1. Xử lý khi bị sốt cao

8 hiểu biết sai lầm thường gặp khi sơ cứu người bị nạn 1

Khi bị ốm, bạn có cảm giác rét run cầm cập nhưng thực ra là nhiệt độ cơ thể đang tăng cao. Nhiều người sẽ đắp chăn, mặc nhiều quần áo hơn để chống lạnh nhưng điều này khiến nhiệt độ của bạn tăng cao hơn. Nhiệt độ cơ thể vượt quá 38 độ là bạn cần chú ý hạ nhiệt và tìm cách giảm sốt để tránh nguy hiểm. Việc cần làm là bạn lau sạch người, mặc quần áo mát mẻ để tìm cách giảm nhiệt.

2. Tuyệt đối không cho thứ gì vào miệng người đang lên cơn động kinh

8 hiểu biết sai lầm thường gặp khi sơ cứu người bị nạn 2

Khi một người lên cơn động kinh bạn thường rất lo lắng người đó có thể cắn lưỡi của mình, tuy nhiên điều đó sẽ không xảy ra. Bạn không nên để vật gì đó cứng vào miệng người lên cơn động kinh vì có thể làm tổn thương phần răng của họ. Bạn chỉ nên kê một vật gì đó mềm xuống dưới đầu để người đó không bị tổn thương phần sau gáy, đợi cơn động kinh đi qua để nhờ người xử lý tiếp theo.

3. Ngâm ngay phần cơ thể bị bỏng vào nước lạnh

8 hiểu biết sai lầm thường gặp khi sơ cứu người bị nạn 3

Khi bị bỏng điều đầu tiên bạn cần làm là ngâm phần da bị bỏng vào nước lạnh. Mọi loại kem chữa bỏng chỉ nên bôi sau đó khoảng 10 - 15 phút.

4. Tuyệt đối không di chuyển người bị thương mà không có chuyên gia y tế

8 hiểu biết sai lầm thường gặp khi sơ cứu người bị nạn 4

Việc cố di chuyển vị trí của người gặp tai nạn trên đường mà không có kiến thức về y học sẽ chỉ khiến mọi việc tồi tệ hơn. Trừ trường hợp xấu nhất là hỏa hoạn, còn không việc bạn cần làm là: gọi xe cứu thương, tìm cách tắt các động cơ đang chạy và giúp nạn nhân được bình tĩnh hơn khi chờ đợi.

5. Không vỗ vào lưng khi bị nghẹn

8 hiểu biết sai lầm thường gặp khi sơ cứu người bị nạn 5

 Vỗ lưng người bị nghẹn sẽ chỉ khiến vật gây nghẹn tiến sâu vào và chèn tắc khí quản của họ mà thôi. Bạn nên để người đó bình tĩnh lại, hít thở chậm để giảm bớt nghẹn và đưa vật bị tắc ra khỏi khí quản của họ.

6. Không kéo lưỡi của người đang bị bất tỉnh

8 hiểu biết sai lầm thường gặp khi sơ cứu người bị nạn 6

Không nên để người đang bị bất tỉnh nằm ngửa vì có thể khiến họ khó thở hơn. Bạn nên thay đổi tư thế và giúp người đó nằm nghiêng.

7. Xử lý khi bị chảy máu động mạch

8 hiểu biết sai lầm thường gặp khi sơ cứu người bị nạn 7

Trong trường hợp 1 người bị chảy máu động mạch, dòng máu sẽ phun mạnh ra, bạn không nên dùng băng gạc để băng bó vết thương vì điều này sẽ chỉ khiến máu thấm ra nhiều hơn. Bạn nên bình tĩnh, giúp người đó dùng dây buộc chặt vùng trước động mạch ở dưới nách, háng hoặc các chi, sach đó ấn mạnh từng động mạch để ngăn máu không bị phun trào ra.

8. Đánh giá đúng khả năng của mình trước khi cứu người

8 hiểu biết sai lầm thường gặp khi sơ cứu người bị nạn 8

Trong trường hợp khẩn cấp, trước khi cứu người bạn cần tìm hiểu tình hình cụ thể và biết rõ khả năng, trình độ của mình trước khi hành động. Ví dụ khi cứu người bị điện giật, thay vì lao vào sẽ khiến 2 người cùng bị tổn thương thay vì 1, bạn nên rút nguồn điện, sử dụng vật cách điện an toàn để cách ly người gặp nạn. 

Giúp người là một việc nên làm, nhưng nó cần được làm đúng cách. Vì nếu thiếu hiểu biết thì giúp người sẽ còn gây hại hơn là không làm gì cả. Bài học cần được rút ra ở đây là hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống và gọi lực lượng cứu hộ đúng chuyên ngành ngay lập tức.

Linh Trang

Nguồn Brightside