Bác sĩ cảnh báo những tai nạn khi đi xe đạp điện 1

Ảnh: Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Những tai nạn thương tâm, đáng tiếc

Trả lời PV một tờ báo uy tín, TS. BS Hoàng Ngọc Sơn- Khoa phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Việt Đức cho biết, xe đạp điện là phương tiện tương đối thuận tiện, có vẻ an toàn khi tốc độ trung bình từ dưới 30, 40 km/h. Nhưng phương tiện này vẫn có thể gây thương tích khi tham gia giao thông.

Theo bác sĩ, bệnh viện này cũng thường xuyên tiếp nhận các trường hợp là nạn nhân của tai nạn do xe đạp điện gây ra.

Trường hợp một bạn 14 tuổi, ở Mỹ Hào, Hưng Yên được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo. Được biết, bạn ấy đã tham gia giao thông bằng xe đạp điện và không làm chủ được tốc độ đâm vào ô tô. Các bác sĩ chẩn đoán bạn bị đa chấn thương, dập não, vỡ xương thái dương, gãy xương mác bên chân trái.

Dư luận vẫn chưa quên trường hợp của Nguyễn Ngọc H. học sinh lớp 8 trú tại Dương Nội, Hà Đông cũng bị ngã xe đạp điện khiến mặt tím, sưng vù phải vào Bệnh viện đa khoa Hà Đông điều trị. Theo đó, trên đường đi học thêm về, đi qua ngã tư Vạn Phúc thấy đèn đỏ các xe dừng lại còn H. nghĩ xe đạp điện được vượt đèn đỏ. Cô bạn vụt ga để chạy thì va chạm với một xe máy khác khiến cả người và xe ngã ra đường, đầu đập xuống đường. Rất may khi chụp CT bác sĩ không thấy tổn thương não, chỉ bị thương phần mềm, khóe mắt bị thương phải khâu 5 mũi.

Thông thường, các ca tai nạn do xe đạp điện thường nhẹ hơn so với tai nạn xe máy, hay gặp nhất là xước tay, bong gân. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, tai nạn từ xe đạp điện có thể khiến bạn bị chấn thương sọ não. Ở tuổi học sinh, tai nạn như thế sẽ để lại chấn thương động kinh, học hành kém, trí óc lơ ngơ không tiếp thu được. Hay như gãy chân tay, gãy đầu xương quay khi chống tay xuống đường, gãy trên đồi cầu. Gãy đầu xương quay, trên đồi cầu làm dính sụn, làm tay ấy bị khòng khèo. Đặc biệt các bạn từ 8- 10 tuổi gãy dạng này thường để lại di chứng nặng hơn.

Kĩ năng để sử dụng xe đạp điện an toàn

Xe đạp điện hiện trở thành phương tiện đi lại khá phổ biến tại nhiều thành phố lớn, trong đó chủ yếu là các bạn học sinh cấp 2,3. Xe có trọng lượng nhẹ, vận tốc tối đa không quá 25km/h, tuy nhiên một số xe bị thay đổi vận tốc lên tới 40- 50km/h, nếu đi ở tốc độ này thì khi ngã, chấn thương nặng như đi xe máy.

Bởi vì xe đạp điện có âm thanh nhẹ, người đi trước khó nghe thấy vì thế ít đề phòng. Bên cạnh đó, loại xe này cũng dễ tăng tốc độ, nên teen thiếu kinh nghiệm xử trí các tình huống giao thông bất ngờ chưa thành thạo nên rất dễ xảy ra va chạm.

Bác sĩ khuyến cáo, khi đi xe đạp điện các ấy nên đội mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn để hạn chế tối đa tổn thương não nếu không may gặp tai nạn, không được chở quá nhiều người, đi với tốc độ cao nhé!

Đăng Kiên(t/h)