6 quán chè lâu không ăn là nhớ ở Sài Gòn 1

Chè 3 màu là tên thường gọi cho xe chè bán từ 13h hàng ngày trên đường Nguyễn Phi Khanh (Nguyễn Phi Khanh - Trần Quang Khải), quận 1. Ảnh: An Huỳnh.

6 quán chè lâu không ăn là nhớ ở Sài Gòn 2

Tên 'chè chảnh' xuất phát từ việc ông chủ xe dù đông khách vẫn từ tốn múc chè, thêm đá chứ không vội vàng. Khách phải tự đến nhận ly chè. Ảnh: An Huỳnh.  

6 quán chè lâu không ăn là nhớ ở Sài Gòn 3

Các món chè tại đây gồm chè đậu xanh, đậu đen, thập cẩm và sương sa hạt lựu. Không có món đặc trưng, tuy nhiên ai đã thưởng thức chè tại đây đều muốn trở lại. Có được điều này là nhờ chè có vị ngọt thanh của đường, bùi mềm của đậu, phảng phất dầu chuối. Ảnh: An Huỳnh.

6 quán chè lâu không ăn là nhớ ở Sài Gòn 4

Quán chè mâm Khánh Vy ở gần góc đường Sư Vạn Hạnh - Nguyễn Chí Thanh (quận 10) đã kinh doanh qua 3 thế hệ.  Ảnh: Facebook Tranthimai.  

6 quán chè lâu không ăn là nhớ ở Sài Gòn 5

Bộ sưu tập chè của quán khoảng 15 loại gồm chè ba bà, chè khoai môn, chè đậu đen cốt dừa, chè trôi nước, chè táo... và đều là chè nóng. Ả nh: Facebook Maithanhnhat. 

6 quán chè lâu không ăn là nhớ ở Sài Gòn 6

Chè được bán theo mâm 16 món với giá 75.000 đồng. Nếu lo lắng không ăn hết hay đi ít người, bạn có thể gọi theo món. Giá các món hoặc chén chè là 5.000 đồng. Ảnh: Facebook Maithanhnhat. 

6 quán chè lâu không ăn là nhớ ở Sài Gòn 7

Nhắc đến chè của Campuchia ở TP Hồ Chí Minh, người ta nhớ ngay đến tiệm Cô Huôi ở chợ Lê Hồng Phong (quận 10). Cô Huôi chủ quán vốn là một người Việt gốc Campuchia. Trước kia, hai mẹ con bán chè ở Phompenh, nay chuyển về nước buôn bán. Hiện xe chè do một người cháu của cô Huôi đứng bán.  Ảnh: An Huỳnh. 

6 quán chè lâu không ăn là nhớ ở Sài Gòn 8

Các món chè tại đây gồm chè thập cẩm với hột me, thốt nốt... Lạ miệng nhất là chè bí chưng. Bí đỏ nạo rỗng ruột rồi đổ vào đó hỗn hợp sữa bột, sữa đặc, nước cốt dừa, lòng đỏ trứng (đã đánh đều) đem hấp cách thủy. Ảnh: An Huỳnh.

6 quán chè lâu không ăn là nhớ ở Sài Gòn 9

Ngoài chè, nơi đây cũng có món chuối nướng kiểu Campuchia. Chuối sứ phơi 3 nắng, đem rưới nước muối rồi nướng trên than hồng. Ảnh: An Huỳnh. 

6 quán chè lâu không ăn là nhớ ở Sài Gòn 10

Nằm trên đường Châu Văn Liêm, Hà Ký là quán chè quen thuộc của cộng đồng người Hoa ở quận 5 và thực khách TP Hồ Cí Minh. Ảnh: An Huỳnh.

6 quán chè lâu không ăn là nhớ ở Sài Gòn 11 

Quán có 38 loại chè được phân theo hai dòng nóng - lạnh, là chè mè đen, đậu đỏ, đậu đen, đậu phộng, sâm bổ lượng, táo đỏ nhãn nhục, trái dâu, bạch quả, trà hột gà... Ảnh: An Huỳnh.

6 quán chè lâu không ăn là nhớ ở Sài Gòn 12

Khách ăn tại quán thường chọn các món chè nóng như chè trà hột gà, chè đậu phộng, tuyết đỏ nhãn nhục, rong biển nhãn nhục tiềm... Khách mua về thường chọn mè đen, trôi nước. Giá các món chè từ 10.000-25.000 đồng.  Ảnh: An Huỳnh.    

6 quán chè lâu không ăn là nhớ ở Sài Gòn 13

Quán chè Kỳ Đồng có khoảng 20 loại chè như chè thập cẩm, chè củ năng đậu xanh, thạch đậu xanh, thạch dừa, chè Thái, trái vải… có giá trung bình 15.000 đồng một ly. Ảnh: Facebook Nguyenthivuongtrinh. 

6 quán chè lâu không ăn là nhớ ở Sài Gòn 14

Ngoài ra, quán còn có các món mặn như súp cua, xôi mặn, xôi xiêm, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh thập cẩm…với giá từ 7.000-25.000 đồng. Ảnh: Facebook KetieNguyen. 

6 quán chè lâu không ăn là nhớ ở Sài Gòn 15

Tiệm chè Hiển Khánh ra đời vào năm 1959. Tên quán lấy từ tên ngôi làng ở Nam Định của người mở quán. Ban đầu, quán mở ở khu Đa Kao (quận 1), năm 1965 chủ quán dời về đường Nguyễn Đình Chiểu đến giờ. Ảnh: Facebook Duongthuyduong.

6 quán chè lâu không ăn là nhớ ở Sài Gòn 16

Quán bán các món như thạch đậu xanh, thạch thốt nốt, thạch sen, thạch nhãn, bạch quả.... Ngoài chè, nhiều người đến quán vì không gian hoài cổ của những bộ bàn ghế, tranh, thơ... đều được quán giữ gìn kỹ càng từ khi mới mở quán vào năm 1959. Ảnh: Facebook Lyuyennghi

Theo Zing