1. Khi ngủ trùm chăn kín đầu

Rất nhiều người, đặc biệt là bạn trẻ có thói quen trùm chăn kín đầu đi ngủ, đặc biệt là vào thời điểm trời hơi se lạnh, mùa đông giá rét... Nhưng bạn có hay biết rằng, thói quen tưởng chừng là vô hại này lại khiến cho sức khỏe của bạn gặp nguy hại không? Và đặc biệt trong đó là gây tổn thương não, suy giảm trí nhớ đấy! Vì sao ư? Đơn giản thôi mà, hô hấp là quá trình diễn ra mọi lúc mọi nơi để giúp ta đảm bảo sự sống. Vậy nên việc trùm chăn kín đầu khi ngủ đồng nghĩa với việc bạn đang giới hạn không gian thở của mình rồi.

2. Đứng hoặc ngồi dậy liền sau khi thức dậy

Khi ngủ, huyết áp tương đối thấp, khi vừa tỉnh dậy, huyết áp sẽ tăng lên rất nhanh, đặc biệt là những người bị huyết áp cao hay gặp biến cố về tim mạch vào thời điểm sáng sớm. Đứng dậy quá nhanh, quá mạnh có thể sẽ khiến cho huyết áp đột ngột tăng cao, làm cho mạch máu não bị vỡ, bệnh tình càng nghiêm trọng hơn.

3. Không uống nước

Lúc sáng sớm máu tương đối sánh, dễ hình thành cục máu gây nghẽn mạch. Sau khi ngủ dậy nên uống ngay một cốc nước ấm, như vậy có thể nhanh chóng làm loãng máu. Chỉ mất 10 phút là nước có thể hấp thụ qua dạ dày và ruột rồi đi vào máu, giảm thiểu nguy cơ tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

4. Bữa sáng ăn đồ quá mặn, nhiều dầu mỡ

Bánh quẩy, trứng rán... đều là những món chứa nhiều dầu mỡ và có nhiệt lượng cao, không ít người bị huyết áp cao cũng đồng thời mắc cả chứng máu nhiễm mỡ, ăn đồ quá mặn, chứa nhiều dầu mỡ có thể làm cho chứng xơ vữa động mạch càng nghiêm trọng hơn. Bữa sáng có thể uống một cốc sữa hoặc ăn một bát cháo, cách ngày ăn một quả trứng luộc, đồng thời ăn kèm với rau xanh và hoa quả.

5. Tập thể dục buổi sáng quá sớm

Vào mùa thu và mùa đông, nhiệt độ trong phòng và ngoài trời chênh lệch nhiều. Có những người 4, 5 giờ sáng đã ra ngoài tập thể dục, thời điểm này cơ thể rất dễ bị nhiễm lạnh, khiến cho huyết áp buổi sáng vốn đã cao lại càng tăng nhanh hơn, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch máu não.

Khuyến nghị mọi người nên bố trí thời gian tập thể dục vào khoảng 4 giờ chiều. Tập thể hình, tập thái cực quyền, đi bộ nhanh... đều là những môn tập luyện rất tốt cho sức khỏe. Tập luyện quá sức, tập bừa bãi cũng có thể gây ra vấn đề cho tim mạch.

PV (Tổng Hợp)