[VIDEO] Các bạn hãy tránh xa những chiếc “tủ đè” trong gia đình

Lê Nam
Bởi vì khi bạn cố với một vật gì đó trên mặt tủ, rất có thể chiếc tủ sẽ lật đổ và gây nguy hiểm cho chính bản thân mình đó.

Một video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nguy cơ của những chiếc tủ, kệ tivi trong gia đình có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ, nếu như chúng không được cố định vào tường.

Nguy cơ từ những chiếc tủ trong gia đình có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ.

Một sự việc đau lòng đã xảy ra tại Mỹ vào năm 2014, khi 6 đứa trẻ tử vong do bị những chiếc tủ của một hãng đồ nội thất đè lên người. Hãng này phải thu hồi hơn 29 triệu sản phẩm đã bán ra và bồi thường số tiền không nhỏ cho gia đình các nạn nhân. Trên thế giới, có hàng ngàn vụ tử vong của trẻ nhỏ do tù đè lên người, hoặc các vật nặng, có khả năng gây sát thương cao. Chính vì vậy, hãng đồ nội thất này đã sản xuất video trên với thông điệp: “Hãy cố định những chiếc tủ chứa đồ vào tường”.

Video cho thấy sự nguy hiểm của những chiếc tủ trong gia đình được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

Video được lan truyền mạnh mẽ, gửi đi những thông điệp thiết thực cho phụ huynh và các bạn nhỏ. Đừng cho con trẻ chơi đùa gần những chiếc tủ, bởi nguyên nhân gây tử vong cho những đứa trẻ từ 2 tháng cho tới 2 năm tuổi thường là do chúng leo lên những chiếc tủ, sau đó vô tình bị tủ đè.

Các phụ huynh cũng không nên đặt đồ chơi, điều khiển ti vi… ở những chiếc tủ quá tầm với của đứa trẻ. Vì đây đều là những món đồ hấp dẫn trẻ con, chúng sẽ bị thôi thúc trèo lên lấy nó. Cũng không nên đặt những vật nặng như lọ hoa, ti vi hay đồng hồ lên trên đó vì đây là những đồ dùng khi rơi xuống có thể gây nguy hiểm cho đứa trẻ. Việc để quá nhiều đồ, vượt qua giới hạn cận nặng mà chiếc tủ cho phép. Không chỉ tăng tỷ lệ tử vong khi có sự cố lật tủ mà các đồ vật này cũng có thể rơi ra ngoài khi mở đóng tủ, gây nguy hiểm cho cả người lớn và trẻ em.

Cách khắc phụ đơn giản và hiệu quả nhất chính là cố định những chiếc tủ vào tường.

Cách đơn giản nhất để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc trên là các bậc phụ huynh hãy cố định những chiếc tủ hoặc đồ nặng vào tường. Việc cố định tủ và tường có nhiều cách khác nhau, trong đó có những bộ neo chuyên dụng bán sẵn ngoài thị trường hoặc cũng thể tự chế từ các dụng cụ đơn giản khác.

Nam Phong (tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết [VIDEO] Các bạn hãy tránh xa những chiếc “tủ đè” trong gia đình tại chuyên mục Mẹo Hay của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Mẹo Hay khác