Nhà tắm là nơi cực kỳ quan trọng trong nhà, chúng mình vệ sinh cá nhân, thư giãn thậm chí là cả xả stress ở đây nữa. Tuy vậy, bạn có biết rằng, khi đi tắm, chỉ một thói quen hoặc hành động vô ý của mình có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây chết người.

Theo thống kê từ Ủy ban An toàn Nội vụ Mỹ, tai nạn tại nhà đã trở thành nguyên nhân thứ 5 gây tử vong, trong đó chấn thương trong phòng tắm là phổ biến nhất. Sau đây là 5 mối nguy hiểm trong phòng tắm mà bạn cần đặc biệt chú ý.

1. Nước văng ra khắp nơi

Đây là tình trạng phổ biến khi chúng mình tắm xong và nó cũng là mối nguy hiểm số 1. Khi nước văng khắp nơi từ bồn rửa mặt, hay chảy từ vòi hoa sen sẽ khiến bề mặt sàn nhà tắm rất trơn trợt, dễ làm người ta trượt ngã.

Cách khắc phục: Chọn gạch lót nền có độ chống trượt cao, không trơn trượt. Đặt thảm trước bồn rửa mặt và ngay cửa bước ra ngoài. Nhưng bạn cũng cần chú ý rằng, tốt nhất là chọn loại thảm không dễ xê dịch, dễ bám dính, nếu không mọi người cũng sẽ vấp ngã hoặc trượt chân.

5 mối nguy hiểm trong phòng tắm nhưng lại ít ai để ý và đây cách khắc phục - Ảnh 2

2. Xà phòng, sữa tắm văng ra bên ngoài

Nền nhà trở nên trơn trượt, rất dễ ngã nếu dầu gội, sữa tắm, kem cạo râu, kem đánh răng… nhỏ xuống đất.

Cách khắc phục: Lau sạch bọt xà phòng trên sàn và bồn tắm ngay sau khi tắm. 

5 mối nguy hiểm trong phòng tắm nhưng lại ít ai để ý và đây cách khắc phục - Ảnh 1

3. Đặt đồ điện trong phòng tắm

Nhiều gia đình có thói quen để máy sấy tóc, dao cạo râu,… trong nhà tắm mà không biết chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Trong môi trường ẩm ướt, nguy cơ bị điện giật là rất cao. Ngoài ra, khăn tắm, giấy vệ sinh cũng có thể bắt lửa.

Cách khắc phục: Tốt nhất bạn nên để thiết bị điện ra khỏi nhà tắm.

5 mối nguy hiểm trong phòng tắm nhưng lại ít ai để ý và đây cách khắc phục - Ảnh 3

4. Quá nhiều vật dụng màu trắng trong phòng tắm

Ánh sáng trắng, tường trắng và gương phản chiếu dễ khiến người ta hoa mắt khi tắm. Nếu phòng tắm quá sáng, sẽ khó phát hiện ra nước trên mặt sàn và tăng khả năng bị trượt.

Cách khắc phục: Thay bóng đèn thông thường bằng bóng mờ để giảm độ chói. Những người có thị lực kém, định hướng kém và chóng mặt, tốt nhất nên để màu tường tương phản rõ nét. Không nên chọn gạch men có màu trắng trong phòng tắm.

5 mối nguy hiểm trong phòng tắm nhưng lại ít ai để ý và đây cách khắc phục - Ảnh 4

5. Lắp đặt cửa kính phòng tắm không đúng cách

Năm 2009, Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ đã báo cáo gần 2.000 trường hợp cửa kính bị vỡ do lắp đặt không đúng cách.

Giải pháp: Không lắp giá treo khăn trên cửa kính. Thường xuyên kiểm tra cửa kính phòng tắm xem có vết nứt hay dấu hiệu ma sát với kim loại hay không. Nếu cửa kính hoặc gương bị vỡ, hãy bọc lại cẩn thận trước khi vứt bỏ để tránh nguy hiểm.