Dưới đây là 6 bí quyết “cai nghiện” smartphone cho con sẽ dễ dàng hơn, điều quan trọng là pama luôn tạo ra sân chơi để teen luôn được vui vẻ và không phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị điện tử.

1. Đưa ra thỏa thuận với teen

Pama hãy sử dụng phương pháp hữu ích để teen chọn. Ví dụ: "Nếu con làm xong các bài tập về nhà mẹ sẽ cho con chơi 20 phút, nếu con được điểm cao vào bài kiểm tra ngày mai mẹ sẽ cho con chơi…”

6 cách đơn giản giúp teen

Đừng nên quá gay gắt rồi giật điện thoại từ tay các bạn ý, vì như thế sẽ tạo phản ứng không tốt và khiến trẻ sẽ học theo.

2. Luôn đưa ra các mục tiêu

6 cách đơn giản giúp teen

Hãy khéo léo chuyển từ cái không hay thành mục tiêu để teen hoàn thành và được thưởng, như vậy sẽ giúp teen học tốt và chơi được.

3. Luôn thay đổi mật khẩu điện thoại

6 cách đơn giản giúp teen

Đôi khi vì quá bận mà pama không để ý bạn ấy đã nghịch điện thoại từ lúc nào, có đôi khi bất ngờ hơn khi teen biết mật khẩu.

Chính vì thế việc thay đổi mật khẩu thường xuyên sẽ tạo cảm giác chán nản không muốn dùng, hoặc cố chấp hỏi bố mẹ. Trong trường hợp đó, pama hãy nói rằng: "Con ra giúp mẹ nấu ăn rồi chơi sau nhé, con ra giúp bố rồi chúng ta cùng chơi… Như vậy sẽ làm cho các bạn ý quên đi và giúp được cha mẹ.

4. Hãy làm gương cho trẻ

6 cách đơn giản giúp teen

Pama dùng nhiều điện thoại trước mặt trẻ, với tính tò mò khám phá chắc chắn khó mà "cai nghiện" được.

Pama nên hạn chế dùng điện thoại trước mặt con vì trẻ học rất nhanh, pama nên làm gương cho con, dành nhiều thời gian cho teen thay vì chơi điện tử, lướt facebook nhé.

5. Đặt ra mức giới hạn

6 cách đơn giản giúp teen

Một ngày nên cho teen chơi 1 tiếng điện thoại là hợp lý nhất.

Pama luôn nhắc con rằng đã sắp hết giờ, để trẻ không bị động, không có nhiều cảm giác chán nản hụt hẫng.

6. Đừng tạo cho con thói quen xấu

6 cách đơn giản giúp teen

Phần lớn trẻ con “nghiện” smartphone là do cha mẹ.

Hiện nay, các bạn không chịu học bài, mẹ đưa điện thoại thì mới chịu học. Từ đó hình thành các thói quen phải có điện thoại mới học, như vậy chính pama là người tạo thói quen xấu cho con. Pama nên dành nhiều thời gian chơi cùng teen nhé. 

Xuân Trường