Bạn đã biết bảo quản trái cây trong tủ lạnh thế nào cho an toàn?

Bảo Bảo
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa cấp cứu một trường hợp bị ngộ độc do ăn dưa lê đã bổ để trong tủ lạnh từ tối hôm trước.

Sau khi được điều trị kịp thời, bệnh nhân đã ổn định và ra viện. Tuy nhiên sau sự việc các chuyên gia khuyến cáo: Mặc dù trái cây và rau quả được xếp trong danh sách là nhóm thực phẩm lành mạnh, an toàn nhưng nếu không được sản xuất, bảo quản đúng cách cũng là nguyên nhân tiềm ẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Cách lựa chọn, chế biến và bảo quản trái cây an toàn

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do ăn trái cây, theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, tất cả các loại trái cây, rau và thảo mộc tươi cần được rửa sạch trước khi ăn hoặc chế biến và tuân thủ các bước sau:

Bảo quản trái cây trong tủ lạnh như thế nào để an toàn?

Phân loại trái cây trước khi cho vào tủ lạnh. Trước khi cho trái cây vào tủ lạnh nên phân loại cụ thể, nhằm tránh để trái cây quá sát bên nhau trong tủ lạnh để tránh một trái chín sớm làm lây sang các hoa quả khác.

Ngoài ra, khi mua nên chọn những quả tươi, lành lặn, không có vết xước bên ngoài, không nên chọn quả quá mềm nhằm tránh bị nát khi cho vào tủ lạnh.

Không nên đặt trái cây vào chung với các loại rau củ. Để riêng các loại trái cây và rau quả với thịt sống, thịt gà và các loại gia cầm khác cũng như hải sản trong giỏ hàng và túi đựng riêng; không nên đưa các trái cây như dưa hấu, cà chua vào tủ lạnh, vì nhiệt độ tủ lạnh sẽ làm chúng bị mất đi hương vị cũng như chất dinh dưỡng cần thiết.

Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Nên để nhiệt độ tủ lạnh từ 1 - 4 độ C, vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 4 độ C. Ngược lại, nếu nhiệt độ thấp quá lại khiến chúng đóng băng cũng như dễ dập úng.

Cần rửa sạch tay và dụng cụ nhà bếp bao gồm cả thớt và mặt bàn trước và sau khi chuẩn bị trái cây và rau quả. Rửa sạch trái cây dưới vòi nước chảy ngay cả khi không định ăn vỏ. Vi khuẩn trên vỏ có thể xâm nhập vào bên trong trái cây khi bạn cắt chúng.

Không nên rửa trái cây và rau quả bằng xà phòng, chất tẩy rửa. Không sử dụng dung dịch tẩy trắng hoặc các sản phẩm khử trùng khác trên trái cây và rau quả. Cắt bỏ các phần bị dập nát trước khi ăn vì vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào trái cây nếu vỏ bị dập nát.

Lau khô trái cây bằng khăn giấy sạch. Cần làm lạnh trái cây trong vòng 2 giờ sau khi cắt, gọt vỏ hoặc nấu chín (hoặc 1 giờ nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao, chẳng hạn như trong xe hơi nóng hoặc khi đi dã ngoại).

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bạn đã biết bảo quản trái cây trong tủ lạnh thế nào cho an toàn? tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Halloween "cực chất" - Vui hết nấc

Năm ngoái Tóc Mây còn bận “dùi mài kinh sử” để chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi Olympic Toán học nên chẳng có nhiều tâm trạng vui chơi lễ hội. Thế nên, năm nay, Tóc Mây quyết định “xõa” tưng bừng cùng các bạn trong lớp.

Đuối nước ở trẻ em, biến nỗi lo thành hành động

Mới đây, tại Hà Nội, Cục Trẻ em phối hợp với Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu thuộc Tổ chức Chiến dịch vì Trẻ em không thuốc lá Hoa Kỳ (CTFK/GHAI) đã tổ chức buổi tập huấn tuyên truyền về phòng chống đuối nước trẻ em.

Bàn gọn gàng - học dễ dàng

Việc sắp xếp bàn học gọn gàng và hợp lý là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên không gian học tập thoải mái. Nhưng không phải bạn nào cũng biết sắp xếp bàn học đúng cách đâu nhé!

Biết cách bày tỏ “lòng biết ơn”

5 rưỡi chiều, hai chị em tớ vừa đi học về đến đầu ngõ thì bỗng một chiếc xe từ trong lao ra mà không quan sát. Tí bị ngã nhào xuống đất. Bác Lan hàng xóm thấy vậy chạy ra đỡ chị em tớ rồi phủi quần áo cho Tí. Cậu nhóc vừa mệt vừa đói giờ suýt bị tông xe nên tức tối mang khuôn mặt cau có chạy thẳng về nhà, không thèm ngoái lại. Tớ vội vàng cảm ơn bác Lan rồi về.