Tám chuyện là sở thích của nhiều bạn rồi, nào chuyện học hành, gia đình, bạn bè, crush,... Thi thoảng chúng mình còn "đam mê" nho nhỏ là bàn tán, chỉ trỏ về người khác nữa cơ, một cách dễ hiểu hơn là "nói xấu người khác" đấy. 

Biết là thói quen cũng chẳng tốt gì đâu nhưng đã gọi là đam mê mà, sao có thể bỏ được. Tuy nhiên, nếu một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng: warukuchi - nói xấu người khác có hại cho sức khỏe của bạn đấy. Cụ thể, nó sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn tới 5 năm.

 - Ảnh 2

Tại sao ảnh hưởng thế mà mình vẫn không bỏ được thói quen này? Theo góc độ tâm lý, thói quen nói xấu người khác khiến chúng ta cảm thấy rất "đã" và cảm thấy mình xinh đẹp hơn. Chẳng hạn, bạn chê người khác học kém hơn chỉ để mình cảm thấy thông minh hơn, chê người khác xấu tính thì mình là người tốt bụng.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, nói xấu người khác còn tác động đến tâm lý bạn nữa cơ. Nhà thần kinh học Risa Sugiura nhận định: "Chúng ta luôn so sánh mình với người khác bởi bản thân cảm thấy mình kém cỏi, dẫn đến tâm lý căng thẳng, đòi hỏi phải khắc phục. Điều đó kích thích cơ thể tiết dopamine. Vốn dĩ đó là chất hóa học vô hại, thậm chí có lợi nếu được sản sinh với liều lượng vừa phải".

Nôm na thì bạn có thể hiểu rằng: "người tổn thương lại muốn làm tổn thương người khác" ấy. Vì khi càng cố gắng làm tổn thương người khác để thỏa mãn tâm trí, chính bạn cũng bị tổn thương không kém gì mục tiêu của mình.

 - Ảnh 2

Do đó, dù bị ai đó nói xấu hoặc chính mình đi nói xấu, mỉa mai người khác sẽ đều mang lại tác hại như nhau. Nói cách khác, khi nói xấu người khác, chúng ta đang tự làm mình căng thẳng. Càng làm nhiều, chúng ta sẽ càng trở nên stress.

Nếu để tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều, ngủ kém chất lượng, gây nguy hiểm cho sức khỏe tâm thần, thể chất, khiến bạn kiệt sức, sa sút trí tuệ...

Chính vì những lý do trên, chúng mình hãy kiềm chế lời nói trong suy nghĩ, hành động và hãy cố giữ mọi thứ trong giới hạn nhé.