Chúng ta hay nói về những bạn học chậm hoặc có vấn đề về học tập nhưng hiếm khi nói về những bạn có trí thông minh và khả năng nhận thức hơn người. Có lẽ bởi vì những khả năng này không xuất hiện nhiều. Thậm chí một số teen có trí thông minh cao hơn có thể bị coi là có vấn đề vì chúng thể hiện một số đặc điểm sau, theo liệt kê của FamilyShare:

1. Nhanh chán học

Thầy cô có thể nghĩ rằng bạn ý bị phân tâm và không chú ý đến bài giảng. Tuy nhiên, có thể sự thực là teen đã biết hoặc hiểu mọi thứ ngay lần đầu được giảng giải. Ấy có thể hoàn thành công việc của mình trước người khác và cần nhiều công việc hơn bạn khác để luôn bận rộn.

2. Học rất dễ dàng

6 dấu hiệu cho thấy bạn cực kì thông minh 1

Trẻ cực thông minh có thể thích xem các hướng dẫn trên internet. 

Bạn ấy có năng khiếu có thể hiểu mọi thứ một cách nhanh chóng và dễ dàng - không cần phải trình bày bằng ví dụ hoặc giải thích nhiều lần. Chúng thích học, thích xem hướng dẫn trên internet, đọc nhiều hơn những đứa trẻ bình thường và viết về những suy nghĩ của mình. Một số bạn có thể bị coi là tự thu vào vỏ ốc của bản thân vì không chơi đùa với bạn bè, nhưng có thể vì chúng thích các hoạt động học tập chứ không phải là hoạt động vui chơi.

3. Có vốn từ vựng rất rộng

Bạn ấy có thể nói những từ và câu mà bạn chưa bao giờ nghe, thảo luận về các chủ đề mà bạn không nghĩ một đứa trẻ biết. Người lớn có thể cảm thấy bị thách thức bởi họ không quen với việc nói chuyện với những đứa trẻ có thể nghĩ và thể hiện những ý tưởng như thế. Các ấy có năng khiếu thậm chí có thể phát minh ra ngôn ngữ phức tạp của mình thay vì chỉ nói tiếng mẹ đẻ.

4. Có những quy định và kỷ luật riêng

Đồ chơi và sách vở luôn được chúng giữ gìn ngăn nắp. Trẻ thiên tài giống một chuyên gia khi nói đến những gì mà chúng say mê và chúng có xu hướng giữ những thứ này theo một quy tắc riêng. Chúng có thể đọc và nói hàng giờ về những thứ mình đam mê. Mặc dù chỉ nói về chiến tranh giữa các vì sao nhưng chúng sẽ khiến bạn kinh ngạc với những hiểu biết về các hành tinh trong vũ trụ.

5. Tò mò và hỏi nhiều câu hỏi

Những bạn có khả năng tò mò đặc biệt có thể khiến người khác khó chịu vì hỏi quá nhiều. Thầy cô truyền thống sẽ chỉ nhìn thấy một đứa trẻ không thể tập trung vào những gì đang được giảng dạy ở thời điểm đó, nhưng nếu chú ý bạn sẽ thấy câu hỏi của bé tiết lộ tài năng thiên bẩm của bé.

6. Có sự tập trung đáng kinh ngạc

Mọi thứ xung quanh bạn ý dường như biến mất khi ấy tập trung vào một thứ gì mới, bất cứ cái gì cũng có thể khiến chúng quan tâm và tập trung mọi chú ý vào. Đó có thể là cuốn truyện hoặc một chủ đề rộng lớn như đại dương. Kể cả trong bữa ăn, giờ học, lúc chơi hay đi ngủ bạn ý cũng nghĩ về những thứ này.

Nếu bạn ý có những đặc điểm này, bạn có thể là một thiên tài. Pama có thể thảo luận với cô giáo và nhà trường để ấy nhận được sự giáo dục phù hợp. Giống như bất kỳ đứa trẻ nào, trẻ có những đặc điểm này cần được giữ cho bận rộn và kiểm tra trí tuệ thường xuyên. Nếu sớm nhận ra tài năng, nên tập trung phát triển để mang lại lợi ích cho bạn ấy và những người xung quanh.

Theo VnExpress