10 thời điểm bạn nên rửa tay để phòng bệnh

Ngay cả trong khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát, Bộ Y tế vẫn khuyến cáo bạn cần rửa tay với xà phòng đúng cách, cũng như duy trì thói quen vệ sinh này vào 10 thời điểm quan trọng để phòng bệnh.

Vùa qua, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng "Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 2020" với chủ đề "Rửa tay với xà phòng - Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng". Chúng ta đều nhận thấy tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng đúng cách, cũng như duy trì thói quen vệ sinh này vào 10 thời điểm chủ chốt để phòng chống dịch bệnh, trong đó có dịch COVID-19 hay bệnh chân tay miệng ở các bạn nhỏ.

Tại buổi lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân trong việc chủ động phòng, chống các dịch, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, hô hấp. Theo tổ chức Y tế Thế giới, bàn tay không sạch là một trong những con đường phổ biến nhất để vi khuẩn lây lan từ người sang người.

 

Các em học sinh thực hiện rửa tay với xà phòng và nước sạch tại buổi mít tinh Ảnh: Lại Yến

Để triển khai các hoạt động hưởng ứng, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các Bộ, ban ngành, các cơ quan đoàn thể, các tổ chức, đơn vị, trường học, cơ sở y tế cần xây dựng và ban hành các chính sách, quy định, hướng dẫn về xây dựng, bảo quản các công trình, điểm rửa tay với xà phòng bảo đảm mọi người được tiếp cận và dễ dàng sử dụng, phù hợp cho từng đối tượng khác nhau.

Cục Quản lý môi trường Y tế, Bộ Y tế khuyến nghị rửa tay đúng cách gồm 6 bước với xà phòng và nước sạch hoặc sử dụng chế phẩm vệ sinh tay chứa cồn trong vòng 30 giây để phát huy tối đa hiệu quả diệt khuẩn.

10 thời điểm quan trọng cần rửa tay với xà phòng gồm:

1. Sau khi ho/hắt hơi

2. Trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thực phẩm

3. Sau khi đi làm về/từ bên ngoài trở về nhà

4. Sau khi tiếp xúc/chăm sóc người bệnh

5. Sau khi đi vệ sinh

6. Sau khi vệ sinh cho trẻ nhỏ

7. Sau khi mua sắm/cầm tiền

8. Sau khi tiếp xúc vật nuôi

9. Trước khi đi vào lớp học

10. Bất cứ khi nào tay bẩn

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 10 thời điểm bạn nên rửa tay để phòng bệnh tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác