7 điều tuyệt đối không nên làm khi vừa thức dậy 1

Có rất nhiều thói quen xấu khi thức dậy, bạn cần bỏ ngay nếu không muốn tổn hại sức khỏe. 

1. Bỏ bữa sáng

Chắc hẳn ấy đã nghe rất nhiều lần rồi đúng không nào? Bỏ bữa ăn sáng thật sự khồng hề tốt cho sức khỏe chút nào đâu nhé. Thậm chí, nhiều teen còn ăn sáng một cách qua loa, không bổ sung protein khiến các ấy "vật vờ" cả ngày đó. Bởi vì, protein rất quan trọng duy trì khối lượng cơ nạc và cung cấp lượng protein cho ấy cả ngày dài học tập và vui chơi nữa.

Ngoài ra, ăn quá nhiều cho bữa sáng cũng không phải là cách hay. Các ấy có biết câu "căng cơ bụng thì chùng cơ mắt" chưa nào, nghĩa là các ấy ăn quá no sẽ cảm thấy muốn đi ngủ đó. Nhớ nha, các ấy.

7 điều tuyệt đối không nên làm khi vừa thức dậy 2

Ăn bữa sáng khoa học và vừa đủ.

2. Dụi mắt

Khi tỉnh dậy, rất nhiều bạn vô tình dùng tay dụi mắt, điều này thực sự không tốt cho sức khỏe. Kì thực, lớp da trên mắt vô cùng nhạy cảm, nếu dùng tay dụi mắt có thể làm làn da quanh khu vực mắt mất tính đàn hồi, dẫn đến tình trạng các mạch máu nhỏ bị vỡ, đẩy nhanh quá trình lão hóa. 

7 điều tuyệt đối không nên làm khi vừa thức dậy 3

Các ấy không nên dụi mắt sau khi vừa thức dậy nha. 

3. Gấp chăn màn ngay sau khi dậy

Gòn gàng và ngăn nắp là điều cần thiết, nhất là với các bạn nữ chúng mình. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, bạn không nên gấp chăn ngay sau khi thức dậy.

Các nhà khoa học lí giải, suốt quá trình ngủ trong đêm, hệ hô hấp và các lỗ chân lông trên da đã bài tiết nhiều khí độc như CO2 và một số chất thải phát sinh khác như mồ hôi cơ thể, hơi nước… Chăn đắp chính là vật giữ lại những khí thải này nhiều nhất. Vì thế, việc bạn cần lật ngược chăn, trải phẳng ra giường rồi mở cửa sổ thông gió để hơi nước cũng như các khí thải trong chăn thoát ra dễ dàng. 

4. Gội đầu vào sáng sớm

Thông thường vào buổi sáng cơ thể con người vừa mới ngủ dậy nên việc phục hồi chức năng cũng như lưu thông máu còn chậm. Bởi vậy, nếu bạn gội đầu ngay lúc này sẽ kích thích mạch máu não và gây khó chịu, giảm sức đề kháng, xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, cảm lạnh, sốt...

Hơn nữa, buổi sáng thường nhiệt độ sẽ thấp, nếu gội đầu mà gặp phải gió độc sẽ gây nhức đầu, chóng mặt, thậm chí đột quỵ. 

7 điều tuyệt đối không nên làm khi vừa thức dậy 4

Chào ngày mới bằng thói quen tốt sẽ giúp một ngày các ấy tươi vui, hiệu quả hơn đó. 

5. Không uống nước sau khi ngủ dậy

Ngay sau khi ra khỏi giường, bạn cần uống ngay 1 cốc nước. Nước cần thiết để loại bỏ các chất độc tích lũy và đẩy ra khỏi gan.

Nhưng các ấy nên uống một cốc nước ấm hoặc vừa, không lạnh quá vì có thể làm tổn thương đến việc tích tụ dương khí của cơ thể.

6. Đi vệ sinh ngay

Hầu hết chúng ta ngủ dậy đều có cảm giác muốn đi tiểu ngay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe, thói quen này không tốt tí nào. Sau khi ngủ dậy, nếu đi tiểu ngay sẽ làm bàng quang rơi vào trạng thái rỗng, dễ gây chóng mặt, thậm chí còn có trường hợp ngất khi đi tiểu.

7. Tập thể dục ngay sau khi thức dậy

Vừa ra khỏi giường, ấy tập thể dục ngay lập tức sẽ rất có hại cho cơ thể. Các ấy nên dành một chút thời gian để tỉnh táo, các cơ quan trong cơ thể dần dần hoạt động trở lại, cơ thể cân bằng trước khi bạn một tập một vài động tác thể dục với cường độ cao.

Đăng Kiên