Khi trẻ em chúng mình đã nhận biết được mệnh giá các tờ tiền, được học những bài tính toán, ta thường giúp cha mẹ đi mua những đồ lặt vặt trong gia đình. Đây là một việc đáng khen với tất cả chúng mình, vì mình vừa được ứng dụng các phép tính, lại có thể đỡ đần cha mẹ, dù chỉ là một việc nhỏ. Thế nhưng đã bao giờ bạn gặp tình huống một người lớn trong gia đình đưa tiền và nhờ đi mua giúp thuốc lá hay chưa? Bạn có lập tức đi mua hàng và dễ dàng nhận được thuốc lá từ người bán hàng mà không bị người bán hàng hỏi tuổi?

Việc sử dụng trẻ em chưa đủ 18 tuổi đi mua thuốc lá và bán thuốc lá cho trẻ em dưới 18 tuổi là vi phạm luật đã quy định. Bạn có biết điều này không? Theo Điều 9 Luật phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 quy định rõ không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi và người dưới 18 tuổi cũng bị cấm không sử dụng, mua, bán thuốc lá.

 Bạn có biết nếu trẻ em đi mua thuốc lá giúp người lớn là vi phạm pháp luật? 1

Nhiều cửa hàng bán lẻ thuốc lá trưng bày sai quy định và vẫn bán thuốc lá cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Đối với trẻ em chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ. Với những người bán hàng, nếu họ bán thuốc lá cho trẻ em chưa đủ 18 tuổi sẽ bị phạt tiền từ 500.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ.

Thậm chí, nếu người bán hàng có bán mặt hàng thuốc lá phía ngoài cổng các nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường trong phạm vi 100m tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 VNĐ đến 5.000.000 VNĐ.

Chúng ta đều là những trẻ em ngoan và không được vi phạm pháp luật. Vì vậy nếu đã biết được quy định này, chúng mình hãy chia sẻ cho người lớn, những người bán hàng và cả bạn bè nữa nhé! Các bạn có biết trong thuốc lá có chứa 7000 chất độc, gây hại tới nhiều bộ phận trong cơ thể như phổi, mắt, khoang miệng, hệ tiêu hóa, thận, xương khớp… Và mỗi năm có 7 triệu người tử vong vì các bệnh liên quan tới thuốc lá.