Theo các nhà nghiên cứu ẩm thực, chính những người Hy Lạp đã tạo ra các kỹ thuật làm bánh gato đầu tiên. Hình dạng của chiếc bánh bấy giờ rất khác so với thời nay.

Xuất xứ bánh gato 1

Ban đầu, bánh được làm từ bột mì ngào, mật ong, hạt, quả khô; có kiểu dáng giống hệt chiếc bánh mì.

Xuất xứ bánh gato 2

Đến thế kỷ 19, bánh gato bắt đầu xuất hiện ở nước Tây Âu trong dịp sinh nhật và dần trở thành nét văn hóa đặc trưng của người phương Tây.

Xuất xứ bánh gato 3

Ở Đức, bánh gato có mặt từ thế kỷ 18, kèm theo đó là nghi thức thắp nến để tạo nên sự lung linh cho chiếc bánh.

Xuất xứ bánh gato 4

Trước đây, lớp kem phủ bên trên bánh được làm từ hỗn hợp nguyên liệu: Đường, lòng trắng trứng, hương vị. Sau này, hương vị và hình dáng của bánh được cải tiến nhờ việc sử dụng bột mì trắng tinh luyện, bột chuyên dụng làm bánh nướng thay vì bột ủ men.

Xuất xứ bánh gato 5

Bạn có biết vì sao đa số bánh sinh nhật có hình tròn không? Điều này xuất phát từ kỹ thuật làm bánh và tín ngưỡng tôn giáo. Từ xa xưa, hình tròn của bánh gato gắn liền với nữ thần Mặt trăng Artemis trong thần thoại Hy Lạp. Có ý kiến lại cho rằng, người ta làm hình tròn để biểu trưng cho vòng quay thời gian qua các năm.

Xuất xứ bánh gato 6

7, 8. Ngày nay, người ta có thể làm ra những chiếc bánh gato với rất nhiều kiểu dáng, kích thước.

Xuất xứ bánh gato 7

Xuất xứ bánh gato 8

Thời xa xưa, bánh sinh nhật chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu giàu có. Nhưng ngày nay, bánh gato trở nên phổ biến trong tiệc sinh nhật, tiệc cưới và các dịp lễ đặc biệt của người dân ở hầu hết các nước trên thế giới.

Xuất xứ bánh gato 9

Bánh gato có ý nghĩa mang tới niềm vui và thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm của mọi người với chủ nhân của bữa tiệc; đồng thời gửi gắm những lời chúc tốt đẹp đến bạn bè cùng những người thân yêu.

Xuất xứ bánh gato 10