9 cách nhận thất bại để… thành công, pama nên dạy cho teen 1

Không ai có thể thành công cả đời. Vì vậy, dạy con chấp nhận thất bại của bản thân là vô cùng quan trọng.

Theo TS Vũ Thu Hương, đôi khi, trong cuộc sống, những chiến thắng nào đó có khi đem lại rất nhiều hệ lụy và có thể là nguyên nhân của việc thất bại.

Ví dụ: Nếu bạn nào luôn cố gắng chiến thắng trong mọi tranh cãi với bạn bè, điều mà bạn ấy nhận được sẽ đến từ từ, đó là sự xa lánh của bạn bè. Chẳng ai thích những người bạn háo thắng cả. Những người bạn luôn thích dạy bảo người khác, luôn muốn tỏ ra hơn người khác thì sẽ nhận được lời xì xào nói xấu nhiều hơn là những lời tâm sự chân tình.

Dạy con đối diện với thất bại là một điều vô cùng quan trọng tuy nhiên không phải pama nào cũng biết.

Vài phương pháp dưới đây của TS Vũ Thu Hương có thể trợ giúp cho trẻ rất nhiều đấy, pama cùng theo dõi nhé:

1. Không chê trách, chỉ trích con về điểm số và thất bại.

Nhiều pama luôn sợ là nếu không phê phán con vụ đó thì con sẽ không có chí tiến thủ. Tuy nhiên, những điều cha mẹ nói thêm chỉ làm cho teen thêm ức chế. Giảm bớt được những lời chỉ trích bao nhiêu sẽ tốt bấy nhiêu.

Đặt ra cho con 1 tiêu chuẩn phải vượt qua tùy thuộc vào khả năng của con, tiêu chuẩn đó phải vừa sức với con. Như vậy con sẽ làm được mọi việc dễ dàng. Khi con đạt được, cha mẹ chỉ cần ghi nhận bằng một lời khen là đủ để con sống thật sự tự tin rồi.

2. Khi con thất bại trong học tập và cuộc sống, cần động viên con.

Nếu teen bị chỉ trích, các bạn ý sẽ ức chế và khó chịu. Điều này có thể sẽ tạo ra một vài tính xấu cho con như: Nói dối để che dấu không thừa nhận thất bại, ghen tị với bạn bè, nói xấu thầy cô giáo.

Những khi con thất bại, cha mẹ cần động viên con rằng lần sau con cố gắng thì mọi chuyện sẽ tốt hơn rất nhiều đấy.

9 cách nhận thất bại để… thành công, pama nên dạy cho teen 2

Hãy khiến con có động lực để phấn đấu nhiều hơn là chỉ trích.

3. Dạy con đối mặt với thất bại.

Khi con gái tôi thi lên cấp 3, cháu đạt điểm thấp hơn khả năng và mong muốn. Tuy rằng điểm đó vẫn giúp cháu vào được ngôi trường theo nguyện vọng nhưng cháu thất vọng về bản thân rất nhiều.

Lúc đó, tôi gọi con vào, ngồi nói chuyện thẳng thắn: “Hiện giờ con đang rất thất vọng với bản thân. Nhưng mẹ nghĩ, thay vì bực bội và đổ lỗi, con hãy nghĩ xem nguyên nhân tại sao con không đạt như mong muốn.

Tôi và con cùng phân tích rất kĩ và con đã hiểu ra một điểm là: Con rất ghét môn toán. Vì ghét nên lười học toán, và con đã phải trả giá khá đau vì kết quả kì thi. Sau lần đó, con hiểu ra nhiều hơn, tuy vẫn ghét môn toán nhưng con cũng đã hiểu là phải học dù ghét thế nào. Đó chính là việc chấp nhận đối mặt với những thứ mình căm ghét, cố gắng sống chung với nó”, TS Vũ Thu Hương chia sẻ tình huống từ ngay trong gia đình mình.

4. Dạy con chấp nhận thử thách lần 2.

9 cách nhận thất bại để… thành công, pama nên dạy cho teen 3

Khi con đã thất bại, thay vì chỉ trích, cha mẹ động viên con chấp nhận thử thách lần 2, phân tích kĩ để rút kinh nghiệm và liên tục nói: Tin tưởng con sẽ chiến thắng.

