8 món ăn truyền thống của Trung Quốc mà bạn nên thử

Phan Thu Trang
Cùng khám phá 8 món ăn đặc trưng nhất của Trung Quốc: món ăn Tứ Xuyên thì cay, món ăn Shangdong thường mặn và giòn, còn các món ăn Quảng Đông lại ngọt ngào.

Thay vì hoành thánh cua chiên giòn, hãy thử món súp Tiểu long bao

Tiểu long bao (xiao long bao) có nghĩa là bánh bao trong cái lồng nhỏ. Món bánh bao khiến ai nếm thử lần đầu đều không khỏi kinh ngạc, bắt nguồn từ Nanxiang, ngoại ô Thượng Hải (Trung Quốc) năm 1875. Cắn một miếng Tiểu long bao, thực khách sẽ bất ngờ khi tràn vào miệng đầu tiên là nước súp thịt ngọt đậm đà, tan chảy. Lớp vỏ mỏng và nhân thịt thanh tao hoàn thiện miếng bánh “nhỏ mà có võ” này.

Thay vì trứng cuộn, hãy nếm thử bánh kếp hành lá

Trứng cuộc kiểu Mỹ thường dày với thành phần chủ yếu là trứng, bột chiên, thịt và rau. Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức một món khai vị nhẹ nhàng thì hãy thử bánh hành lá đặc trưng của Trung Quốc với hành lá được xắt nhỏ, trộn với bột mì, sau đó đem nướng lên tạo thành món bánh giòn xốp.

Thay vì gà xào tương (General Tso’s chicken), hãy thử vịt quay Bắc Kinh

Bạn sẽ không thể tìm thấy món gà xào tương ở bất kỳ nhà hàng nào tại Trung Quốc. Bởi lẽ, mặc dù hương vị và cách chế biến mang âm hưởng truyền thống ẩm thực người Hồ Nam, nhưng món ăn này được một đầu bếp Trung Quốc tại New York chế biến. Do vậy, thay vì món gà xào tương, hãy chọn món vịt quay Bắc Kinh với phần da giòn tan, phần thịt mềm chấm với xì dầu, cuộn với bánh tráng, dưa chuột và hành tươi.

Thay vì thịt bò với bông cải xanh, hãy lựa chọn yu xiang rou si

Yu xiang rou si là đặc sản của vùng tây nam tỉnh Tứ Xuyên. Để làm món ăn này, người Trung Quốc xé nhỏ thịt lợn, sau đó rưới nước sốt tỏi nóng rồi xào với rau, nấm và ớt.

Thay vì món gà mè, hãy thử la zi ji

Nếu bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó thật cay, thì la zi ji chính là món ăn dành cho bạn. Đây là một món ăn của tỉnh Tứ Xuyên với ức gà được nấu với hạt tiêu, ớt và mè.

Thay vì mỳ lo mein, hãy thử Zha jiang mian

Đậu nành lên men không phải là thứ hấp dẫn, nhưng khi là một phần của món mì Zha jiang mian cùng với thịt lợn xào lại thơm ngon vô cùng. Ở mỗi vùng miền của Trung Quốc, cách chế biến mì Zha jiang mian có sự khác nhau.

Thay vì súp hoành thánh, hãy thử món súp bánh bao

Súp bánh bao là đặc sản của Thượng Hải. Bánh thường có nhân thịt heo hoặc cua cùng với nước sốt. Để thưởng thức món ăn này, bạn xúc bánh lên muỗng, cắn một miếng nhỏ để nướt sốt chảy ra muỗng, sau đó thưởng thức trọn vẹn vị ngon của bánh bao.

Thay vì bánh May Mắn, hãy ăn một miếng cam

Cam được coi là lựa chọn số một trong văn hóa ẩm thực của Trung Quốc và hầu hết người dân ở đây đều kết thúc bữa ăn với một miếng cam, chứ không phải là bánh May Mắn, chiếc bánh hình bán nguyệt bẻ gập ở giữa, vàng ươm, xinh xắn, bên trong mỗi chiếc bánh thường là những câu ngạn ngữ nổi tiếng, những lời chúc may mắn, những câu danh ngôn hay là một lời tiên đoán cho tương lai.

Theo: Wanderlusttips

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 8 món ăn truyền thống của Trung Quốc mà bạn nên thử tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...