5 nguyên tắc để cuộc sống

1. Hãy định nghĩa lại "sự lười biếng"

Bỏ bớt những việc vô nghĩa để tập trung làm những việc quan trọng với bản thân không có nghĩa là lười biếng. Dù bạn học với thời gian ít hơn so với bạn khác nhưng với hiệu suất cao hơn vẫn có thể làm tốt hơn và đóng góp nhiều hơn so với hàng tá thành viên khác cộng lại.

5 nguyên tắc để cuộc sống

Đã đến lúc cần định nghĩa là "sự lười biếng". Lười biếng chính là việc kéo dài sự tồn tại không hoàn hảo, để hoàn cảnh hay người khác quyết định cuộc sống thay cho bạn, hay chờ đợi vận may như một người ngồi nhìn cuộc sống trôi qua.

Sẽ không có gì thay đổi được điều này, hãy tập trung để trở thành một người làm việc, học tập hiệu quả hơn là một người bận rộn.

2. Sự hứng thú và năng lượng cơ thể không thể luôn sẵn sàng

Bạn cần những giai đoạn học tập và nghỉ ngơi luân phiên nhau để tồn tại và phát triển. Khả năng, sự hứng thú và tỉnh táo đều có chu kỳ tăng hoặc giảm. Hãy lên kế hoạch theo chu kỳ đó nhé.

5 nguyên tắc để cuộc sống

Để giải tỏa áp lực, stress, bạn có thể đi đâu đó mỗi tháng một lần hoặc học cái gì đó đòi hỏi cường độ cao (võ thuật, bơi, đá bóng).

 3. Kế hoạch thời gian không bao giờ chính xác

5 nguyên tắc để cuộc sống

Căn bệnh "Một ngày nào đó" sẽ giết chết cả bạn và giấc mơ của mình.

Đợi đến thời điểm thích hợp để học bài ư, không bao giờ có tất cả các điều kiện hoàn hảo. Vì vậy, việc tính thời gian cho chúng là không hiệu quả.

Danh sách những thuận lợi và khó khăn cũng vậy. Nếu bạn thấy việc nào đó quan trọng và bạn "thực sự" muốn làm ngay thì hãy làm và tự điều chỉnh những sai sót trong quá trình thực hiện nó.

4. Phát huy điểm mạnh, đừng ra sức sửa chữa điểm yếu

Mỗi người đều giỏi một số lĩnh vực còn một số lĩnh vực khác thì không. Có thể bạn rất giỏi tính toán, luôn có những cách giải toán sáng tạo nhưng lại rất kém làm văn hay học ngoại ngữ.

5 nguyên tắc để cuộc sống

Sẽ hiệu quả và vui hơn nhiều nếu bạn phát huy những lợi thế thay vì cố gắng khắc phục hết những điểm yếu của mình.

Bạn phải lựa chọn giữa việc nhân đôi ưu điểm để nâng cao kết quả hay không ngừng nỗ lực sửa chữa khuyết điểm để nếu may mắn thì có thể biến chúng thành những điểm bình thường. Hãy tập trung vào việc sử dụng tốt hơn vũ khí tốt nhất của mình thay vì liên tục sửa chữa nhé.

5. Cái gì quá nhiều sẽ trở thành cái đối nghịch với nó

Bạn có quá nhiều điều tốt. Quá nhiều sẽ khiến các đặc điểm và sự cố gắng trở thành cái đối nghịch với nó. Ví dụ nhé, người tôn thờ hòa bình quá mức sẽ thành chiến binh, người chiến đấu cho tự do quá nhiều sẽ trở thành bạo chúa, nhiều sự giúp đỡ sẽ trở thành rào cản... Có quá nhiều hay quá thường xuyên những gì bạn muốn sẽ trở thành cái bạn không muốn.

5 nguyên tắc để cuộc sống

Thiết kế lối sống quan tâm đến việc sử dụng hiệu quả thời gian rảnh rỗi, làm những việc bạn yêu thích chứ không phải những việc bạn buộc phải làm.

QQsan (tổng hợp)