Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải 'nghiện'

Bảo Bối
Nhờ vào hương vị độc đáo, kết hợp đa dạng nguyên liệu mà ẩm thực Việt Nam luôn có sức hấp dẫn lớn với du khách nước ngoài. Những món ăn làm nên "thương hiệu" của chúng ta như phở, bánh mì, bún chả, cơm tấm,… đều được các du khách thử qua và dành nhiều lời khen ngợi. Không những vậy, các món ăn này còn liên tục được ca ngợi trên những tờ báo nước ngoài có tiếng khiến người Việt tự hào khôn xiết.

Phở

Nói không ngoa, phở chính là món ăn Việt được lòng nhiều bạn bè quốc tế nhất. Không những vậy, số lần phở xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nước ngoài cũng không đếm xuể. Hiện tại, phở đã có mặt ở khắp mọi nơi, từ quán ăn bình dân cho đến nhà hàng sang trọng. Thậm chí, món ăn này còn "xuất ngoại" sang các nước như Nhật Bản, Anh, Mỹ,… Vào năm 2019, phở đã được tờ tạp chí nổi tiếng của Mỹ - CNN bình chọn là 1 trong 50 món ăn tuyệt vời nhất thế giới. Bên cạnh đó, món ăn này cũng từng lọt vào top 100 món ăn nổi tiếng thế giới do Liên minh Kỷ lục Thế giới công bố.

Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải 'nghiện' - Ảnh 1
Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải 'nghiện' - Ảnh 2

Ngoài món phở truyền thống đã quá nổi tiếng, thì mỗi vùng miền sẽ có 1 công thức biến tấu phở khác nhau nhưng điểm chung vẫn là hương vị nước dùng đặc trưng được ninh từ xương, ăn kèm với bánh phở và thịt bò cắt lát mỏng.

Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải 'nghiện' - Ảnh 3

Bánh mì

Bên cạnh phở thì bánh mì cũng có sức hút không hề nhỏ, cả với người Việt Nam lẫn du khách nước ngoài. Bởi ngoài giá thành rẻ, tiện mang đi, món bánh này còn là sự kết hợp hài hòa giữa nhiều nguyên liệu với nhau, tạo nên hương vị hết sức độc đáo. Hơn nữa, ngoài loại kẹp thịt truyền thống thì bánh mì ngày nay cũng được biến tấu với nhiều phiên bản mới lạ như bánh mì xíu mại khô, bánh mì bột lọc, bánh mì phá lấu, bánh mì cacao,… Chính nhờ sự đa dạng này, bánh mì Việt Nam đã xuất sắc lọt top 20 món ăn đường phố ngon nhất hành tinh do trang tin tức trực tuyến nổi tiếng của Mỹ - Huffington Post bình chọn.

Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải 'nghiện' - Ảnh 4
Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải 'nghiện' - Ảnh 5

Gỏi cuốn

Ở Việt Nam, gỏi cuốn cũng là món ăn nhẹ khá phổ biến. Thành phần của món này bao gồm lớp bánh tráng trong suốt bên ngoài, bao bọc phần tôm luộc, thịt ba chỉ, bún tươi, cùng các loại rau sống bên trong. Điểm đặc biệt của món gỏi cuốn là không có loại nước chấm rõ ràng nào mà tùy từng khẩu vị người ăn có thể kết hợp với tương đen, mắm nêm, mắm tỏi ớt hay sốt bơ đậu phộng.

Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải 'nghiện' - Ảnh 6

Đặc biệt hơn, gỏi cuốn khi ăn sẽ có cảm giác thanh nhẹ do ít gia vị cay nóng, không qua chiên xào. Ngoài ra, món ăn này cũng chứa nhiều loại rau xanh có lợi cho sức khỏe. Chính những điều này đã khiến gỏi cuốn trở thành món dễ ăn, dễ "nghiện" với nhiều người. Không những vậy, trong danh sách 50 món ăn tuyệt vời nhất thế giới do tạp chí CNN bình chọn, gỏi cuốn cũng được gọi tên là món gỏi cuốn hấp dẫn của Việt Nam và xếp ở hạng 30.

Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải 'nghiện' - Ảnh 7
Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải 'nghiện' - Ảnh 8

Bánh xèo

Bánh xèo chắc đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam, bởi món ăn này không những có hương vị thơm ngon mà mức giá lại còn rất phải chăng và dễ tìm mua. Tùy vào từng khu vực mà cách chế biến của bánh xèo sẽ có sự thay đổi. Chẳng hạn như ở miền Nam, bánh xèo thường có kích thước to, lớp vỏ mỏng và giòn, còn miền Trung thì bánh sẽ nhỏ và có lớp vỏ dày hơn. Thế nhưng, dù ở bất kì miền nào thì điểm chung của món bánh xèo luôn là phần nhân tôm, thịt, giá đỗ, đậu xanh đầy ắp, ăn kèm với nước mắm chua ngọt. Đặc biệt hơn, vào năm 2019, bánh xèo đã được tạp chí du lịch The Culture Trip hết lời khen ngợi và khuyên du khách nên thưởng thức ít nhất 1 lần khi tới Việt Nam.

Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải 'nghiện' - Ảnh 9
Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải 'nghiện' - Ảnh 10

Bún bò Nam Bộ

Khác với bún bò miền Bắc và bún bò Huế, bún bò Nam Bộ sẽ không có nước dùng ăn kèm mà thay vào đó là nước mắm tỏi ớt chua cay rưới trực tiếp vào tô và trộn đều để thưởng thức.

Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải 'nghiện' - Ảnh 11

Nguyên liệu của bún bò Nam Bộ cũng khá đơn giản, thường chỉ có bún tươi, thịt bò xào chín, đậu phộng rang và rau sống. Khi ăn, phần thịt bò mềm thơm hòa quyện cùng vị giòn mát của giá đỗ, ngầy ngậy của đậu phộng rang, cộng với nhiều loại rau sống tươi ngon đã tạo nên hương vị dân dã mà dễ chịu. Chính vì vậy, món ăn này từng được tạp chí Stars Insider đánh giá là 1 trong những món ăn hấp dẫn nhất thế giới khiến nhiều người hãnh diện.

Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải 'nghiện' - Ảnh 12

Bún chả

Chẳng cần phải giới thiệu quá nhiều nữa vì bún chả Hà Nội từ lâu đã trở thành món ăn thu hút đông đảo thực khách, nhất là những vị khách nước ngoài. Món ăn này không chỉ gây ấn tượng ở khâu chế biến mà ngay cả cách ăn cũng rất độc đáo. Một phần bún chả sẽ bao gồm thịt lợn nướng than, bún tươi, rau thơm và tất nhiên không thể thiếu phần nước dùng đặc trưng. Khi ăn, chỉ cần lấy 1 phần bún, chấm ngập vào nước dùng và kẹp thêm thịt nướng, rau sống nữa là "đúng bài".

Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải 'nghiện' - Ảnh 15

Nhờ vào hương vị đặc biệt, bún chả quạt Hà Nội đã được trang du lịch nổi tiếng National Geographic xếp vào danh sách 10 món ăn đường phố tuyệt nhất thế giới. Ngoài ra, tạp chí du lịch The Culture Trip cũng gợi ý du khách nên thưởng thức bún chả đậm hương vị Hà thành khi đến du lịch Việt Nam.

Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải 'nghiện' - Ảnh 16

Cơm tấm

Nếu như Hà Nội nổi tiếng với phở, bún chả thì TP.HCM cũng có món đặc sản trứ danh là cơm tấm. Món ăn này không chỉ chinh phục các tín đồ ẩm thực trong nước mà còn "hạ gục" được vị giác của nhiều du khách quốc tế. Món cơm tấm thường được nấu từ loại gạo vỡ, ăn kèm sườn nướng cháy cạnh, bì thính, chả trứng và chan thêm nước mắm tỏi ớt. Vào năm 2019, cơm tấm đã được tạp chí du lịch The Culture Trip vinh danh là 1 trong những món ăn ngon nhất Việt Nam.

Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải 'nghiện' - Ảnh 17
Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải 'nghiện' - Ảnh 18

Mì Quảng

Nhắc đến những món ăn "linh hồn" của vùng đất Quảng Nam thì không thể nào thiếu được mì Quảng. Món ăn này tuy giản dị nhưng lại đầy đủ những hương vị, chỉ cần gắp 1 đũa mì cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận sợi mì dai dai đang quyện với nước dùng béo ngon được ninh từ xương heo. Một phần mì Quảng truyền thống có các nguyên liệu như thịt heo nạc, tôm, thịt gà, trứng cút, bánh đa. Tuy nhiên, mì Quảng bây giờ đã được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau, nào là mì Quảng tôm, mì Quảng gà, mì Quảng xá xíu,… Mỗi món ăn đều mang đến cho thực khách những hương vị khác nhau. Chính vì sự biến tấu đa dạng này, tạp chí du lịch The Culture Trip đã bình chọn mì Quảng là 1 trong số những món ăn ngon nhất Việt Nam mà du khách nên thử.

Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải 'nghiện' - Ảnh 19
Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải 'nghiện' - Ảnh 20

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải 'nghiện' tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...

Tới Phú Thọ nhớ ăn bún cọ

Phú Thọ là vùng đất của “rừng cọ, đồi chè”. Đời sống của người dân nơi đây gắn bó với cây cọ bao đời nay. Lá cọ được dùng để lợp mái nhà, làm quạt, chổi, nón, mành; thân cọ làm ván sàn, cột nhà; còn quả cọ là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn. Để tớ kể các bạn nghe...