Kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất dầu gấc ngay từ đầu vào
Gấc là cây trồng có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, ít chăm sóc, không tốn giống, phân bón. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng của quả gấc, đối với từng vùng nguyên liệu, những chuyên gia nông nghiệp của Công ty VNPOFOOD (thương hiệu dầu gấc Vinaga) hỗ trợ kỹ thuật cải tạo vườn tạp cũng như cung cấp những kiến thức cơ bản để trồng gấc an toàn và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
"Đến nay chúng tôi đã có hơn 20 năm sản xuất dầu gấc, cũng chừng ấy năm chúng tôi đồng hành cùng với người nông dân trong chăm sóc, thu hoạch quả gấc. Chúng tôi phổ biến phương pháp trồng, quy trình trồng. Đặc biệt, để người dân an tâm, VNPOFOOD ký kết hợp đồng bao tiêu ngay từ giai đoạn đầu để người dân yên tâm. Nhờ vậy, chúng tôi nắm được chất lượng của sản phẩm ngay từ vùng nguyên liệu", ông Nguyễn Công Suất - Giám đốc Công ty VNPOFOOD cho biết.
Hiện nay, VNPOFOOD đã xây dựng được vùng nguyên liệu gấc hàng nghìn ha tại: Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai,... với quy trình trồng gấc đạt chuẩn theo hướng hữu cơ, khép kín nhằm đảo an toàn chất lượng.
Với mô hình trồng gấc của Vinaga, người nông dân được hướng dẫn làm phân vi sinh từ chất thải gia súc, rác thải nông nghiệp để bón cho gấc; dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học an toàn cho cây và bảo vệ sức khoẻ của người chăm sóc và đảm bảo quả gấc sạch khi đến kỳ thu hoạch.
Đến vụ thu hoạch, Vinaga đề nghị người nông dân phối hợp sơ chế gấc tại chỗ để đảm bảo chất lượng và không làm mất đi chất dinh dưỡng. Theo đó, gấc được bổ đôi, tách lấy màng đỏ khỏi hạt rồi đưa vào lò sấy ở mức 50 đến 60 độ C. Khi độ ẩm còn khoảng 7%, phần nguyên liệu này sẽ được vận chuyển đi ép dầu.
Tiếp đến, các kỹ thuật viên sẽ lọc bỏ cặn và tiệt trùng toàn phần dầu ép được. Từ đó sản xuất ra viên nang và dầu gấc đóng chai mang thương hiệu Vinaga. Với mỗi công đoạn như vậy, thành phẩm sẽ được mang đi xét nghiệm để đảm bảo không bị nhiễm vi sinh vật hoặc chất gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Dây chuyền đạt chuẩn quốc tế GMP
Trong khoảng thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra, tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn khi việc sản xuất và xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp đi xuống. Tuy nhiên, với VNPOFOOD, doanh nghiệp coi đây là thời cơ tốt để nâng cấp chất lượng dây chuyền, sẵn sàng đi vào sản xuất để cho ra những sản phẩm chất lượng cao và an toàn theo tiêu chuẩn GMP quốc tế.
Theo đó, sản phẩm được sản xuất GMP phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức độ cao, tránh mọi tác nhân bên ngoài gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Mỗi một kỹ thuật viên, công nhân khi bước vào nhà nhà máy phải được vô trùng cấp độ sạch D, hoàn toàn vô trùng. Điều này đảm bảo, không có những tác nhân gây hại như bụi, vi khuẩn, mầm bệnh xâm nhập vào sản phẩm.
"Cái hiệu quả lớn nhất là sản phẩm cuối cùng cung cấp cho người tiêu dùng, phục vụ xuất khẩu đạt tiêu chuẩn GMP yêu cầu. Dầu gấc sạch, an toàn, không bị nhiễm vi sinh. Chúng tôi kiểm soát được nguyên liệu đầu vào cùng các phụ liệu kèm theo. Mỗi công đoạn, VNPOFOOD đều lấy mẫu thử để kiểm tra chất lượng. Đây cũng là điều mà dầu gấc Vinaga hướng tới, luôn vì sức khỏe của người tiêu dùng", ông Nguyễn Doanh Trường - Phó Quản đốc nhà máy chia sẻ.
Giám đốc Nguyễn Công Suất cho hay, VNPOFOOD muốn xuất khẩu được hàng hóa ra thế giới, đặc biệt ở những thị trường khó tinh, doanh nghiệp bắt buộc phải nâng cao chất lượng sản phẩm và đạt được các tiêu chuẩn quốc tế như GMP.
Những sản phẩm dầu gấc thương hiệu Vinaga an toàn, chất lượng, dinh dưỡng sẵn sàng đến tay người tiêu dùng
Sản phẩm đạt GMT là một trong những chiến lược tạo dựng niềm tin với khách hàng của VNPOFOOD, phát triển bền vững những sản phẩm của cây gấc. Được quản lý chặt chẽ từ khâu đầu vào cho đến đầu ra, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất của một nhãn hiệu mang tầm quốc tế, những sản phẩm Vinaga mang thương hiệu Việt đã được xuất ra nhiều quốc gia trên thế giới như: Mĩ, Nhật Bản, châu Âu, Thái Lan, Malaysia,...
Công ty Chế biến dầu thực vật và thực phẩm Việt Nam (VNPOFOOD) là doanh nghiệp đi đầu trong việc sản xuất thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ quả gấc. Trong hơn 20 năm phát triển, doanh nghiệp không ngừng cải tiến chất lượng dầu gấc và dây chuyền sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế GMP. Hiện nay, VNPOFOOD cung cấp 6 loại sản phẩm dầu gấc gồm: Vinaga - DHA (dầu gấc viên nang), G8 - Dầu gấc Việt Nam (dầu gấc nguyên chất đóng chai dành cho trẻ nhỏ trên 1 tuổi), Vinaga - Gac Oil Capsule, Vinaga - DHA Gac Oil Capsule, Vinaga - Lutein Natural Gac Oil. Các sản phẩm được tinh chế dành cho các lứa tuổi với tác dụng: tăng sức đề kháng, tốt cho não bộ, bổ sung chất dinh dưỡng cho mắt, chống oxy hoá, trẻ hóa làn da, hỗ trợ tim mạch, phòng chống ung thư,... |