Thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ trẻ em bị bạo hành khiến dư luận phẫn nộ. Trong đó, có không ít vụ bạo hành trẻ em xảy ra tại các trường mầm non. Trên thực tế, có rất nhiều phụ huynh tin tưởng vào những chiếc camera mà nhiều khi lơ là không để ý xem con có bị đánh hay bạo hành ở trường hay không. Trong khi đó, một số vụ việc giáo viên bạo hành trẻ em đều xảy ra ở góc khuất, nơi không được lắp camera.

6 dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất khi trẻ bị bạo hành ở trường 1

Hành động bạo hành trẻ ở trường ngoài việc đánh đập gây tổn thương cơ thể còn là những hành vi như mắng chửi gây tổn thương tinh thần như không nói chuyện với trẻ, không cho trẻ tham gia các hoạt động chung... Nếu những hành động này diễn ra trong thời gian dài thì có thể khiến trẻ bị tổn thương, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển tâm sinh lý.

Do vậy để có thể nhận biết được trẻ bị bạo hành ở trường hay không thì các bậc phụ huynh hãy chú ý những dấu hiệu nhận biết ngay dưới đây:

Dấu hiệu 1: Cơ thể của trẻ xuất hiện những vết thương, bầm tím lớn. Chỉ cần quan sát kỹ bàn tay, chân, cổ, mông, má của trẻ trước và sau khi đón trẻ về là bố mẹ có thể biết được chuyện gì đã diễn ra ở trường. Sau đó cần hỏi ngay giáo viên xem những vết bầm tím là do đâu.

Dấu hiệu 2: Trẻ thường có tâm lý hồi hộp, sợ sệt, không nô đùa như mọi khi. Tất cả những hành động như đánh đập, làm nhục... đều khiến đứa trẻ thiếu tự tin, rụt rè, luôn trong trạng thái hoảng hốt.

6 dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất khi trẻ bị bạo hành ở trường 2

Dấu hiệu 3: Khi bố mẹ đưa đến trường, bé tỏ rõ sự sợ hãi và có các phản ứng như ôm chặt, giãy giụa khi cha mẹ giao con cho cô giáo.

Dấu hiệu 4: Khi về nhà, trẻ thường tỏ ra hốt hoảng lúc đi tắm hay đi vệ sinh vì có thể ở trường các con bị nhốt vào các không gian kín này. Ngay sau lúc bị bạo hành, khi bố mẹ đến đón, trẻ thường ôm chặt bố mẹ, khóc và đòi về nhà ngay lập tức vì tủi thân và sợ hãi.

Dấu hiệu 5: Trẻ thường hốt hoảng, sợ sệt ngay cả trong giấc ngủ, ngủ mơ màng không sâu giấc, dễ giật mình, la hét.

Dấu hiệu 6: Trẻ ngày càng ít nói, sống khép kín, gặp trở ngại trong giao tiếp và luôn đề phòng mọi người. Đồng thời trẻ hung hăng, bạo lực với mọi người, lì lợm, ngang bướng.

Khi thấy trẻ có một hoặc vài biểu hiện trên, bố mẹ cũng không nên vội vàng kết luận là con bị bạo hành ở trường. Cần gần gũi hỏi han con (nếu bé đã biết nói), dành nhiều thời gian hơn để quan sát, chú ý tới bé. Chẳng hạn: một vài vết thương, vết bầm tím hoặc vết xước nhẹ có thể xuất hiện ở trẻ mà không phải do nguyên nhân gây bạo hành. Trẻ ngã hay đánh nhau, xô đẩy với bạn trong quá trình chơi đùa cũng có thể gây những vết này. Những vết thương này sẽ khỏi sau vài ngày và không để lại hậu quả về mặt tâm lý. Các bé mới đi học thì khi cô đón cũng hay khóc và bám chặt mẹ, không muốn vào lớp...

Tuy nhiên, nếu trẻ có tất cả các biểu hiện trên thì khả năng rất lớn là bé đã bị bạo hành ở trường. Khi đó, cha mẹ cần liên hệ sớm với những người có chức trách ở trường con để có biện pháp can thiệp kịp thời nhằm ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Minh Phương (tổng hợp)