Hãy tin tôi chỉ với một chút thay đổi nhỏ trong tư tưởng, bạn sẽ dần tìm thấy được sự bình yên trong tâm hồn, và điều bạn cần đôi khi đơn giản chỉ là một cuốn sách!

Từ những điều không thể

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của tác giả Luis Sepúlveda, ngay từ tên sách, bạn đã thấy đây là một câu chuyện kể về một con mèo dạy một chú chim hải âu cách bay lượn. Khá là nực cười phải không? Một con mèo vô cùng béo mà lại muốn dạy một bé chim non việc mà một con mèo không bao giờ làm được?

Nhưng câu chuyện không đơn giản thế. Do một tai nạn, hải âu mẹ chỉ kịp giao quả trứng cho mèo đen béo ú Zorba, bắt nó hứa sẽ không ăn quả trứng, chăm sóc cho đến khi chim non nở ra và đặc biệt là… dạy chim non bay. Kỳ diệu làm sao, Zorba đã hoàn thành lời hứa của mình. Bé chim non nở ra, trưởng thành trong sự bảo vệ của cộng đồng mèo ở bến cảng Hamburg. Và Lucky - tên của bé chim non - cũng đã có thể cất đôi cánh bay về với đại dương bao la, ngôi nhà của những chú hải âu.

Yêu để chữa lành vết thương 1

Đến sự kỳ diệu của yêu thương

Đây là một cuốn sách điển hình với nội dung đơn giản, nhân vật gần gũi, dễ thương mà bất cứ ai, ở bất cứ độ tuổi nào cũng nên tìm đọc. Dưới ngòi bút truyền cảm của Luis Sepúlveda, tất cả những nhân vật, những sự việc đều trở nên thật chân thực với ngôn từ vô cùng giản dị, mộc mạc. Mối quan hệ giữa hai loài hoàn toàn khác biệt ấy đã dạy cho ta một bài học sâu sắc về tình yêu thương.

“Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.” Câu nói tràn đầy yêu thương ấy là của mèo mun mập ú Zorba với Lucky, hải âu lớn lên giữa những con mèo. Những lời nhắc nhở ấy hàm chứa bài học vô cùng quan trọng mà mỗi chúng ta ai cũng cần phải biết: Thực sự yêu thương một người không phải là thúc đẩy họ trở thành con người mình cho là “tốt nhất” mà đó chính là sự chấp nhận và đồng cảm với bản chất của chính con người ấy.

Cả câu chuyện như một bản giao hưởng êm dịu với đầy đủ những cung bậc cảm xúc, đi sâu vào lòng người, để mỗi lần đọc là một lần trong ta nảy nở những tình cảm và suy nghĩ khác nhau. Nhưng, điểm lớn nhất mà tôi tìm được sau nhiều lần lật giở lại từng trang sách đó là khoảng lặng trong tâm hồn. Nó cho tôi một không gian yên tĩnh, tự do, tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Với tôi, “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” giống như một ly café ấm áp, một góc phố bình yên, một con đường thu ngập nắng,…

Thay vì việc ngồi một chỗ và than vãn, tại sao chúng ta không bỏ một chút thời gian mà đọc cuốn sách này? Hay với những người luôn cho rằng bản thân mình thiếu khuyết sự yêu thương thì cũng hãy đọc nó để rồi nhận ra mình được yêu thương, quan tâm đến mức nào. Và rồi bạn sẽ hiểu yêu và được yêu là một niềm hạnh phúc thật lớn lao. Đó là cách tốt nhất để chữa lành những vết thương trong tâm hồn. Suy cho cùng thì dù có chuyện gì xảy ra, chưa bao giờ là quá muộn để học cách yêu thương.

Nguyễn Minh Anh
(Lớp 10 Hóa 2, THPT chuyên Nguyễn Huệ, Thanh Xuân, Hà Nội)