của ngày hè. 

Những ngày hè, say nắng là một trong những điều bạn dễ gặp phải. Khi đó, bạn có thể bịn mất nước, rối loạn điện giải, thân nhiệt tăng cao... Và nếu dựa theo cơ chế này thì nước mía hoàn toàn đập tan được say nắng và dự phòng không cho nó xảy ra.

- Nếu say nắng xảy ra do mất nước, bạn hãy sử dụng mía vì nước trong mía có hàm lượng khoảng 80 - 85%. Bởi vì nước từ mía là nước dễ hấp thu nên bạn sẽ tái cung cấp nước cho cơ thể.

- Nếu say nắng xảy ra do rối loạn điện giải bạn có thể uống nước mía. Vì trong nước mía có một ít can xi, phospho, kali, mangan, magie. Nhưng điện giải này sẽ làm bù vào phần khuyết thiếu do sự mất điện giải gây ra. Nhất là canxi, sẽ chống được co giật xuất hiện trong say nắng.

- Nếu say nắng xảy ra do thân nhiệt tăng cao thì nước mía có tác dụng làm mát. Nó vừa không cung cấp năng lượng nhiều, vừa không sinh thêm nhiệt, vừa có tính mát lại vừa có tính tiêu khát. Vì thế, nó có thể làm thân nhiệt hạ xuống.

Khải Nguyên