Vote là gì? Có những hình thức vote nào? Ý nghĩa của thuật ngữ “vote” trên Facebook

Vian
Nhiều người dùng mạng xã hội sẽ không khỏi tò mò rằng vote là gì? Vote thực sự có ý nghĩa thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1.Vote là gì? Ý nghĩa của vote?

Đã bao giờ bạn nghe thấy thuật ngữ vote? Đã bao giờ bạn được một người nhờ vote cho một cuộc thi nào đó? Có thể thấy vote là một từ tiếng Anh nhưng thời gian gần đây lại được xuất hiện khá phổ biến trong lĩnh vực giao tiếp. Mặt khác, vote còn được xem như một ứng dụng cực kì phát triển trên MXH. Vậy thực chất vote là gì?

Vote là gì? Có những hình thức vote nào? Ý nghĩa của thuật ngữ “vote” trên Facebook - Ảnh 1

Vote là một từ tiếng Anh, khi dịch sang tiếng Việt sẽ có nghĩa là bình chọn, bỏ phiếu, bầu chọn hoặc là bầu cử. Từ này được khá nhiều sử dụng trong thời gian qua và được dùng trong rất nhiều lĩnh vực từ âm nhạc, du lịch, thể thao cho đến giáo dục... Có thể nói trong mọi mặt của đời đống đều xuất hiện từ vote và nhiều người vẫn quen dùng vote để nói về một vấn đề mang tính cạnh tranh, thay vì dùng từ bình chọn, bầu chọn hay bỏ phiếu.

Vote là gì? Có những hình thức vote nào? Ý nghĩa của thuật ngữ “vote” trên Facebook - Ảnh 4

Ở một số trường hợp khác, vote còn mang nghĩa là biểu quyết, đưa ra ý kiến hoặc mong muốn của mình đối với một sự vật hay một vấn đề nào đó. Hiện nay, thuật ngữ vote đang được xuất hiện rộng rãi trên các nền tảng MXH. Chúng ta có thể vote cho rất nhiều đối tượng khác nhau như  một bài viết, một bài chia sẻ hoặc một người nào đó tham gia vào các cuộc thi.

2. Một số hình thức vote chủ yếu

- Bình chọn cho thí sinh yêu thích: Trong một số cuộc thi luôn có hình thức bình chọn cho thí sinh mình yêu thích, đây cũng là một phương thức của vote. Chúng ta có thể bình chọn cho thí sinh đó bằng một cú click chuột đơn giản, điều này sẽ giúp người bình chọn cũng như phía ban tổ chức tiết kiệm được chi phí.

- Bình chọn cho các sự kiện hoặc cuộc thi: Trong những trạng thái hay bài viết, hình ảnh trên Facebook, Zalo kêu gọi mọi người like hoặc chia sẻ các sự kiện, các cuộc thi cũng được gọi là vote.

- Đánh giá sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp: Trong phần đánh giá Fanpage bán hàng hay dịch vụ giải trí trên Google, Facebook hay có đánh giá theo cấp độ 1 sao đến 5 sao. Đây cũng là một cách vote rất phổ biến hiện nay. Điều này đồng nghĩa với việc đơn vị nào hoặc fanpage nào càng có nhiều bình chọn tốt thì sẽ nhận được sự tin tưởng của khách hàng để bán được nhiều sản phẩm, dịch vụ hơn.

- Khảo sát ý kiến trong hội nhóm: Trong các buổi đi chơi của hội nhóm, khi có quá nhiều ý kiến đưa ra về việc lựa chọn địa điểm mà không biết chọn nơi nào phù hợp thì người ta cũng dùng vote để khảo sát ý kiến của tất cả các thành viên mong muốn tham gia. Theo đó, lượng vote cũng được cập nhật liên tục cho đến khi bạn biết được số lượng bình chọn cuối cùng cho mỗi ý kiến được đưa ra.

Vote là gì? Có những hình thức vote nào? Ý nghĩa của thuật ngữ “vote” trên Facebook - Ảnh 1

3. Những lưu ý khi vote

Khi vote cho ai đó bạn cần đảm bảo tính minh bạch và công bằng khi vote. Đặc biệt đối với các hình thức vote online trên Facebook sẽ rất dễ xảy ra gian lận nên cần lưu ý trong công tác quản lí cũng như giám sát. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về vote và ý nghĩa của việc vote trên Facebook hay các nền tảng MXH khác. 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Vote là gì? Có những hình thức vote nào? Ý nghĩa của thuật ngữ “vote” trên Facebook tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác