Nhắc đến Ninh Bình chắc hẳn ai ai cũng nghĩ ngay đến những địa điểm du lịch nổi tiếng như chùa Bái Đính, Tràng An, Tam Cốc, Hang Múa,... Nhưng ít ai biết nơi đây vẫn còn một địa điểm nổi tiếng từng xuất hiện trong nhiều tác phẩm điện ảnh, MV ca nhạc. Địa điểm đó chính là Cố Viên Lầu.

Xuyên không về quá khứ khám phá ngôi làng cổ cực chill ở Ninh Bình - Ảnh 3

Cố Viên Lầu nằm e ấp bên dòng sông Ngô Đồng, ngay trung tâm khu du lịch Tam Cốc - Bích Động. Cái tên Cố Viên Lầu có nghĩa là nhà vườn cổ, gồm nhiều khu nhà cổ xưa được phục chế từ những hình ảnh thu nhỏ của làng quê Bắc Bộ. Du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ xưa với những nếp nhà truyền thống được bảo tồn theo thời gian.

Xuyên không về quá khứ khám phá ngôi làng cổ cực chill ở Ninh Bình - Ảnh 2
Xuyên không về quá khứ khám phá ngôi làng cổ cực chill ở Ninh Bình - Ảnh 1

Từ năm 1990, địa điểm này chính thức được phục dựng ở xã Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình. Khu vực này trước là một ngôi làng cổ tên Vùng Chùa, tồn tại hơn 1000 năm dưới thời Đinh - Lê. Khu làng dần bị mai một do chiến tranh tàn phá triền miên.

Xuyên không về quá khứ khám phá ngôi làng cổ cực chill ở Ninh Bình - Ảnh 4

Nếu lần đầu đến thăm Cố Viên Lầu, bạn sẽ ngay lập tức bị mê hoặc bởi cảnh sắc quá đỗi yên bình, tĩnh lặng. Do là công trình phục dựng lại nên từ đình làng cho đến nhà ở, các con đường đều rất bài bản. Các ngôi nhà cổ nằm san sát với nhau, được phân thành hai khu là khu nhà giàu và khu nhà nghèo. Khu nhà giàu đại diện cho tầng lớp quý tộc còn khu nhà nghèo thuộc tầng lớp bần cố nông.

Xuyên không về quá khứ khám phá ngôi làng cổ cực chill ở Ninh Bình - Ảnh 3
Xuyên không về quá khứ khám phá ngôi làng cổ cực chill ở Ninh Bình - Ảnh 2

Cố Viên Lầu tái hiện một cách chân thực về làng quê Bắc Bộ khi xưa. Sự khác biệt về tầng lớp xã hội càng được thể hiện rõ nét qua cách thiết kế, xây dựng nhà ở. Ngoài việc được thăm quan, địa điểm này còn trở thành nơi để những người đam mê nghệ thuật thỏa mãn sự sáng tạo.

Bạn có thể hóa thân thành một tiểu thư hay một công tử thời phong kiến, hoặc cũng có thể là một người nông dân thực thụ. Hay đơn giản hơn, bạn chỉ cần chụp một bức ảnh kỷ niệm là đã đủ xinh đẹp rồi.

Xuyên không về quá khứ khám phá ngôi làng cổ cực chill ở Ninh Bình - Ảnh 1

Trước cuộc sống đô thị hóa ngày một hiện đại, sầm uất và nhộn nhịp thì Cố Viên Lầu hứa hẹn sẽ là điểm đến du lịch lý tưởng dành cho du khách trong và ngoài nước muốn được trở về quá khứ, tận hưởng không gian cổ xưa.