Nếu các cha mẹ làm tốt việc này, con sẽ dễ dàng vượt qua thử thách. Nếu con thất bại đã ngay lập tức đầu hàng thì mọi việc sẽ ngày càng tồi tệ đi. Nhưng chấp nhận thử thách lần 2, 3, 4… và tìm cách vượt qua sẽ cho con nhiều động lực hơn. Khi ấy, dù con thành công hay không, thì con vẫn sẽ học được vô khối bài học làm người.

5. Dạy con chấp nhận THUA trong một số cuộc tranh cãi.

Khi con trẻ tranh cãi, chắc chắn các cháu đều thích cãi thắng. Đặc biệt, khi con ở lớp và tranh cãi với bạn bè. Tuy nhiên, nếu các cha mẹ phân tích cho con rằng: tranh cãi thắng chẳng đem lại điều gì, đôi khi nhường bạn chút ít sẽ tốt hơn, thì các con sẽ giảm dần tình háo thắng.

Ngay trong gia đình, pama cũng cần dạy con nhường nhịn người thân. Nếu ai đó đang tức quá, việc dừng tranh cãi chắc chắn sẽ tốt hơn là tiếp tục làm găng. Con sẽ hiểu và dần dần điều chỉnh được bản thân. Con sẽ tìm ra cách để thể hiện khi mình đúng và sẽ biết cách rút kinh nghiệm và rút lui khi mình sai.

6. Dạy con biết nhường nhịn bạn bè

9 cách nhận thất bại để… thành công, pama nên dạy cho teen 4

Khi con sinh hoạt trong nhóm hoặc tập thể, nếu có ấm ức về dốc bầu với bố mẹ, các phụ huynh cần khuyên con “dĩ hòa vi quý”.

Tranh cãi trong nhóm chắc chắn sẽ gây ra nhiều bất đồng và cản trở công việc. Sống trong nhóm, trong tập thể nếu mỗi người nhường một chút xíu thì công việc sẽ tốt đẹp và tình bạn sẽ bền vững.

7. Dạy con tuyệt đối không tìm cách đáp trả người lớn.

Nếu luôn đáp trả và chiến thắng trong mọi cuộc giao tiếp như vậy, chúng ta mất nhiều hơn là được. Bởi thế, cần dạy con tuyệt đối không đáp trả, đặc biệt là người lớn tuổi. Không có sự hợp tác thì chắc chắn chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn.

8. Hãy làm gương cho con trong mọi việc.

Nếu các bậc cha mẹ cay cú, bực tức vì thất bại, con sẽ nhanh chóng học được điều đó. Nếu cha mẹ dũng cảm ngồi rút kinh nghiệm, thừa nhận sai sót thì con cũng sẽ học theo rất nhanh. Nếu cha mẹ nhường nhịn bạn bè, người thân, thì con cũng sẽ học được. 

9. Dạy con biết thể hiện chủ ý của mình mà không gây căng thẳng.

9 cách nhận thất bại để… thành công, pama nên dạy cho teen 5

Đôi lúc pama cần dạy con chịu thua, dạy con biết trân trọng bản thân mình. 

Thực tế chứng minh, ngay lúc xảy ra sự việc thì ai cũng rất nóng vội. Nếu ngay lúc đó cương quyết bảo vệ chính kiến, có thể là sẽ nhận được nhiều hậu quả hơn là kết quả. Nhưng nếu chỉ cần im lặng và kiên nhẫn đợi cho mọi người bình tĩnh lại, ví dụ như để sau đó vài hôm, rồi mới bày tỏ quan điểm thì lúc đó mọi việc sẽ khác ngay.

Khi tất cả đều bình tĩnh lại, chúng ta cũng có thời gian để suy nghĩ kĩ, lựa chọn cách trình bày phù hợp, khoa học và chính xác hơn thì chắc chắn chúng ta vẫn bảo vệ được chính kiến của mình mà vẫn giữ được hòa khí.

Có thể nói, dạy con chịu thua và chấp nhận thất bại không hề đơn giản. Nhưng việc này là vô cùng cần thiết để đảm bảo cho con có quyết tâm thực hiện công việc, biết cách rút kinh nghiệm khi sai, giữ hòa khí với bạn bè và người thân, pama nhé!

Quỳnh Nguyên (ghi)

Chia sẻ từ TS Vũ Thu Hương