1. Nước chanh

Chúng ta thường hay nghĩ uống nước chanh pha với nước nóng sẽ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì chanh có tính a xít nên nó có thể ăn mòn men răng, lâu dài sẽ làm răng ngã vàng, MSN dẫn lời các chuyên gia.

2. Trà

Trà có thể làm cho răng dễ bị ố vàng thậm chí còn nhiều hơn cả cà phê. Chất tannin có trong trà có thể bám vào răng khiến răng bị vàng. Đặc biệt, trà có màu càng đậm, như trà đen, thì khả năng răng bị ố vàng càng lớn.

3. Nước ép trái cây

Hầu hết nước ép từ các loại trái cây, củ có màu đậm như trái cherry, củ dền và một số loại quả mọng đều có thể gây ố vàng răng. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo mọi người nên quan tâm răng miệng hơn khi nước trái cây chứa nhiều đường và có thể là tăng vi khuẩn trong miệng, dễ dẫn đến sâu răng.


4. Nước tương

Nước tương là loại nước chấm rất phổ biến ở nhiều nước châu Á. Tuy nhiên, nhiều nha sĩ ở Mỹ cho rằng nước tương là một trong những tác nhân tệ nhất có thể khiến răng ố vàng. Họ tin rằng màu nước tương có thể bám lại trên men răng khá lâu sau khi bữa ăn kết thúc, theo MSN.

8 loại thực phẩm là nguyên nhân làm răng ố vàng 15. Cà ri

Cà ri có màu vàng bắt mắt và là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, vì có màu vàng đậm nên dễ khiến răng bị ố và mất đi sự trắng sáng nếu ăn quá nhiều. Các chuyên gia răng miệng khuyên không nên ăn cà ri nhiều và liên tục mà hãy thỉnh thoảng ăn một lần, theo MSN.

6. Siro ho

Trời bắt đầu trở lạnh khiến các bệnh như cảm cúm, ho, sổ mũi gia tăng. Bạn nên biết rằng siro ho có thể khiến răng bị đổi màu. Chúng ta thường sử dụng riro ho trước khi đi ngủ, trong khi chúng lại có màu sắc khá đậm như đỏ, xanh nên có thể bám cả đêm trên răng của bạn khiến chúng bị ngả màu. Ngoài ra, trong một số loại siro ho còn chứa acohol làm giảm sự hoạt động của tuyến nước bọt, khiến khả năng loại bỏ mảng bám trên răng bị hạn chế dẫn đến răng ngả màu.

7. Sốt màu đỏ

Các loại sốt có màu đỏ như sốt cà chua hay sốt rượu vang cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều chromogen làm tăng khả năng tạo mảng bám và vôi răng trên răng của bạn. Nước tương và loại giấm nho đỏ Balsamic cũng có thành phần tương tự. Nếu bạn không thể thay đổi lại sốt màu đỏ ưu thích của bạn, hãy uống nước trong khi ăn để đảm bảo không còn vết sốt nào dính răng của bạn.

8. Các loại kẹo nhiều màu sắc

Những loại kẹo cứng nhiều màu sắc không chỉ ảnh hưởng đến độ chắc khỏe của răng mà còn tác động tới độ trắng sáng của răng. Các mảng bám của kẹo khi dính vào răng sẽ rất khó chịu và gây ra tình trạng ố vàng răng. Hãy cố gắng hạn chế sự thèm ăn của bạn nếu không muốn thấy cả hàm răng bị ngả vàng.

PV (Tổng Hợp)