Ẩm thực Bình Định say lòng du khách ngay lần đầu "gặp gỡ"

Phan Thu Trang
Vùng đất Bình Định không chỉ cuốn hút du khách bởi thiên nhiên hoang sơ, hệ sinh thái đa dạng mà nơi đây còn nổi tiếng bởi ẩm thực thơm ngon làm say lòng du khách ngay từ lần đầu “gặp gỡ”.

1. Bún chả cá

Món bún chả cá xuất hiện ở nhiều địa phương trên khắp cả nước, thế nhưng bún chả cá Bình Định lại mang màu sắc hương vị rất riêng không lẫn vào đâu được. Điểm làm nên sự khác biệt lớn nhất ấy chính là nước dùng. Nước dùng chủ yếu được nấu từ xương cá, đầu cá tạo ra vị ngọt dễ chịu. Chả cá ở đây được chế biến hoàn toàn từ cá tươi với nhiều gia vị được nêm nếm kĩ lưỡng theo phương thức gia truyền. Ăn kèm với bún chả cá là chén tương ớt đặc trưng được pha chế chỉ Bình Định mới có.

2. Bánh hỏi lòng heo

Người dân Bình Định thường ăn sáng bằng món bánh hỏi lòng heo. Bánh hỏi có nguồn gốc từ Diêu Trì, được làm từ gạo như cách làm bún nhưng sợi bánh thanh mảnh hơn. Ăn kèm với bánh hỏi là lòng và thịt heo thái miếng, bên cạnh là một chén cháo nóng hổi cùng nước mắm tỏi ớt pha hơi ngọt để phù hợp với khẩu vị của người miền Trung.

3. Bánh xèo tôm nhảy rau mầm

Món ăn nổi tiếng của Bình Đình này hấp dẫn ngay từ tên gọi. Bánh xèo vàng ruộm, bên trong nhân khoảng chừng 8,9 con tôm tròn mẩy, chín đỏ au nằm xen lẫn với giá đỗ. Loại tôm nhỏ, chắc thịt ăn cùng với bánh giòn tan vừa ngọt bùi vừa thích thú.

4. Bún tôm Châu Trúc

Làng Châu Trúc nằm quay mặt ra bờ đầm Châu Trúc (còn gọi là đầm Trà Ô) – một trong những đầm nước ngọt lớn nhất tỉnh. Người dân làng Châu Trúc sống bằng nghề làm ruộng và chài lưới, có lẽ chính vì vậy mà món bún tôm nổi tiếng từ đây cũng là điều dễ hiểu.

5. Bún rạm Phù Mỹ

Là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng của Bình Định nhờ sự hòa quyện giữa những sợi bún tươi với nước rạm đậm đà, giàu hương vị. Con rạm nhỏ hơn cua đồng với lớp vỏ cứng, mình dẹt, nhiều gạch, thịt ngọt và béo. Để làm món này, rạm phải chọn loại ở đầm Trà Ô mới có vị ngọt, thơm khác biệt. Thường những người sành ăn sẽ chọn những con rạm cái vì vỏ mềm, nhiều gạch, càng to, thịt chắc.

6. Gà chỉ và xôi cháy

Từ thành phố Quy Nhơn, dọc theo quốc lộ 1A (tuyến đường Quy Nhơn – Sông Cầu) nếu để ý các bạn sẽ thấy 2 bên đường có rất nhiều các quán gà mọc lên. Đây chính là thung lũng gà chỉ, một món ăn không lạ nhưng là một trong những món nên thử khi du lịch Quy Nhơn. Gọi là gà chỉ, đơn giản bởi khi tới quán, khách sẽ lựa chọn những chú gà đã được nhốt sẵn trong chuồng để quán chế biến, chỉ chú nào thì thịt chú đó, cái tên gà chỉ cũng từ đó mà ra.

7. Bánh dây Bồng Sơn

Bánh dây, còn được người Bình Định gọi là bún dây, là món ăn có nguồn gốc từ huyện Hoài Nhơn. Muốn có bánh dây ngon thì phải dùng đến gạo lúa cũ, tức là gạo xay từ lúa được thu hoạch từ nhiều tháng trước. Gạo lúa cũ được đem vo nhẹ vài lần, sau đó ngâm với nước tro. Loại tro ngâm gạo cũng phải là tro củi thì bánh mới được ngon.

