Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người ưa thích bởi hương vị đặc biệt độc đáo và những giá trị hữu ích mà loại quả này mang lại cho sức khỏe con người. 

4 mẹo chọn sầu riêng đảm bảo lựa được trái ngon đúng chuẩn 1

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), trong 100g phần ăn được của sầu riêng, có chứa các chất sau: nước 66,8g, protein 2,5g, glucid 28,3g, lipid 1,6g, tro 0,8g, các chất khoáng vi lượng: Ca 20mg, P 63mg, Fe 0,9mg, K 601mg, muối Na 1mg; các vitamin: thiamin (B1) 0,027mg, riboflavin (B2) 0,29mg, niacin (B3) 1,2mg, acid ascorbic (C) 37mg, A 10 IU, cung cấp 124 calo. Chính vì có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao nên sầu riêng rất tốt đối với xương khớp, giúp tăng lực, chống phiền muộn và làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm khác.

Với những lợi ích về sức khỏe và sự độc đáo trong mùi vị, sầu riêng được bán với mức giá khá cao. Mua được một trái sầu riêng tốn kém khá nhiều chi phí nhưng chưa chắc đã lựa được đúng trái ngon. Vậy hãy cũng nhau bỏ túi một số mẹo để chọn sầu riêng được đúng trái ngon ăn nhé.

1. Quan sát vẻ bên ngoài của trái sầu riêng

Khi mua sầu riêng bạn đừng vội chú ý vào những trái to, tròn, đẹp mắt. Sầu riêng ngon không nằm ở kích thước to hay nhỏ, quan trọng là phần eo của trái sầu riêng phải phình to, không vẹo vọ. Đặc biệt, bạn nên chọn những quả có phân chia múi to, rõ ràng để có phần cơm nhiều hơn. Sầu riêng già và chín tới là quả có phần vỏ hơi bị nứt, tỏa mùi thơm đặc trưng và có màu xanh rêu hoặc hanh vàng.

4 mẹo chọn sầu riêng đảm bảo lựa được trái ngon đúng chuẩn 2

Không nên chọn những trái tròn đều, cứng dáng.

4 mẹo chọn sầu riêng đảm bảo lựa được trái ngon đúng chuẩn 3

Chọn những trái sầu riêng chia múi rõ ràng.

Bạn cũng cần quan tâm phần cuống của quả sầu riêng. Đừng nên chọn những quả mất cuống hoặc cuống bị héo vì đó là những quả đã để lâu, không còn tươi ngon như trước. Thường những người bán hàng hay cắt bỏ phần đầu cuống bị đen do để lâu ngày, bạn đừng để bị đánh lừa là trái vừa cắt khỏi cây nhé.

Khi đã nhắm được quả nào, bạn hãy thử cầm trên tay, nếu cảm thấy quả có vẻ nặng tay hơn so với bề ngoài thì đó là trái không ngon, phần cơm sầu riêng bên trong dễ bị sượng.

2. Kiểm tra phần gai của quả

Những trái sầu riêng già và chín tới thường có phần gai nở to, đầu gai không nhọn hoắt và rất cứng. Bạn có thể thử độ già của quả bằng cách bóp hai đầu của hai chiếc gai gần nhau lại, nếu khi bỏ tay ra, hai đầu gai không bị xô lệch gần lại thì bạn đã chọn đúng trái già; còn nếu ngược lại thì đó là quả còn non hoặc bị chín ép.

4 mẹo chọn sầu riêng đảm bảo lựa được trái ngon đúng chuẩn 4

Sầu riêng chín có vỏ hanh vàng, gai cứng, nở to.

3. Nghe âm thanh khi gõ vào quả

Khi chọn được quả ưng ý bằng cách nhận diện bề ngoài, bạn nên mượn cây khui, thanh chuyên dụng của người bán sầu riêng, để gõ thử vào quả. Nếu nghe tiếng "Bịch bịch, bộp bộp" thì đây chính là những trái mà bạn cần. Nếu gõ mà nghe tiếng "bong bong, cong cong" thì bạn không nên chọn những trái này, chúng thường không ngon.

4. Quan sát khi người bán tách múi

Ngoài những cách trên, bạn hãy quan sát người bán hàng tách múi sầu riêng để nhận biết được trái nào ngon nhé. Sầu riêng khi chín tới, phần cơm thường đã tự tách và người bán chỉ việc dùng chiếc khui nhẹ nhàng lấy ra. Nếu thấy người bán mất nhiều thời gian và công sức mới tách được múi thì đó là trái còn xanh non, chắc chắn sẽ không ngon đâu.

4 mẹo chọn sầu riêng đảm bảo lựa được trái ngon đúng chuẩn 5

Như vậy với những mẹo đơn giản trên bạn đã biết cách chọn trái sầu riêng ngon rồi chứ? Hãy nhớ áp dụng nha!

Tuyết Trinh