Theo các chuyên gia an ninh, sự kiện dữ liệu của ít nhất 500 triệu người dùng Yahoo bị đánh cắp trở thành vụ đột nhập an ninh lớn nhất và tồi tệ nhất trong lịch sử ngành công nghệ thông tin.

Yahoo bị hack, làm sao biết bạn có phải nạn nhân? 1

Nếu lo lắng đến sự an toàn của bản thân, ngay lúc này bạn cần kiểm tra xem những tài khoản nào cá nhân nào có thể bị ảnh hưởng. Trong những năm vừa qua, Yahoo đã liên kết tài khoản với nhiều công ty khác nhau, tạo nên một mạng lưới dữ liệu khổng lồ.

Dưới đây một số cách thức giúp người dùng biết được thông tin cá nhân của mình có bị ảnh hưởng hay không.

Yahoo

Đại diện hãng cho biết, công ty đã tiến hành rà soát và đang gửi email thông báo tới các chủ tài khoản bị ảnh hưởng. Vì vậy, nếu từng sử dụng ít nhất một dịch vụ của Yahoo, người dùng nên ngay lập tức kiểm tra hòm thư, cảnh giác với những email đáng ngờ, chú ý không nhấn vào bất kỳ liên kết nào khả nghi.

Trong trường hợp không nhận được email nào, người dùng cũng nên tiến hành thao tác thay đổi mật khẩu và kích hoạt chế độ xác thực hai bước.

Các tài khoản liên kết khác

Một trong những cách tốt nhất để kiểm tra mức độ an toàn của nhiều tài khoản cùng một lúc là truy cập trang web haveibeenpwned.com, được điều hành bởi nhà nghiên cứu Troy Hunt - người luôn tâm huyết theo dõi các vụ việc an ninh mạng.

Chỉ cần nhập địa chỉ email thường xuyên sử dụng vào haveibeenpwned.com, người dùng có thể biết được tài khoản đó có bị đột nhập hay không, thời điểm vi phạm cũng như những thông tin đã bị ảnh hưởng (nếu có).

Ngoài ra, người dùng có thể đăng ký trước, nếu phát hiện hành vi đột nhập, website này sẽ ngay lập tức gửi thông báo.

Theo Zing