Tiếp theo, gạo sau khi ngâm nước tro sẽ được đem xay thành bột và hấp chín. Khi bột đặc lại và ráo nước thì được ngắt thành từng miếng nhỏ, cho vào khuôn ép thành những vỉ bánh gồm nhiều sợi bún nhỏ. Những vỉ bánh này lại được đem đi hấp cách thủy cho chín đều. Lúc này, sợi bún có màu vàng nhạt tự nhiên và đẹp mắt. Những sợi bún vàng này dính với nhau, nhưng có thể tách ra được dễ dàng nên người ta gọi là bánh dây.

8. Sứa nước lèo

Chén sứa nước lèo là sự pha hợp của nhiều hương vị: vị thơm của rau húng hắng, vị béo của dừa sợi; vị bùi của đậu phụng rang; vị chan chát của chuối, bắp chuối; vị chua cay của xoài, ớt xanh; và đặc biệt nhất phải kể tới là vị giòn, ngọt thơm của sứa và nước lèo. Nếu có dịp tới Bình Định, thưởng thức món ăn này dù chỉ một lần thôi, hẳn bạn sẽ nhớ mãi.

9. Cháo cá rựa

Cá rựa có nhiều ở miền Trung. Thịt cá băm nhuyễn làm chả rồi tùy nhu cầu mà kho, nấu canh, chiên. Đặc biệt khi nấu cháo sẽ dậy vị ngọt lịm, béo bùi thật khó quên.

10. Chả tôm nướng Bình Định

Đây là món ăn truyền thống có xuất xứ tại quê hương Xóm Dạng (Bình Định). Mùi thơm của chả tôm nướng khiến ai đã một lần dùng qua rồi thì không dễ gì quên.

11. Cá mương cuốn rau rừng

Cá mương có nhiều ở thượng nguồn các con sông lớn của Bình Định, nhưng loại cá này tập trung nhiều nhất ở khu vực thượng nguồn sông Kut một nhánh nhỏ của sông Kôn. Cá bắt lên làm sạch, chiên vàng, ăn chung với rau rừng như: lá bương, lá giang, lá lộc vừng… chấm với mắm nêm. Vị giòn của cá hòa quyện với vị thơm bùi của các loại rau tạo nên một cảm giác cực kỳ thú vị cho người ăn.

12. Bánh tráng nước dừa

Bình Định còn được biết đến là xứ dừa với vùng đất Tam Quan nổi tiếng bởi nhiều món ăn, đồ dùng được chế biến từ những trái dừa. Trong đó, bánh tráng dừa được nhiều người yêu thích và hay mua về làm quà mỗi khi ghé qua Bình Định.

13. Nem chợ huyện

Khi nhắc đến Bình Định thì người ta còn thường nhớ đến là món Nem chợ huyện. Thành phần cũng giống các loại nem của vùng khác nhưng nem Bình Định nổi bật bởi vị cay nồng của ớt xen lẫn vị tỏi, tiêu của nem để chuẩn ngày. Bạn có thể mua nem, bóc vỏ và ăn sống luôn, hoặc có thể ghé các hàng nem nướng thơm phức ở ven đường.

14. Ốc Quy nhơn

Đến một thành phố biển như Quy Nhơn tất nhiên không thể không nhắc đến món ốc và hải sản. Nào là các loại ốc biển, sò, nghêu, vẹm, hàu… hầu hết tất cả đều được nướng hành mỡ dậy mùi không thể hấp dẫn hơn. Ngoài các loại ốc hấp và đồ nướng, bạn đừng bỏ qua món gỏi ốc. Các loại ốc biển giòn khạy được trộn cùng xoài xanh thái chỉ, rau dăm, rau thơm, rắc hành khô và rưới nước sốt cay cay ngọt ngọt, thơm ngon không kể xiết.

15. Cua huỳnh đế Tam Quan

Cua huỳnh đế là đặc sản của vùng biển Tam Quan và Ðề Gi (Bình Ðịnh), được ngư dân tôn xưng là vua của các loài cua. Với bộ áo giáp dày và cứng, màu vàng rực như hoàng bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, que và càng to, cạnh sắc lẻm như dao, nó xứng đáng được gọi là loài cua mang chữ “đế”.

Theo Wanderlusttips

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ẩm thực Bình Định say lòng du khách ngay lần đầu "gặp gỡ" tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...