Hỏi: 

Tít Mít ơi, cứ vài ngày trước khi bước vào kỳ nguyệt san là tớ lại bị táo bón hỏi thăm khiến tớ khổ sở lắm. Tít Mít có thể giải thích cho tớ tại sao lại có hiện tượng kỳ quặc này không? Tớ có thể khắc phục việc này như thế nào? Cảm ơn cậu nhiều nhé.

(Thanh Mai, 15 tuổi, Thanh Hà, Hải Dương).

Vì sao trước

Bị táo bón trước "ngày đèn đỏ" là một nỗi khổ thầm kín của con gái.

Trả lời:

Thanh Mai thân mến, thật ra hiện tượng bị táo bón trước kỳ nguyệt san không phải là điều "kỳ quặc" như bạn nghĩ đâu. Đấy là một phản ứng hoàn toàn tự nhiên của cơ thể và hệ tiêu hóa trước sự thay đổi nội tiết tố đột ngột của cơ thể nữ giới trước "ngày đèn đỏ".

Cụ thể là khi đến ngày rụng trứng thì nồng độ progesterone (một loại hoocmon điều tiết chu kỳ nguyệt san) bất ngờ tăng dần và giảm đột ngột. Progesterone sẽ có phản ứng phụ làm giảm nhu động ruột nên khiến quá trình tiêu hóa không được diễn ra dễ dàng như bình thường, gây nên tình trạng táo bón.

Tuy nhiên không phải bất cứ bạn gái nào cũng bị chứng táo bón ghé thăm trong những ngày nhạy cảm này. Đặc biệt không thể đồng nhất nguyệt san là nguyên nhân gây ra táo bón ở nữ giới. Vì bị táo bón còn là hậu quả của việc ăn ít chất xơ, rối loạn điện giải, uống ít nước... Bởi vậy để hạn chế việc bị táo bón thì trước hết Thanh Mai hãy kiểm tra chế độ ăn của mình xem có nhiều rau củ và đã uống đủ nước chưa.

Nếu tình trạng của bạn không có diễn biến nặng hơn, chỉ gặp trước kỳ nguyệt san thì không có gì cần phải lo lắng. Nhưng khi bị táo bón càng nhiều ngày, "đi nặng" khó khăn hơn dù đã ăn uống đầy đủ, khoa học thì bạn hãy nhờ ba mẹ đưa đi khám nhé.

Vì sao trước

Ngọc Loan