Huấn luyện chuột để tìm bom mìn
2015-11-27 08:52:41
Những chú chuột này tỏ ra rất được việc, chúng lại còn rất đáng yêu và thân thiện với con người.

Chuột là loài gặm nhấm gây hại, nhưng chúng cũng có thể là anh hùng. Một tổ chức phi chính phủ có tên là APOPO của Bỉ đã đào tạo loài chuột khổng lồ châu Phi để phát hiện bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Từ năm 2006 đến nay, những chú chuột anh hùng đã làm việc trên các bãi mìn ở Mozambique, giúp xử lý hơn 13.000 quả bom mìn các loại trên diện tích gần 11 triệu mét vuông đất.

Chuột khổng lồ châu Phi đang làm nhiệm vụ.

Bác Bart Weetjens, người sáng lập của APOPO, lần đầu tiên đưa ra ý tưởng của huấn luyện chuột một vài thập kỷ trước đây, khi còn là sinh viên tại Đại học Antwerp. Bác ấy phát hiện ra ở loài gặm nhấm này đặc tính thông minh và hòa đồng với con người nếu được chăm sóc đúng cách. Quan trọng nhất là chúng có thể ngửi thấy những loại mùi mà con người không thấy được. Và chuột thì rất sẵn có ở châu Phi.

Những chú chuột làm việc rất hiệu quả trên các bãi mìn.

Và bác ấy đã đúng. Loài chuột khổng lồ châu Phi tỏ ra rất dễ đào tạo. Chỉ mất khoảng 6.900 đô-la để huấn luyện một con chuột, rẻ hơn rất nhiều so với sử dụng chó hoặc con người. Thêm nữa, thời gian để chúng hoàn thành công việc chỉ là 20 phút trên một diện tích 200 mét vuông đất, nếu sử dụng con người với máy dò kim loại thì sẽ tiêu tốn tới 5 ngày.

Chúng tỏ ra rất thân thiện với con người.

Với sự xuất sắc của mình, những chú chuột này được APOPO coi như những nhân sự thực thụ trong tổ chức. Chúng được cho ăn uống, được huấn luyện và được trang bị các thiết bị bảo hộ trong khi làm việc. Sau một thời gian cống hiến, những chú chuột sẽ được cho nghỉ hưu và sống an nhàn suốt phần đời còn lại. Tuy nhiên, một vài trong số chúng đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ.

Nam Lê (Tổng hợp)

CHUỘT HUẤN LUYỆN DÒ TÌM BOM MÌN