5 lưu ý để chúng mình sử dụng MXH an toàn hơn

Thu Trà
Hiện nay những người trẻ được tiếp xúc và sử dụng mạng xã hội từ rất sớm nhưng không phải ai cũng biết tránh những rủi ro không mong muốn.

Bước vào tuổi thanh thiếu niên, các bạn trẻ rất hứng thú với việc làm quen và khám phá công nghệ và hầu như đều sẻ sở hữu một tài khoản cá nhân trên mạng xã hội. Giống như tất cả các công cụ khác, MXH không thể nói là tốt hay xấu một cách chính xác. Nó chỉ đơn giản là được chúng ta sử dụng như thế nào, mang đến hiệu quả tích cực hay hệ quả tiêu cực. Việc đảm bảo chúng ta có thể trở thành một “công dân Internet” thông minh và an toàn, đồng thời có thể phân biệt điều tốt và điều xấu thì hãy cùng nhau tìm hiểu 5 lưu ý quan trọng giúp việc sử dụng MXH an toàn nhé. 

5 lưu ý để thiếu niên chúng mình sử dụng MXH an toàn hơn - Ảnh 3

Suy nghĩ trước mỗi lần ấn "đăng tải"

MXH là nền tảng để chúng ta có thể học tập và chia sẻ kiến thức của bản thân. Đây cũng là nơi ăng khả năng sáng tạo, truyền tải các ý tưởng đến mọi người và cộng đồng. Đồng thời là nơi kết nối các nhà giáo dục và thế hệ học trò. 

Vì là một mạng lưới kết nối nhiều người với nhau nên chúng ta không nên chia sẻ các hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội, ngày sinh và sở thích cũng sẽ được các nền tảng đó thu thập thông tin. Do đó chúng ta cần chọn lọc thông tin trước khi công khai. 

5 lưu ý để thiếu niên chúng mình sử dụng MXH an toàn hơn - Ảnh 1

Cài đặt riêng tư, không chia sẻ mật khẩu với bất kỳ ai

Do không có chính sách kiểm duyệt thông tin theo lứa tuổi nên chúng ta dễ bắt gặp những thông tin tiêu cực hay hình ảnh không phù hợp với độ tuổi thanh thiếu niên. Ngoài ra phần thông tin cá nhân các bạn hãy giữ cho mình biết thôi nhé, không nên chia sẻ với bất cứ ai ngay cả bạn thân nhất.

Hạn chế công khai những việc làm hàng ngày 

Bạn biết không, những việc bạn làm hàng ngày, hay thói quen của bạn, bất cứ thứ gì liên quan đến bạn đều có thể thu hút mối quan tâm của người lạ.  Điều này có thể gặp những rắc rối không đáng có từ người dùng mạng khác và không lường trước diễn biến gì sẽ xảy ra. 

5 lưu ý để thiếu niên chúng mình sử dụng MXH an toàn hơn - Ảnh 2

Không kết bạn với người lạ

Bạo lực học đường hay bạo lực về ngôn từ trên mạng xã hội cũng là nguy cơ các thanh thiếu niên sử dụng MXH có thể gặp phải. Các bạn có thể đối mặt với khả năng gặp nhầm người nếu làm quen bạn bè trên mạng. 

5 lưu ý để thiếu niên chúng mình sử dụng MXH an toàn hơn - Ảnh 4

Hãy là một người dùng MXH văn minh

Vì MXH là nơi có nhiều người, nhiều độ tuổi vì vậy chúng ta cần phải kiểm soát về phát  ngôn. Hãy rèn luyện về sự tử tế, cách hành xử trước mỗi lần đăng tải hay gửi tin nhắn, thông điệp lên các nền tảng này để làm trở thành người một cách tôn trọng, không gây tổn thương đến người khác nhé! 

 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 5 lưu ý để chúng mình sử dụng MXH an toàn hơn tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Xử lý thế nào khi bị ong tấn công?

Ong mật có thể đuổi theo con mồi với tốc độ xấp xỉ 32 km/giờ, vì vậy nếu đủ sức bạn hãy chạy nhanh hơn đàn ong, khi bị đốt cần rút nọc độc dính trên da càng sớm càng tốt.

Mùa hè an toàn - khi bạn online

Mùa hè, bạn sẽ có nhiều “khoảng trống” sau những lúc ngủ nghỉ cùng các kế hoạch vui chơi dài dài. Thế nên sẽ không lạ nếu như bạn được mẹ cho phép “kết bạn” với cái cậu có tên “online”. Đây là kho tàng kiến thức khổng lồ ta có thể truy cập bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu. Nó có thể giúp bạn “xả xì trét” sau những giờ học căng thẳng. Nhưng, Internet cũng tiềm tàng nhiều rủi ro. Bởi vậy, hãy để Tóc Mây chỉ cho bạn một số bí kíp” hay ho nè!

Duy trì sức khỏe trong mùa thi

Mùa thi đến rồi, ngoài tập trung ôn luyện kiến thức thì việc duy trì cơ thể khỏe mạnh là điều rất cần thiết để đạt được kết quả tốt bạn nhé!

Biết bơi tuyệt lắm bạn ơi

Mùa hè được hòa mình vào làn nước mát ôi chao là thích! Thế nhưng làn nước tươi mát ấy chỉ trở thành “người bạn mang đến niềm vui” cho chúng mình khi bạn thực sự biết bơi và có nhận thức nghiêm túc về những rủi ro khi bạn xuống nước.